Bật mí 2 cách làm bánh mousse sữa chua béo mịn cực dễ – Digifood
Những chiếc bánh mousse sữa chua béo thơm, mềm ngọt là món tráng miệng được nhiều người yêu thích trong những ngày oi bức. Bánh không hề khó làm, chỉ cần bạn chú tâm trong từng công đoạn là sẽ có ngay những cốc bánh mát lạnh và hấp dẫn. Trong bài viết hôm nay, bạn hãy cùng Digifood khám phá chi tiết 2 cách làm bánh mousse sữa chua tuyệt ngon nhé!
Mục Lục
1. Cách làm bánh mousse sữa chua socola
Bánh mousse sữa chua socola là lựa chọn thú vị bạn không nên bỏ qua. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị đắng của socola cùng vị chua dịu từ sữa chua, món ngon sẽ chinh phục bạn ngay từ những miếng đầu tiên. Cùng bắt tay tham khảo ngay cách làm bánh mousse sữa chua dưới đây nhé!
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần chocolate terrine
- Socola đen: 130gr (nên chọn loại có 10% cacao trở lên)
- Trứng gà: 2 quả
- Bơ lạt: 55gr
- Kem tươi (whipping cream): 65gr
Phần mousse sữa chua
- Gelatin: Khoảng 4 – 5 lá
- Sữa chua không đường: 300gr
- Đường trắng: 55gr
- Whipping cream: 210gr
- Phần đế bánh
- Bánh quy oreo: 12 cái
- Bơ đun chảy: 40gr
Hướng dẫn làm bánh mousse sữa chua chocolate
Bước 1: Làm chocolate terrine
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 15 phút.
- Đánh tan 2 lòng đỏ trứng cùng đường, lọc qua rây để có hỗn hợp mịn rồi chia làm 2 phần.
- Socola thái nhỏ cho vào bát. Thêm bơ lạt và đun cách thủy, dùng phới/ thìa đánh vừa phải cho bơ và socola tan chảy hoàn toàn.
- Cho whipping cream vào hỗn hợp bơ socola, tiếp tục đảo đều đến khi kem tươi hòa tan.
- Cho lần lượt từng phần trứng đã chia vào phần hỗn hợp, đảo đều thành một hỗn hợp có màu nâu đen (gọi là terrine).
- Đổ terrine vào khuôn có lót sẵn giấy nến sau đó đặt khuôn vào khay nướng có thêm 1 chiếc khăn mỏng.
- Cho nước sôi vào ngập khoảng 1/ 2 khuôn, nướng cách thủy phần terrin khoảng 25 phút với mức nhiệt 160 độ.
- Khi nướng xong, bạn chờ hỗn hợp nguội sau cho vào tủ lạnh từ 3 – 4 tiếng để làm đông cứng.
- Sau khi nướng xong, chờ cho hỗn hợp nguội rồi đặt vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng cho hỗn hợp đông cứng lại.
- Terrin đông cứng thì bạn đổ ra khỏi khuôn, bóc bỏ lớp giấy nến. Dùng dao cắt 4 cạnh, mỗi cạnh khoảng 0,5 – 0,7cm.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Cách làm bánh mousse sữa chua
- Ngâm gelatin vào khoảng 15ml nước lạnh đến khi gelatin nở mềm (ngâm khoảng 10 phút). Tiếp theo, bạn cho phần gelatin đã ngâm vào làm vi sóng quay hoặc đun cách thủy thêm khoảng 20 giây để gelatin tan hoàn toàn.
- Sữa chua không đường để nguội ở nhiệt độ phòng. Trộn đều sữa chua cùng đường tới khi tan thì từ từ đổ gelatin vào, vừa cho vừa dùng thìa sạch khuấy đều để tránh vón cục.
- Đổ kem tươi ra bát và dùng máy đánh đến khi bông mềm. Từ từ đổ hỗn hợp sữa chua vào và dùng phới trộn nhẹ đến khi hòa quyện.
- Đỗ hỗn hợp sữa chua vào khuôn (lưu ý dùng khuôn có kích thước tương tự khuôn vừa làm terrine) bằng khoảng ⅔ thành khuôn thì dừng lại.
- Để phần mousse sữa chua vừa rồi vào tủ lạnh cho se mặt trong khoảng 30 phút. Thời gian này cần liên tục khuấy phần mousse còn lại để không bị đông.
- Khi hỗn hợp mousse trong khuôn đã đông lại, bạn bỏ ra khỏi tủ lạnh và dàn lên 1 lớp mousse thật mỏng.
- Kế tiếp bạn đặt các phần terrine lên trên, đổ phần mousse còn lại và dàn đều sao cho mousse phủ kín khuôn và terrine.
- Cho mousse vào làm đông trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 90 phút đến 2 tiếng.
Bước 3: Làm đế oreo
- Bánh oreo để nguyên kem đem nghiền nát hoặc xay vụn.
- Trộn đều bánh với bơ đã đun chảy sau đó dàn lên trên mặt mousse đã đông. Trong quá trình dàn bánh, bạn nên dùng thìa ấn nhẹ cho bánh kết dính chắc chắn.
- Cho bánh vào tủ lạnh thêm khoảng 30 phút để bánh cứng.
- Lấy bánh ra khỏi khuôn, dùng khăn nóng quấn quanh thành khuôn hoặc máy sấy quanh thành khuôn khoảng 10 giây để bánh tách ra khỏi khuôn.
- Úp ngược khuôn ra đĩa phẳng để lấy bánh ra ngoài. Dùng 1 con dao sắc và cắt bánh thành từng miếng vừa ăn.
Thành phẩm
Mousse sữa chua socola hấp dẫn với hương vị ngọt béo, dẻo mịn. Bánh là món tráng miệng ngày hè thanh mát, ăn ngon và không hề bị ngấy.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm bánh mousse sữa chua dâu tây
Nếu là một tín đồ của những trái dâu tây mọng nước thì mousse dâu tây chắc chắn sinh ra để dành cho bạn. Cách làm bánh mousse sữa chua không hề khó, mà thành phẩm thì lại cực kì ngọt ngào đấy nhé!
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dâu tây: 250gr
- Gelatin: 12gr
- Nước cốt chanh: 100ml
- Whipping cream: 320gr
- Bánh bông lan nhỏ: 2 miếng
- Siro dâu: 2 thìa cà phê
- Sữa chua: 200gr
- Mật ong: 30gr
- Đường: 75gr
Ảnh: Sưu tầm
Hướng dẫn làm bánh mousse sữa chua dâu tây
Bước 1: Làm hỗn hợp dâu tây
- Ngâm 6gr gelatin vào nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm tan.
- Dâu tây bỏ lá, rửa sạch và cắt làm đôi và bỏ vào nồi sạch.
- Thêm đường vào nồi dâu tây sau đó dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn. Đặt nồi lên bếp đun tới khi sôi thì tắt bếp.
- Dâu tây mới đun còn nóng, bạn thêm ngay phần gelatin đã ngâm vào rồi khuấy đều.
- Thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp, dùng thìa khuấy đều sau đó đặt nồi dâu tây đã làm qua 1 bên cho nguội.
Bước 2: Làm kem dâu
- Cách làm bánh mousse sữa chua dâu tây như sau: cho khoảng 160gr whipping cream vào bát sạch cùng 15gr đường sau đó đánh bông.
- Đổ phần dâu tây đã hoàn thiện ở bước 1 vào bát kem đã đánh bông, dùng phới trộn lại cho đều.
Bước 3: Cho bánh vào cốc
- Dùng dao cắt bánh bông lan sao cho đặt vừa đáy cốc.
- Dùng cọ phết siro dâu lên bánh. Múc phần kem dâu đã đánh vào đầy khoảng nửa cốc sau đó để lạnh khoảng 30 phút cho bánh đông lại.
Bước 4: Làm kem sữa chua
- Cho sữa chua vào bát sạch cùng mật ong và 6gr gelatin đun chảy rồi khuấy đều.
- Trong 1 cái bát khác, bạn đánh bông 160gr whipping cream cùng 15gr đường sau đó đổ hỗn hợp sữa chua vừa làm vào và dùng phới trộn đều.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
- Bạn lấy phần bánh và kem dâu đã làm đông trong tủ lạnh ra. Tiếp tục đặt 1 miếng bánh bông lan lên trên.
- Múc phần kem sữa chua vừa làm ở bước 4 vào cốc cho đầy.
- Cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút tới khi kem đông lại là hoàn thiện.
Thành phẩm
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã hoàn toàn có thể tự tay làm bánh mousse sữa chua dâu tây ngay tại nhà rồi. Bánh có vị chua dịu nhẹ, kết hợp với phần bông lan mềm xốp mang tới vị ngon khó cưỡng ngay từ miếng đầu tiên.
3. Lưu ý khi làm bánh mousse sữa chua
Để có những phần mousse sữa chua đạt tiêu chuẩn tốt nhất, trong quá trình làm bánh, bạn nên bỏ túi một số lưu ý sau:
- Giữ lạnh whipping trước khi đánh để dễ đánh bông hơn.
- Không nên đánh whipping cream bông cứng để bị tách nước khi trộn cùng sữa chua.
- Giữ âu và que đánh trứng trong tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi sử dụng.
- Đối với công thức làm mousse socola sữa chua, bạn chỉ nên đun cách thủy và làm tan ở lửa nhỏ. Không đun trên lửa quá lớn gây cháy và mất kết cấu socola.
- Tuyệt đối không đổ hỗn hợp trứng vào hỗn hợp socola còn nóng vì trứng sẽ bị chín.
Mousse sữa chua là món bánh cực hấp dẫn và rất dễ gây “nghiện”, đặc biệt đối với các bạn nhỏ. Blog Digifood hy vọng với 2 cách làm bánh mousse sữa chua trên đây, bạn sẽ tự tin trổ tài tại gia và chiêu đãi gia đình bằng những phần bánh tuyệt ngon!
Xem thêm các công thức làm bánh khác: