4 Cách làm bánh quy yến mạch cực dễ cho hội newbie – Digifood

Với những dân eat clean thì yến mạch đã trở thành nguyên liệu và món ăn vô cùng quen thuộc. Yến mạch là một loại ngũ cốc rất có lợi cho sức khỏe và là thành phần của nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó có món bánh yến mạch. Trong bài viết này, Digifood sẽ giới thiệu cho bạn 4 cách làm món bánh quy yến mạch nhanh – ngon và healthy.

1. Lưu ý về yến mạch

Nếu là người lần đầu làm bánh với yến mạch, bạn sẽ thấy phân vân khi có đến 4 loại yến mạch bao gồm: Yến mạch ăn liền (instant oats), Yến mạch cán dẹt (rolled oats), yến mạch cắt nhỏ (steel cut oats) và Yến mạch nguyên hạt.

Khi lựa chọn yến mạch làm bánh quy, bạn nên sử dụng yến mạch cán dẹt vì thời gian nấu không quá lâu cũng như vẫn giữ được cấu trúc hạt sau khi nấu. Có thể cảm nhận được độ sần sật khi nhai. 

Phan biet cac loai yen mach

Ảnh: Sưu tầm

Nếu không có yến mạch cán dẹt, thì bạn có thể sử dụng yến mạch nguyên hạt cũng được nhé. Còn yến mạch cán vỡ và yến mạch cắt nhỏ thì không khuyến khích lắm vì một loại là dễ vỡ cấu trúc trong quá trình trộn bột. Còn một loại thì hạt khá cứng, gây ảnh hưởng đến cảm nhận khi ăn.

2. Các cách làm bánh quy yến mạch

2.1. Cách làm bánh quy yến mạch bơ lạc hấp dẫn 

Món ăn này sẽ hợp với bạn nào thích ngọt hơn. Bánh có kết cấu chắc và dai hơn bánh yến mạch bí đỏ. Đặc biệt là thơm mùi bơ lạc và vị ngọt đặc trưng của mật ong.

1.1. Nguyên liệu

  • 100 gram yến mạch/bột yến mạch
  • 150 gram bột mì nguyên cám
  • 120ml – 150ml nước ép táo hoặc nước ấm
  • 1/2 tsp baking soda
  • 30g bơ đậu phộng
  • 70g mật ong
  • 25g dừa khô sấy
  • 35ml dầu dừa
  • 10ml nước sôi

1.2. Cách làm

Bước 1: Ngâm yến mạch với nước ấm hoặc nước ép táo trong 30 – 40 phút để yến mạch mềm. Nước ép táo có vị ngọt tự nhiên giúp bánh thơm hơn và tăng hương vị cho bánh.

Cach lam banh quy yen mach 1

Ảnh: Cookkim.com

Bước 2: Cho bột mì nguyên cám (hoặc bột yến mạch) + dừa khô vào hỗn hợp yến mạch trên

Bước 3: Cho các nguyên liệu: dầu dừa, mật ong, bơ đậu phộng vào một chiếc nồi và đun nhỏ lửa. Nhớ khuấy đều và khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Cach lam banh quy yen mach 3

Ảnh: Cookkim.com

Bước 4: Đổ hỗn hợp bước 3 vào bước 2. Nhào bột đến khi các nguyên liệu quyện lại với nhau. Sau đó cán dẹt cỡ 2 – 3mm. Dùng khuôn cắt bánh theo hình dạng yêu thích

Tạo hình bánh

Ảnh: Cookkim.com

Bước 5: Bật lò trước 10-15 phút trước khi nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Cho bánh vào nướng 25 – 30 phút hoặc đến khi bánh chuyển màu nâu đẹp mắt. Hoặc cho vào nồi chiên không dầu mức 180 độ C và 15 – 20 phút. 

Tùy theo sở thích bánh giòn hay mềm thì bạn có thể tăng thời gian nướng bánh lên.

Cach lam banh quy yen mach 4

Ảnh: Cookkim.com

2.3. Một số lưu ý:

  • Nếu không có dầu dừa thì bạn có thể dùng bơ hoặc các loại dầu thực vật sẵn có. 
  • Bơ đậu phộng giúp tạo độ béo cho bánh và mật ong để tạo độ ngọt. Bạn có thể thay bằng đường ăn kiêng.
  • Trong quá trình nhào bột nếu bột quá khô hãy cho thêm nước. Nhớ là cho từng chút một thôi nhé. Khối bột sẽ có kết cấu dính, không nhão, không dính tay, có thể cán dẹp.
  • Tùy vào kích thước bánh mà tốc độ bánh chín là nhanh hay chậm. Vì thế để chắc chắn thì bạn có thể canh tầm 10 – 15 phút check bánh nhé!

Cach lam banh quy yen mach don gian

Ảnh: Cookkim.com

2.2. Bánh quy yến mạch bí đỏ lạ miệng

Món bánh này vị sẽ khá mới mẻ, thơm mùi quế và gừng, ăn kèm với socola chảy sẽ đặc biệt ngon hơn.

Nguyên liệu:

  • 1,5 cup bột yến mạch (bột nguyên cám)
  • ½ cup yến mạch cán dẹt
  • 1 tsp bột quế
  • ½ tsb bột gừng
  • 2 quả trứng gà
  • 3/2 cup bí đổ nghiền
  • 3 tsb mật ong
  • ½ tsp vanilla
  • ¼ cup chocolate chip

Cách làm:

  • Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và đem đi hấp. Sau đó để nguội và nghiền nhuyễn
  • Trộn đều các nguyên liệu còn lại vào tô bí đỏ đã nghiền. Sau đó nặn thành từng viên ấn dẹt
  • Nướng bánh ở nhiệt độ 125 độ C trong 20 – 25 phút.

Cach lam banh quy yen mach bi do

  Ảnh: Sưu tầm

2.3. Bánh quy khoai lang yến mạch siêu đơn giản

Nguyên liệu:

  • 500gr khoai lang
  • 50gr bột yến mạch
  • 100gr hạt lanh/hạt bí,…
  • 1 quả trứng gà
  • 1 bịch sữa tươi không đường (có thể thay thế bằng nước dừa tươi)
  • Đường ăn kiêng (có thể thay bằng mật ong)
  • Vừng đen hoặc vừng trắng (tùy chọn)

Cách làm:

Bước 1: Hấp và nghiền khoai

  • Khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc dày tầm 1cm. Ngâm khoai lang trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khoai nhả bớt nhựa và bớt thâm rồi rửa sạch lại với nước lạnh.
  • Cho khoai lang vào hấp khoảng 10 – 15 phút cho khoai chín mềm hoàn toàn.
  • Sau đó, xay nhuyễn khoai bằng máy xay sinh tố. máy xay cầm tay hoặc nghiền bằng thìa.

Nghiền khoai lang

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Trộn bột bánh

  • Cho khoai lang đã nghiền vào bát, tiếp theo là bột yến mạch, hạt lanh, trứng gà, sữa tươi và khoảng 6 thìa cafe đường ăn kiêng (10ml mật ong). Sau đó trộn đều hỗn hợp bột bánh.
  • Nếu bột khô, bạn có thể cho thêm khoảng 20 – 30ml nước lọc.

banh khoai lang yen mach 1

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Nướng bánh

  • Nặn bánh thành những viên tròn sau đó ấn dẹt viên bánh. Bạn có thể rắc thêm vừng trắng hoặc vừng đen lên bề mặt bánh.
  • Cho bánh vào nồi chiên không dầu, nướng 2 lần và lật mặt giữa các lần:
    Lần 1: Chọn mức nhiệt 180 độ trong vòng 15 phút.
    Lần 2: Chọn mức nhiệt 150 độ trong vòng 10 phút.

Bánh có màu vàng đẹp mắt

Ảnh: Sưu tầm

2.4. Bánh quy yến mạch socola chuối

Nguyên liệu:

  • 120 gram yến mạch nguyên hạt
  • 1 quả trứng 
  • 2 quả chuối chín
  • 50 gram bơ đậu phộng
  • 20 gram bột ca cao
  • 5 gram bột quế
  • 10ml mật ong
  • 25 gram hạnh nhân
  • 25 gram socola chip 

Cách làm:

Bước 1: Chuối lột vỏ rồi cắt thành những lát nhỏ, bỏ vào trong một chiếc bát lớn và nghiền nhuyễn.

Bước 2: Cho các nguyên liệu gồm bột yến mạch, socola chip, bột cacao và bột quế vào bát chuối nghiền. Trộn đều tay đến thì tất cả nguyên liệu hòa quyện hết vào nhau thành một hỗn hợp đồng nhất.

Bước 3: Cho mật ong và bơ đậu phộng đã chuẩn bị vào đun cách thủy. Lưu ý để lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp tan chảy.

Bước 4: Đổ hỗn hợp ở bước 3 vào bước 2, cho thêm trứng gà và trộn đều

Bước 5: Chuẩn bị khay, lót giấy nến lên mặt khay để chống dính. Sau đó, bạn nặn bột thành từng khối tròn nhỏ, vừa ăn. Xếp đều lên khay, để bánh cách nhau khoảng 1 – 2cm. Rắc thêm hạnh nhân cắt lát lên mặt bánh để trang trí và tăng thêm hương vị thơm ngon cho bánh nhé!

Bước 6: Bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trước 10 phút, sau đó cho bánh vào nướng với nhiệt độ này trong vòng 12 –  15 phút.

Ngoài các công thức trên, vào lễ Giáng Sinh sắp tới, hãy tham khảo ngay công thức cách làm các loại bánh quy Noel để thưởng thức cùng người thân yêu và gia đình tại bài viết Bánh Noel HOT 2021 trên Digifood đang được nhiều người quan tâm nhất!

Banh quy yen mach chuoi

Ảnh: Sưu tầm

Trên đây là 4 cách làm bánh quy yến mạch đơn giản. Bạn cũng có thể biến tấu với các nguyên liệu khác. Ở nhà mùa dịch thì còn chần chừ gì mà không xắn tay vào bếp và làm mẻ bánh thơm lừng chiêu đãi cả nhà nào! Đừng quên ghé Blog Digifood để cập nhật thêm nhiều thông tin ẩm thực hữu ích khác nữa nhé!

Xem thêm: 

Related Articles

Back to top button