Cách kho thịt ba chỉ ngon mềm đảm bảo tốn cơm – Digifood
Nhắc đến món ngon đưa cơm thì không thể bỏ qua món thịt ba chỉ kho. Tuy nhiên để có món thịt kho vừa ngon mềm lại lên màu đẹp thì nhiều bạn vẫn còn băn khoăn. Hôm nay, Digifood sẽ bật mí cho bạn 3 cách kho thịt ba chỉ ngon bá cháy, cùng vào bếp ngay nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món thịt ba chỉ kho
Thịt ba chỉ kho là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt. Đặc biệt ở miền Nam, thịt ba chỉ kho còn là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Cái thú vị ở chỗ, cùng là món thịt ba chỉ kho nhưng mỗi vùng miền hay mỗi gia đình lại có cách chế biến khác nhau tạo ra hương vị riêng. Thịt ba chỉ kho tiêu, kho với trứng, kho cùng củ cải… đều là cách kho thịt ba chỉ ngon và quen thuộc.
Ảnh: Hoa Quỳnh Nguyễn
Nấu thịt ba chỉ kho không khó, nhưng cách kho thịt ba chỉ ngon tròn vị, mặn, ngọt bùi béo cũng không dễ chút nào. Miếng thịt phải đạt độ mềm nhừ mà không nát, không bị khô hay quắt, thịt đượm màu cánh gián, nước thịt kho sánh không quá nhiều nước nhưng cũng không quá cạn làm khô miếng thịt. Thịt kho còn được được gọi là món ba lửa, mỗi lần ăn có thể mang đi đun lại, càng nhiều lửa, thịt càng ngon, càng mềm. Thịt kho tàu có thể được ăn với nhiều món như xôi, cơm trắng, ăn kèm với đồ chua như dưa kiệu, dưa cải chua.
2. Cách kho thịt ba chỉ ngon
Món ăn cần chuyển bị nguyên liệu gì? Thời gian hoàn thành bao lâu? Cách chế biến như thế nào cùng xem thông tin các bước dưới đây nhé!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
3 – 4 người | 15 phút | 60 phút | Dễ |
Chuẩn bị nguyên liệu
Với cách kho thịt ba chỉ ngon theo kiểu truyền thống, cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- 700gr thịt ba chỉ
- 1 củ hành khô
- Nước mắm ngon, bột ngọt, đường cát, muối dầu ăn
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế
Thịt ba chỉ khi mua về cần phải sơ chế kỹ lương rửa qua nước lã hoặc nước ấm, cạo sạch bì, bóp với chút rượu và gừng để khử hôi rồi ngâm nước lạnh hoà chút muối khoảng 10 phút. Thấm khô, thái miếng vuông vừa ăn. Hành khô băm nhỏ. Thịt lợn thái xong bạn nên ướp với gia vị khoảng 10 -15 phút.
Bước 2: Áp chảo
Cho thịt vào nồi áp chảo hoặc xào lăn qua cho săn miếng thịt cách làm này không chỉ giúp miếng thịt ngấm gia vị mà còn ngon và thơm hơn.
Ảnh: Vivi Nguyễn
Bước 3: Thắng nước nước màu
Đặt nồi dùng để kho thịt lên bếp, cho 250gr đường cát vào nồi đun thấy màu vàng cánh gián thì cho thêm một chút dầu ăn. Đây là cách kho thịt ba chỉ ngon cho thành phẩm màu đẹp mắt.
Ảnh: Tu Anh Hoang
Bước 4: Kho thịt
Sau khi thắng nước màu, cho phần thịt vừa áp chảo vào nồi. Đun lửa lớn cho sôi lên sau đó giảm nhỏ lửa, nêm nếm gia vị thêm bột ngọt, nước mắm, sao cho hợp khẩu vị gia đình. Kho thịt nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, đun lăn tăn cho gia vị ngấm dần vào từng thớ thịt. Thi thoảng mở vung ra đảo thịt cho ngấm đều gia vị. Kho đến khi nước thịt có độ sánh, sệt sệt như keo thì cho thêm hành khô, đảo nhanh tay cho đến khi hành chín dậy mùi.
Ảnh: Lê Thị Mai Hương
Thành phẩm đạt được
Đây là cách kho thịt ba chỉ ngon và rất dễ thực hiện. Bạn cho thịt ra đĩa sâu lòng. Để thêm đẹp mắt, bạn có thể cho ít hành lá, rắc một ít tiêu bắc lên trên. Cách kho thịt ba chỉ ngon theo kiểu truyền thống yêu cầu thành phẩm có độ mềm nhưng không nát, nước thịt kho đặc sánh. Giờ thì cùng thưởng thức món thịt ba chỉ kho với chén cơm trắng nóng hổi ngay nhé!
- Có thể bạn quan tâm: Công thức thịt rán ngũ vị hương cực đưa cơm
3. Cách kho thịt ba chỉ với trứng
Thịt ba chỉ sẽ ngon hơn khi bạn kho với trứng, hãy thử tham khảo công thức này và trổ tài cho gia đình bạn nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
3 – 4 người | 15 phút | 50 phút | Dễ |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 600gr thịt ba chỉ ngon,
- 3-5 trứng gà/vịt hoặc 15 quả trứng cút
- Nước dừa xiêm, 0.5l nước lọc
- Hành khô, hành lá, ớt
- Gia vị: mắm, đường, mì chính, dầu ăn…
Ảnh: Thu Uyên
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế
Thịt ba chỉ sơ chế sạch sẽ: cạo sạch bì, rửa sơ qua với muối. Sau khi rửa sạch, để thịt ráo và thái miếng vuông vừa ăn. Áp chảo thịt cho săn lại
Trong lúc sơ chế thịt thì đem trứng đi luộc. Một mẹo giúp trứng luộc dễ bóc vỏ là khi luộc cho vào 1 thìa cà phê muối, giấm. Sau khi trứng chín vớt ra thả vào nước lạnh, đợi nguội, bóc vỏ, để ráo. Cho chảo lên bếp và làm nóng dầu ăn, cho trứng vào chiên vàng các mặt.
Bước 2: Thắng nước hàng/ nước màu
Đặt nồi dùng để kho thịt lên bếp, cho 200gr đường cát và một ít dầu ăn thắng đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng cánh gián. Đây là cách kho thịt ba chỉ ngon cho thành phẩm màu đẹp mắt.
Bước 3: Kho thịt
Sau khi thắng nước màu, cho phần thịt vừa áp chảo vào nồi, đổ nước dừa. Đun lửa lớn cho sôi lên sau đó giảm nhỏ lửa, nêm nếm gia vị truyền bột ngọt, nước mắm, sao cho hợp khẩu vị gia đình. Kho thịt nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, đun lăn tăn cho gia vị ngấm dần vào từng thớ thịt.
Ảnh: Vivi Nguyễn
Đun liu riu cạn bớt nước khoảng còn 2/3, bỏ trứng vào kho cho đến khi nước thịt có độ sánh, thịt và trứng có màu đẹp như ý muốn thì cho thêm hành khô, đảo nhanh tay cho đến khi hành chín dậy mùi.
Thành phẩm đạt được
Vậy là bạn đã chế biến xong món thịt kho trứng thơm lừng bắt mắt. Cho thịt và trứng ra đĩa sâu lòng, đổ thêm phần nước thịt. Để món ăn thêm đẹp mắt bạn có thể trang trí thêm hành lá, tiêu hay ớt lên trên. Cách kho thịt ba chỉ ngon lại rất dễ làm này cực đưa cơm, thịt và trứng ngon mềm, nước thịt đậm đà ăn cùng cơm nóng cả nhà phải khen ngon.
Xem thêm: Thịt ba rọi chiên muối ngon
Ảnh: Trang Tura
4. Cách kho thịt ba chỉ kho tàu
Thịt ba chỉ kho tàu khá ngon là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết, nếu như bạn muốn nấu món ăn này cho cả nhà thì xem nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3 – 4 người | 30 phút | 60 phút | 90 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt kho tàu không cần đến đường, không cần nước hàng, chỉ với các loại gia vị cơ bản và nước dừa xiêm là đủ để có nồi thịt thơm lừng bắt mắt. Với cách kho thịt ba chỉ ngon tròn vị chuẩn theo kiểu người miền Nam bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 600gr thịt ba chỉ
- 1lít nước dừa xiêm 0.5lít nước lọc
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt sừng chín đỏ (loại không cay)
- Gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh nước cốt chanh
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế
Thịt sơ chế sạch, rửa qua nước nóng, hoặc muối sau đó cắt miếng vuông bản to khoảng 2 – 3cm. Băm nhỏ tỏi, ớt. Tiếp theo bạn giã tỏi ớt ướp vào thịt cùng nước mắm, bột ngọt, nước cốt chanh.
Sau khi ướp thịt xong, mang chỗ thịt đã ướp đi phơi nắng đến khi se mặt thịt và nước ướp ngấm hết vào thịt thì mang vào. Bí quyết này sẽ giúp cho thịt kho tàu được ngon hơn.
Bước 2: Kho thịt
Mang thịt vào bật bếp lên xào qua cho miếng thịt săn lại chín tái, bạn thêm nước dừa, nước lọc vào bắt đầu kho liu riu đến khi nước cạn hơn nửa thì tắt bếp. Sau khi nồi thịt đã nguội hẳn, bắt đầu kho tiếp lần 2, cho trứng đã luộc bóc vỏ vào, kho liu riu đến khi nước thịt cạn còn ngập 1/3 nồi thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa vị nhà mình ăn nhé.
Ảnh: Tây Khánh
Thành phẩm đạt được
Bạn đã vừa kho xong nồi thịt kho tàu đúng chuẩn trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam. Thành phẩm đạt được là những miếng thịt núng nính với thớ thịt rệu ngon dẻo bùi, phần mỡ trong veo cắn một miếng là mềm tan không phải nhai kỹ, lớp da béo ngậy. Miếng thịt mềm rục có cả màu đỏ au của thịt nạc, màu trong trong của mỡ, sóng sánh vàng ươm của nước màu chưng đường. Cách kho thịt ba chỉ ngon này bạn không cần kho quá cạn nước, món thịt này càng kho lại nhiều lần càng ngon ngon.
Ảnh: Huyền Bùi
Trên đây là 3 cách kho thịt ba chỉ ngon mà Blog Digifood đã bật mí cho bạn. Hãy vào bếp và chuẩn bị một nồi thịt kho thơm lừng để thưởng thức cùng gia đình ngay nhé!
Xem thêm bài viết: