Cách làm bánh bạch tuộc hấp dẫn và đơn giản – Digifood
Bánh bạch tuộc (hay còn biết đến với cái tên Takoyaki) làm món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Những chiếc bánh nhỏ xinh là vậy nhưng lại rất có “võ” nha. Hương vị thơm ngon cùng nhân bánh đậm đà thơm lừng sẽ là món ăn vặt tuyệt vời cho ngày cuối tuần đó. Cùng Digifood xắn tay vào bếp để học cách làm bánh bạch tuộc này nhé!
Mục Lục
1. Nguyên liệu
Phần bột vỏ bánh
- 100 gram bột mì đa dụng (All Purpose Flour/Plain Flour)
- 20 gram bột ngô
- 20 gram bột chiên xù
- 1 quả trứng gà
- 320 ml nước
- 15 ml xì dầu (khoảng 1 thìa canh/ tablespoon, loại thìa nhỡ dùng để ăn phở)
Phần nhân
50 gram bạch tuộc
40 gram hành lá
30 gram gừng đỏ (có thể mua trong các siêu thị Nhật)
Nước sốt
- 50 gram đường nâu
- 20 gram mật ong (1 thìa canh)
- 60 ml xì dầu (khoảng 4 thìa canh)
- 30 gram bột năng
- 240 ml nước
- Gừng, tỏi
Lưu ý:
- Bạn cũng có thể mua sốt teriyaki sẵn có trong các siêu thị
- Số lượng nguyên liệu trên là khẩu phần cho 4 người ăn
Digi gợi ý: Cách làm bánh ướt ngon chuẩn ngoài hàng
2. Cách làm bánh bạch tuộc tại nhà
2.1. Sơ chế nguyên liệu
Nếu bạn mua bạch tuộc sống thì cần rửa sạch (có thể xát muối). Sau đó ngâm bạch tuộc với nước có pha giấm, rượu trắng hoặc gừng đập dập để khử mùi tanh. Rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Luộc bạch tuộc đến khi râu mực săn lại. Thái miếng nhỏ tầm 1 – 2 cm
Hành lá nhặt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Gừng vàng cạo sạch vỏ, tỏi bóc vỏ, đập dập. Gừng đỏ băm nhỏ.
2.2. Chuẩn bị bột
Tiếp theo trong cách làm bánh bạch tuộc là phần bột bánh. Đánh tan 1 quả trứng trong 320 ml nước và 15 ml xì dầu .
Trộn bột mì, bột ngô đã rây mịn vào cùng bột chiên xù. Đổ từ từ số bột vào hỗn hợp ở bước 1. Vừa cho vừa dùng phới lồng khuấy cho bột tan đều tới khi không bị vón cục (có thể chia bột làm 3 lần).
2.3. Chiên bánh
Phần tiếp theo trong cách làm bánh bạch tuộc là chiên bánh. Đầu tiên, bạn bật bếp và làm nóng khuôn chiên (chú ý để lửa vừa). Dùng giấy thấm dầu hoặc chổi để phết một lớp mỏng dầu ăn lên khuôn.
Khi khuôn đã nóng đều thì đổ hỗn hợp bột đã pha vào từng lỗ. Lưu ý không nên đổ quá đầy vì khi cho nhân bột sẽ trào ra ngoài. Sau đó, cho phần nhân bánh bao gồm: bạch tuộc, gừng đỏ và hành lá. Lúc này nếu bột có tràn ra khỏi lỗ thì cũng không sao, có thể vén phần bột tràn này xuống dưới sau khi lật bánh.
Chiên bánh lửa to trong 1 – 2 phút để một mặt của bánh se lại và xém vàng. Dùng que tre nhọn rọc quanh thành bánh để tách bánh ra khỏi lỗ khuôn và lật bánh lại. Khi lật thì dùng que vén hết xuống mặt dưới phần bột thừa tràn ra ngoài lỗ.
Chiên cho tới khi bánh xém vàng đều thì dùng que xiên lấy bánh ra khỏi khuôn. Vậy là hoàn thành cách làm bánh bạch tuộc từ A – Z rồi đó.
2.4. Làm nước sốt
Cho hỗn hợp gồm đường nâu, mật ong, xì dầu và gừng tỏi vào một chiếc nồi. Đun lửa nhỏ và quấy đều tay.
Hòa tan 30 gram bột năng với chút nước lạnh rồi cho từ từ vào sốt, khuấy đều tới khi sốt sánh đặc thì tắt bếp, lọc sốt qua rây để loại bỏ bã gừng tỏi.
Thành phẩm:
Xếp bánh ra đĩa, rưới nước sốt teriyaki và mayonnaise và thêm chút cá bào và rong biển vụn (nếu không có thì không sao). Bánh bạch tuộc ngon nhất là khi dùng nóng .
Bánh sẽ có lớp vỏ giòn bên ngoài và mềm bên trong, bột bánh bên trong hơi ướt nhưng đã chín, không còn vị bột.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là cách làm bánh bạch tuộc ngay tại nhà. Món ăn hấp dẫn này đảm bảo sẽ làm xiêu lòng cả con trẻ lẫn người lớn đó. Đừng ngần ngại thử những điều mới và chia sẻ thành quả cùng Digifood nha! Đừng quên ghé thăm Blog Digifood của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin ẩm thực khác nhé!
Xem thêm: