3 Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu, không nhồi bột – Digifood
Bạn muốn trổ tài làm bánh mì tại nhà nhưng không có lò nướng và máy nhồi bột? Vậy thì hãy xem ngay công thức cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu, không cần nhồi bột mà Digifood sưu tầm sau đây nhé.
Mục Lục
1. Cách làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu
Những chiếc bánh mì mini vỏ giòn rụm, ruột mềm thơm ngon sẽ ngay lập tức bổ sung năng lượng cho bạn khởi đầu ngày mới đầy hứng khởi. Công thức sau đây sẽ làm ra 4 chiếc bánh mì, hãy xem các bước thực hiện như thế nào nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 190gr
- Men nở dùng làm bánh mì: 3gr (không lấy nhầm với men nở vàng dành cho bánh bao)
- Đường: 7gr
- Muối: 2gr
- Nước: 115gr (hoặc sữa tươi không đường)
- Bơ lạt: 10gr
- Dụng cụ: nồi chiên không dầu, giấy nến, tô, bình xịt nước, màng bọc thực phẩm…
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
- Bước 1: Trộn đều men nở, bột mì, đường, muối trong một tô lớn, cho tiếp nước vào và trộn đều hỗn hợp. Lưu ý mỗi loại bột có mức độ hút nước khác nhau, nếu bạn dùng loại bột mì khác thì hãy lưu ý lượng nước nhé. Nếu bột bị nhão hoặc ướt thì bạn hãy thêm một chút bột mì.
- Bước 2: Cho bơ lạt vào hỗn hợp, trộn đều cho đến khi mịn, không dính tay
- Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô để bột nghỉ 15 phút, sau đó bạn dùng tay hoặc dùng phới gập bột từ 15-20 lần và tiếp tục để bột nghỉ 15 phút nữa. Bạn gập bột một lần nữa và cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Bước 4: Lấy bột ra khỏi tô, ấn vài lần để thoát hết bọt khí, vo tròn và dùng dao chia thành 4 phần tương ứng với 4 chiếc bánh
- Bước 5: Từng phần bột nhỏ gấp 10-15 lần và vo tròn, sau đó để bột nghỉ khoảng 15 phút
- Bước 6: Dùng cây cán bột cán dẹt hình dài, gấp mép và cuộn bánh lại, lăn bánh vào lần để hai đầu thon dài, ủ bánh khoảng 20-30 phút. Lưu ý không dùng màng bọc thực phẩm hay khăn ẩm vì khi nhấc lên có thể làm bề mặt bánh không đẹp. Bạn có thể dùng tô lớn để úp lên bánh và ủ
- Bước 7: Làm nóng nồi ở 180 độ C trong 10 phút. Dùng dao cắt 1 đường trên bề mặt bánh
- Bước 8: Đặt bánh lên giấy nến và đặt vào nồi chiên không dầu, xịt nước lên mặt bánh. Nướng bánh ở 170 độ C khoảng 20-25 phút. Bạn xịt nước khoảng 2 lần, mỗi lần cách nhau 2 phút trong 4-5 phút nướng đầu tiên
- Bước 9: Sau 20 phút bạn lật mặt bánh và nướng thêm 5-7 phút để hai mặt vàng đều
Ảnh: @luungoclinh
- Digi gợi ý: 5 Công thức làm bánh mousse cực ngon
2. Cách làm bánh mì bơ sữa bằng nồi chiên không dầu
Không mất nhiều thời gian chuẩn bị, bạn sẽ có ngay chiếc bánh mì mềm thơm nức mùi bơ. Công thức làm bánh rất đơn giản như sau.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì: 200gr
- Men nở: 4gr
- Đường trắng: 10gr
- Muối: 2gr
- Bơ lạt: 30gr
- Sữa đặc có đường: 40gr
- Sữa tươi không đường: 130ml
Ảnh: FB Ánh Hoàng
Các bước thực hiện
- Bước 1: cho men nở, đường, muối, bột mì vào âu lớn, trộn đều. Sau đó tạo một lỗ nhỏ ở giữa tô cho sữa tươi không đường vào và trộn thành hỗn hợp mịn
- Bước 2: cho sữa đặc vào tô, tiếp tục trộn đều cho đến khi thành khối bột mịn, không dính tay và có thể kéo màng mỏng được. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm ủ tô bột khoảng 15 phút
- Bước 3: gập bột từ 10-15 lần từ ngoài vào trong và tiếp tục ủ lần 2 (khoảng 15 phút) và lần 3
- Bước 4: lấy bột ra khỏi tô, chia nhỏ từng phần, cán dẹt và cuộn thành hình bánh
- Bước 5: quét một lớp dầu ăn và bột mì vào trong khay nướng. Xếp từng cuộn bánh liền nhau, ủ bánh trong khoảng 60 phút
- Bước 6: làm nóng lò ở 180 độ C khoảng 3 phút
- Bước 7: bọc khay nướng bằng giấy bạc để mặt bánh không bị cháy và nướng ở 170 độ C trong 25 phút
- Bước 8: lấy 1 lòng đỏ trứng gà trộn đều cùng bơ hoặc sữa, quét lên mặt bánh
- Bước 9: nướng bánh lần 2 ở 150 độ C trong khoảng 5 phút (không cần bọc giấy bạc)
- Bước 10: lấy khuôn bánh ra khỏi lò và gõ nhẹ để bánh rời khuôn. Để bánh nguội và thưởng thức theo cách của bạn.
Ảnh: FB Ánh Hoàng
3. Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu
Món bánh thần thánh này tưởng khó làm nhưng thật ra lại rất đơn giản. Cùng Blog Digifood xem công thức như thế nào nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 230gr
- Men nở: 5gr
- Trứng gà: 2 quả
- Đường trắng: 60gr
- Sữa tươi không đường: 60ml
- Nước: 200 ml
- Bơ nhạt: 80gr
- Muối: 2gr
- Tinh dầu hoa cam: 2.5 ml
Ảnh: @vuthanhhoan
Các bước thực hiện
- Bước 1: cho men nở, 20g đường, nước tô lớn và khuấy đều cho đến khi nổi váng như gạch cua
- Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu còn lại (dùng 1 quả trứng gà) vào tô trên và trộn đều
- Bước 3: dùng tay gấp và nhồi bột nhiều lần cho đến khi bột mịn thì thêm bơ lạt và nhồi thêm một lúc. Bột không dính tay và có thể kéo màng mỏng là thành công.
- Bước 4: bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm, ủ trong 15 phút
- Bước 5: gấp bột khoảng 10-20 lần và tiếp tục ủ lần 2 (trong 15 phút) và lần 3
- Bước 6: lấy bột ra khỏi tô, chia thành 4 phần, vê thành miếng bột dài và thắt bím
- Bước 7: bên trong lòng khuôn quét một lớp dầu ăn và bột mì, cho bánh vào và ủ trong khoảng 15 phút
- Bước 8: làm nóng lò ở 160 độ C khoảng 4 phút
- Bước 9: quét hỗn hợp lòng đỏ trứng, bơ lên trên mặt bánh, thêm hạnh nhân thái lát nếu bạn thích
- Bước 10: nướng bánh ở 160 độ C khoảng 5-7 phút, sau đó trở mặt bánh và nướng thêm 5-7 phút để chín đều hai mặt
Lưu ý: mỗi loại nồi chiên không dầu sẽ có mức chênh lệch nhiệt độ khác nhau, vì vậy, bạn hãy căn chỉnh và theo dõi thường xuyên để bánh chín đều và có màu sắc đẹp mắt.
Ảnh: @vuthanhhoan
Trên đây là 3 công thức cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu đơn giản. Hãy follow Blog Digifood để cập nhật thêm những công thức làm bánh thú vị khác nhé.
Ảnh đại diện: Facebook Ánh Hoàng
Xem thêm: