Bật mí 3 cách làm bánh lưỡi mèo giòn rụm, thơm lựng – Digifood
Những chiếc bánh lưỡi mèo giòn tan, thơm ngậy mùi bơ, nhấp cùng ngụm trà xanh luôn mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cách làm bánh lưỡi mèo rất đơn giản, chỉ mất khoảng 30-40 phút. Hãy để Digifood bật mí cho bạn 3 công thức làm chiếc bánh thú vị này nhé.
Mục Lục
1. Những lưu ý trước khi làm bánh lưỡi mèo
- Khuôn bánh lưỡi mèo nên dùng khay riêng, không nên dùng rack hay khay đen đi kèm theo lò
- Sử dụng giấy nến hoặc giấy nướng bánh để lót vào lòng khuôn
- Bơ nhạt và lòng trắng trứng nên để ở nhiệt độ phòng, bơ không bị chảy
- Nên dùng vanilla dạng nước (dạng lỏng), dùng dạng bột dễ bị đắng
- Sử dụng hộp kín để bảo quản và đặt ở nơi thoáng mát
Ảnh: @la.la.kitchen
2. Cách làm bánh lưỡi mèo giòn rụm thơm bơ bằng lò nướng / nồi chiên không dầu
Đây là công thức đơn giản nhất mang vị nguyên bản của vanilla và bơ thơm ngậy. Phần nguyên liệu dưới đây dành cho 3 người, bạn có thể gia giảm thêm để phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trứng gà: 2 quả
- Bơ lạt để nhiệt độ phòng: 80gr
- Muối: 10gr (nếu bạn chọn loại bơ đã có muối thì không cần dùng muối)
- Đường bột/đường xay nhuyễn: 50gr
- Vani dạng lỏng: 2ml
- Bột mì đa dụng (bột mì số 8): 80gr
- Dụng cụ: rây bột, âu nhào bột, máy đánh trứng, phới, túi bắt bông kem
Ảnh: Sưu tầm
Các bước làm bánh lưỡi mèo giòn rụm thơm bơ
Bước 1: Trộn nguyên liệu làm bánh, tạo hình
- Bạn cho bơ và muối vào âu dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi bơ nhuyễn, mịn.
- Chia đường bột thành 3 phần, từ từ rây từng phần một vào âu, đánh tiếp cho đến khi hỗn hợp bông xốp hoặc chuyển sang màu trắng ngà. (Lưu ý sau khi trộn đều 1 phần đường với bơ thì mới thêm phần đường tiếp theo, không cho quá nhiều một lúc).
- Cho vanilla vào và trộn đều hỗn hợp
- Tách lấy lòng trắng trứng và dùng đũa đánh nhẹ, chia thành 4-5 phần. Cho từng phần vào âu hỗn hợp, trộn đều. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết 5 phần.
- Chia bột mì thành 3-4 phần, từ từ rây từng phần vào hỗn hợp và trộn đều. Làm tương tự cho đến khi hết phần bột mì.
- Bạn cho phần bột trên vào túi bắt kem, bọc kín một đầu, cho ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút bạn lấy túi bánh ra, cắt một góc nhọn ở đầu túi bắt kem.
- Làm nóng lò ở 200 độ C trong vòng 10 phút.
- Phủ giấy nến lên khay nướng.
- Tiếp theo bạn tạo hình bánh thành những đường dài giống lưỡi mèo (6-7cm), mỗi chiếc bánh cách nhau 3-4cm. Nếu yêu thích bánh hình tròn, hình khuyết hay trái tim thì bạn tạo hình tương tự.
Bước 2: Nướng bánh
- Bạn đặt khay bánh vào rãnh giữa của lò, nướng bánh ở 200 độ C khoảng 10-13 phút.
- Khi thấy rìa bánh chuyển sang màu vàng, bạn hạ nhiệt độ xuống còn 150 độ C và nướng thêm 10 phút nữa.
Bước 3: Bảo quản
- Sau khi bánh chín, bạn lấy bánh ra và để nguội hoàn toàn để bánh giòn. Bảo quản bánh trong hộp kín và để ở nơi thoáng mát.
Ảnh: @tubikitchen
Tips: Công thức làm bánh lưỡi mèo bằng nồi chiên không dầu cũng tương tự như trên. Chỉ khác là lúc nướng bánh, bạn set nồi ở nhiệt độ 180 độ C nướng 10 phút đầu, sau đó giảm xuống còn 170 độ C nướng khoảng 15 phút.
Lưu ý: Mỗi lò nướng, nồi chiên không dầu, lò vi sóng có sự chênh lệch nhiệt khác nhau. Bạn nên căn thời gian và nhiệt độ phù hợp, theo dõi thường xuyên để tránh làm cháy bánh nhé.
- Digi gợi ý: Làm bánh oreo với sữa đơn giản trong 1 bước
3. Cách làm bánh lưỡi mèo keto
Công thức làm bánh có một chút thay đổi về nguyên liệu để phù hợp với chế độ ăn Keto. Nếu bạn đang giảm cân hoặc không thích đồ quá ngọt thì hãy làm theo cách này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bơ nhạt: 110gr
- Bột hạnh nhân nguyên chất: 120gr
- Đường ăn kiêng: 40gr
- 3 lòng trắng trứng
- Muối: 2g
- Vanilla dạng lỏng: 2ml
Ảnh: @tubikitchen
Cách làm bánh lưỡi mèo keto
Bước 1: Trộn nguyên liệu, tạo hình
- Dùng máy đánh trứng đánh bơ, muối cho đến khi nhuyễn thì thêm từng phần đường ăn kiêng vào và trộn đều. Tiếp theo bạn cho đánh nhẹ lòng trắng trứng bằng phới và chia nhỏ từng phần cho vào hỗn hợp, đánh đều sau mỗi lần thêm trứng.
- Bột hạnh nhân chia thành 4-5 phần nhỏ, cho từng phần vào hỗn hợp, đánh đều sau mỗi lần thêm bột.
- Bạn cho hỗn hợp trên vào túi bắt kem và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Tiếp đến bạn tạo hình bánh lưỡi mèo tương tự phần 1.
Bước 2: Nướng bánh
- Bạn bật lò vi sóng ở 150 độ C, cho khay bánh vào nướng trong 12-15 phút, đến khi bánh chảy ra thành hình lớn, rìa bánh màu vàng là được.
Ảnh: @mai_nguyen_195
4. Cách làm bánh lưỡi mèo trà xanh, hạnh nhân, socola
Bánh lưỡi mèo giòn tan, ngọt thơm kết hợp với vị trà xanh, hạnh nhân hay socola mang đến một hương vị mới lạ mà vô cùng hấp dẫn, đảm bảo đã ăn là nghiền.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bơ nhạt: 230gr
- Đường bột: 130gr
- Vanilla dạng lỏng: 3ml
- Lòng trắng trứng: 200gr
- Bột mì đa dụng: 250gr
- Muối: 2g
- Bột trà xanh: ½ thìa cafe
- Bột cacao: 1 thìa cafe
Các bước thực hiện
- Bạn trộn bơ, muối, đường, vanilla, lòng trắng trứng, bột mì tương tự phần 1 để có hỗn hợp bột mịn.
- Bạn chia hỗn hợp thành 2 phần, 1 phần trộn đều với bột trà xanh, 1 phần trộn đều với bột ca cao. Cho hai phần bột vào hai túi bắt kem, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Tiếp theo, bạn tạo hình bánh trên giấy nến, có thể thêm hạnh nhân thái lát để bánh thơm và bùi hơn.
- Làm nóng lò ở 200 độ C khoảng 3 phút, sau đó đặt khay bánh vào rãnh giữa, nướng ở 200 độ C khoảng 10-13 phút. Khi thấy rìa bánh chuyển sang màu vàng, bạn hạ nhiệt độ xuống còn 150 độ C và nướng thêm 10 phút nữa.
- Sau khi bánh nguội hoàn toàn thì bạn bảo quản trong hộp kín.
Ảnh: @cookingwithlyy
Những chiếc bánh lưỡi mèo giòn rụm, thơm lựng sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho tiệc trà chiều của bạn. Hãy lưu ngay cách làm bánh lưỡi mèo mà Blog Digifood vừa chia sẻ trên đây để trổ tài thường xuyên nhé.
Ảnh đại diện: @tubikitchen
Xem thêm: