5 cách làm bánh donut socola, phủ đường… bông mềm ăn là mê – Digiticket
Bánh donut là một trong các loại bánh thơm ngon, dễ làm được nhiều người yêu thích. Bánh có nhiều loại khác nhau, tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người. Trong bài viết hôm nay, bạn hãy cùng Digifood khám phá 5 cách làm bánh donut bông mềm cực đơn giản nhé!
Mục Lục
1. Cách làm bánh donut socola
Donut socola là món ăn khoái khẩu của các tín đồ hảo ngọt, đặc biệt là trẻ nhỏ. Dưới đây là gợi ý cách làm bánh donut socola nướng bạn có thể tham khảo.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
Làm cốt bánh
- Bột mì: 250gr
- Bột cacao nguyên chất: 60gr
- Bột nở: 5gr
- Muối: 2gr
- Sữa tươi: 240ml
- Đường: 225gr
- Trứng gà: 2 quả
- Bơ đun chảy: 75gr
- Vani: 6gr
Làm phần phủ bên ngoài
- Đường bột: 250gr
- Bột cacao nguyên chất: 36gr
- Sữa tươi: 80ml
- Một nhúm nhỏ muối
- 1 thìa cà phê vani lỏng
Cách làm bánh donut socola
Bước 1: Trộn bột bánh
- Trộn đều bột mì, cacao, bột nở và muối vào cùng nhau trong 1 cái bát sạch.
- Trong 1 cái bát khác, bạn trộn sữa tươi cùng bơ, đường, trứng và vani vào sau đó dùng phới trộn đều tới khi hòa tan.
- Đổ hỗn hợp bột mì đã trộn vào hỗn hợp bơ sữa, tiếp tục trộn đều tới khi hỗn hợp hòa quyện thành khối mịn mượt thì dừng lại.
Bước 2: Nướng bánh
- Dùng bơ để tạo lớp chống dính quanh thành khuôn bánh.
- Đổ bột vào túi bắt kem, sau đó lần lượt phun hỗn hợp bột vào các lỗ khuôn. Bạn lưu ý chỉ phụt ⅔ khuôn để có diện tích cho bánh nở nhé.
- Nướng bánh ở mức nhiệt khoảng 165 độ trong khoảng 10 – 15 phút. Nên để chế độ 2 lửa để bánh được chín đều và không bị cháy khét.
Bước 3: Làm hỗn hợp chocolate phủ ngoài bánh
- Trộn đều đường bột cùng bột cacao, sữa tươi, muối và vani trong 1 cái bát sạch. Dùng phới trộn đều và nhẹ tay, tránh để hỗn hợp nổi bong bóng bọt khí gây ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm.
- Bánh chín bạn để ra giá cho nguội bớt sau đó dùng kẹp gắp hoặc đeo găng tay sạch và nhúng bánh vào hỗn hợp chocolate vừa làm.
Thành phẩm
Tada, vậy là những chiếc bánh donut socola thơm ngon, bông mềm đã được hoàn thiện. Cốt bánh bông xốp, hài hòa giữa hương vị đắng nhẹ của cacao và thơm dịu từ vani. Phủ bên trên là lớp socola tan chảy với vị ngọt ngào đầy lôi cuốn. Để bánh đẹp hơn và tăng thêm hương vị, bạn có thể phủ ngoài bằng cốm màu hoặc các loại hạt khô tùy thích.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm bánh donut socola
2. Cách làm bánh donut mini
Nếu đã “chán” những chiếc bánh donut bản to thì tại sao bạn không thử ngay công thức làm bánh donut mini nhỉ? Sở hữu vẻ ngoài xinh xắn cùng hương vị ấn tượng, những chiếc donut mini chắc chắn sẽ khiến bạn không thể rời mắt cho xem!
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 100gr
- Bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng: 20gr
- Men nở instant: 2gr
- Sữa tươi có đường: 50ml
- Trứng gà: 1 quả
- Đường bột: 30gr
- Dầu ăn: 150ml
- Một nhúm nhỏ muối
- Socola: 5gr
- Cốm màu: 1 gói nhỏ
Cách làm bánh donut mini
Bước 1: Trộn bột làm bánh
- Thêm sữa tươi vào bát sạch cùng đường và men nở instant. Dùng thìa nhỏ khuấy đều hỗn hợp và để nguyên khoảng 5 phút cho men nở ra.
- Cho bột mì, muối và trứng gà cùng hỗn hợp sữa men ở trên vào bát sau đó dùng phới trộn đều để bột kết dính.
- Thêm 20gr bơ lạt vào, dùng tay sạch nhào bột tới khi bột thành khối dẻo mịn.
Bước 2: Cán bột và tạo hình
- Đặt khối bột vừa nhào lên 1 tấm giấy nến sau đó dùng cây lăn cán bột mỏng khoảng bằng ⅓ đốt ngón tay.
- Sử dụng một cái nắp chai hoặc miệng cốc nhỏ để cắt bột. Tiếp tới, dùng 1 chiếc ống hút (loại dùng hút trân châu) tạo hình ở giữa cho miếng bột vừa cắt.
- Lần lượt thực hiện tạo hình bánh tới khi hết phần bột.
- Dùng khăn sạch/ màng bọc thực phẩm đậy kín phần bánh vừa tạo, ủ trong khoảng 30 phút.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Rán bánh
- Đổ dầu ăn vào xoong hoặc 1 chiếc chảo sâu lòng và đun nóng trên lửa lớn.
- Khi dầu đã sôi, bạn hạ xuống lửa vừa và thả bánh donut vào rán. Lưu ý lật bánh liên tục tới khi lớp vỏ ngoài nở phồng và có màu vàng nâu là chín.
- Vớt bánh ra rổ có lót giấy thấm dầu, để ráo.
Bước 4: Trang trí
- Thêm socola đen đã đun chảy vào túi bắt kem sau đó phủ đều lên mặt từng chiếc bánh donut mini đã ráo dầu.
- Rắc thêm 1 chút cốm màu hoặc thay thế bằng hạt khô là hoàn thiện.
Thành phẩm
Những chiếc bánh donut mini nhỏ xinh nở phồng, chín đều với lớp vỏ giòn xốp bên ngoài cùng sự mềm dai bên trong. Cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận rõ hương vị bùi béo, quyện đều với lớp phủ socola ngọt ngào, thơm ngon đến ngất ngây.
Tham khảo thêm công thức: Cách làm bánh donut mini đơn giản
3. Cách làm bánh donut nướng
Donut nướng là cách chế biến phù hợp với những bạn không thích ăn nhiều dầu mỡ. Bánh donut nướng sẽ mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn toàn khác với hương vị mềm dai, bùi thơm lạ miệng.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì: 500gr
- Bột cacao: 4 thìa canh
- Bơ lạt đun chảy 170gr
- Đường bột: 550gr
- Men nở instant: 2 thìa cà phê
- Mật ong: 80ml
- Trứng gà: 4 quả
- Sữa tươi không đường: 1,5 túi
- Tinh chất vani: 5 thìa cà phê
- Một nhúm nhỏ muối
- Màu thực phẩm tùy thích.
Cách làm bánh donut nướng
Bước 1: Trộn bột
- Cho vào bát sạch khoảng 200ml sữa tươi cùng bơ lạt, mật ong, trứng gà và 1 thìa cà phê tinh chất vani sau đó dùng phới lồng khuấy đều tới khi hỗn hợp hòa quyện.
- Trong 1 cái bát khác, bạn cho bột mì cùng muối vào trộn đều. Tiếp theo thêm 2 thìa cà phê men nở instant và tiếp tục trộn.
- Đổ hỗn hợp trứng sữa vào tô bột và dùng phới dẹt trộn tới khi bột kết dính thành khối.
- Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín bát bột và ủ từ 2-3 tiếng trong nhiệt độ phòng. Sau đó, tiếp tục để bột vào ngăn mát tủ lạnh và ủ thêm 1 lần nữa qua đêm.
Bước 2: Cán bột và tạo hình
- Đặt khối bột đã nở gấp đôi lên mặt bàn phẳng, phủ lên mặt bột 1 lớp bột mì khô rồi dùng cây lăn cán mỏng khoảng ½ đốt ngón tay.
- Sử dụng 2 khuôn tròn, 1 khuôn nhỏ và 1 khuôn lớn để cắt bột và tạo hình bánh.
- Chuẩn bị khay nướng có lót sẵn giấy nếp, xếp bánh lên trên, phủ khăn sạch kín và ủ từ 20 – 30 phút.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nướng bánh
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 15 phút.
- Phết một lớp bơ đun chảy lên mặt bánh, sau đó cho vào lò nướng ở 170 – 190 độ C (tùy vào từng loại lò) trong khoảng 15 – 20 phút đến khi mặt bánh chuyển màu vàng nâu là được.
Bước 4: Làm lớp phủ mặt bánh
- Pha đường bột với vani và 2 thìa sữa tươi không đường. Dùng đũa/ thìa sạch khuấy đều đến khi được hỗn hợp sệt mịn thì dùng lại.
Lưu ý: Tùy vào từng sở thích, bạn có thể làm kem phủ trắng hoặc thêm vào hỗn hợp bột cacao, matcha hoặc một chút màu thực phẩm.
- Khi bánh vừa ra lò, bạn hãy dùng kẹp gắp/ găng tay nhúng bánh vào phần phủ vừa pha sau đó kê lên giá đỡ cho nguội nhé!
Thành phẩm
Những chiếc bánh donut nướng thơm ngon, hấp dẫn chinh phục vị giác ngay từ miếng đầu tiên. Kết cấu mềm dai, bùi béo của bánh khiến bạn chỉ ăn một lần là sẽ nhớ mãi cho xem.
4. Cách làm bánh donut phủ đường
Donut phủ đường là lựa chọn thú vị cho các tín đồ hảo ngọt. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm bánh donut phủ đường tại nhà rồi đấy!
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì: 250gr
- Men nở: 10gr
- Đường: ½ thìa canh
- Muối: ½ thìa canh
- Bột nở: ½ thìa canh
- Bơ lạt: 30gr
- Sữa tươi không đường: 25ml
- Lòng đỏ trứng: 1 lòng
- Nước lọc: 100ml
- Đường bột: 300gr (dùng phủ ngoài bánh)
Cách làm bánh donut phủ đường
Bước 1: Trộn bột
- Cho bột mì, muối, đường, men nở, bột nở, lòng đỏ trứng và sữa vào bát sạch và dùng phới trộn đều. Để đẩy nhanh tốc độ, bạn có thể sử dụng máy trộn bột.
- Cho nước lọc vào hỗn hợp bột, lưu ý cho từ từ để bột kết dính dần dần.
- Thêm bơ lạt đã cắt nhỏ và để mềm ở nhiệt độ phòng vào.
- Dùng tay sạch nhồi bột đến khi mịn hoặc chọn chế độ quay nhanh của máy nhồi để các nguyên liệu được trộn đều hoàn toàn.
Bước 2: Tạo hình bánh
- Nhào thêm bột bằng tay thành khối tròn sau đó để bột nghỉ trong khoảng 10 phút.
- Nặn bột thành 10 – 12 viên tròn bằng nhau. Dùng ngón tay xuyên giữa bột để tạo lỗ rồi tiếp tục kéo dãn bột để lỗ được to hơn.
- Tiếp tục tạo hình bánh tới khi hết bột thì dừng lại.
- Sau khi đã hoàn thiện, bạn để bột nghỉ trên khay khô khoảng 30 – 40 phút.
Bước 3: Rán bánh và hoàn thiện
- Làm nóng dầu trên bếp rồi thả lần lượt từng chiếc bánh vào chiên dưới lửa vừa.
- Lật bánh liên tục đến khi 2 mặt vàng đều thì gắp bánh ra bát sạch có lót giấy thấm dầu cho ráo.
- Phủ đường bột lên bề mặt ngoài của bánh donut đã để nguội. Bạn có thể phủ nhiều/ ít để tùy chỉnh độ ngọt theo sở thích.
Thành phẩm
Cách làm bánh donut phủ đường không hề khó. Bánh rất dễ ăn, bạn có thể dùng ăn sáng với cà phê nóng, dùng làm món tráng miệng hay ăn vặt đều được.
5. Cách làm bánh donut bằng nồi chiên không dầu
Bánh donut truyền thống thường được làm chín bằng cách chiên ngập dầu. Tuy nhiên, cách làm này khiến bánh ăn nhanh ngấy hơn. Với cách làm bánh donut bằng nồi chiên không dầu dưới đây, bạn vẫn sẽ có những chiếc bánh thơm ngon, giòn xốp mà lại an toàn với sức khỏe.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 350gr
- Men nở instant: 9gr
- Đường bột: 250gr
- Đường cát trắng: 85gr
- Sữa tươi không đường: 120ml
- Trứng gà: 2 quả
- Bơ lạt chảy: 60gr
- Tinh chất vani: 2 thìa cà phê
- Muối: ½ thìa cà phê
- Siro ngô: 1 thìa
- Nước lọc ấm: 120ml
Cách làm bánh donut bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Nhào và ủ bột
- Cho vào bát sạch lần lượt các nguyên liệu gồm 60gr bơ đun chảy, 65gr đường cát, 1 quả trứng gà, 1 quả trứng gà, 1 chút vani, ½ thìa muối và 310gr bột mì đa dụng.
- Dùng phới trộn đều hỗn hợp và thêm men nở instant vào. Cho bột vào máy nhồi hoặc dùng tay sạch nhồi bột trong khoảng 10 – 12 phút tới khi bột mềm, mịn và không dính tay là được.
- Cho bột vào bát sạch và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.
- Ủ bột trong khoảng 1h đến khi bột nở gấp đôi.
Bước 2: Tạo hình bánh donut
- Rắc một ít bột mì khô ra bàn để chống dính.
- Lấy khối bột đã nở ra, tiến hành nhào thêm khoảng 5 phút rồi dùng cây lăn để cán mỏng bột.
- Tạo hình cho bánh bằng cách dùng 2 khuôn tròn, 1 cái lớn để cắt bột, cái nhỏ đặt lên giữa để tạo phần lỗ ở giữa.
- Ủ bột thêm khoảng 30 phút. Trong lúc đó, bạn hãy tranh thủ làm nóng nồi chiên ở mức 175 độ C trong 10 phút.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Chiên bánh bằng nồi chiên không dầu
- Cho từng chiếc bánh vào nồi chiên không dầu. Nên tạo khoảng cách giữa từng chiếc bánh và không xếp chồng lên nhau để có diện tích cho bánh nở ra.
Lưu ý: phết một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt bánh khi nướng để bánh có độ mềm, ẩm và ngon hơn.
Bước 4: Làm lớp đường phủ
Bạn có thể phủ ngoài bánh donut bằng socola hoặc làm một lớp phủ từ siro ngô.
- Để làm lớp phủ từ siro ngô, bạn có thể dùng 250gr đường bột, trộn cùng 60ml sữa tươi, 1 thìa siro ngô và 1 vài giọt vani.
- Dùng thìa sạch khuấy đều tới khi hỗn hợp mịn và sệt lại.
- Bánh donut để nguội, sau đó dùng kẹp gắp nhúng vào lớp đường phủ vừa làm là hoàn thiện.
Thành phẩm
Bánh donut bằng nồi chiên không dầu không hề khó làm. Hương vị thơm ngon, ngọt dịu của bánh chắc chắn sẽ khiến cả nhà mê tít.
Trên đây là 5 cách làm bánh donut đơn giản bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Bạn hãy lựa chọn công thức yêu thích, chuẩn bị nguyên liệu và trổ tài nấu nướng ngay thôi! Đừng quên chia sẻ thành quả với Blog Digifood nhé!
Xem thêm các công thức làm bánh khác: