Cách làm bánh sinh nhật rau câu độc đáo ngay tại nhà – Digifood

Khi tiệc sinh nhật truyền thống nhàm chán với những chiếc bánh kem béo ngậy? Bạn muốn tự tay làm một chiếc bánh sinh nhật tặng người thân nhưng lại không có lò nướng? Hãy để Digifood mách bạn cách làm bánh sinh nhật rau câu độc-lạ lại mát lạnh sảng khoái ngay tại nhà. Chắc chắn buổi tiệc sinh nhật sẽ trở nên thú vị và ý nghĩa hơn nhiều!

1. Giới thiệu về bánh sinh nhật rau câu

Bánh kem được ra đời từ giữa thế kỷ 19 tại các nước Tây Âu, là nét văn hóa đặc trưng trong các ngày lễ hay dịp sinh nhật. Du nhập vào nước ta từ lâu, bánh kem đã trở thành một ý nghĩa tinh thần cho các dịp long trọng như sinh nhật, cưới hỏi, liên hoan,… Tuy nhiên bánh kem truyền thống có vị ngậy đặc trưng, ngoài ra còn có lượng đường khá cao. Khi ăn với một lượng lớn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cùng với sự sáng tạo của những nhà làm bánh, chiếc bánh sinh nhật rau câu đã ra đời. Khẩu vị thay đổi nhưng không hề làm mất đi ý nghĩa của chiếc bánh kem. Lượng đường được giảm đáng kể, với rau câu thanh mát ăn hoài không ngán, chắc chắn sẽ là món ăn hút khách trong buổi tiệc của bạn. Không những vậy cách làm bánh kem rau câu lại vô cùng đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng vào bếp và thử sức ngay thôi nào!

cach lam banh sinh nhat rau cau 1

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm bánh sinh nhật rau câu 

Rau câu có sự tươi mát, ngọt thanh, có tính giải khát cho mùa hè. Khi kết hợp với nhiều màu sắc sẽ cho ra thành phẩm vô cùng đẹp mắt. Ngoài ra, rau câu còn dễ tạo hình để bạn có thể tha hồ sáng tạo và làm ra những chiếc bánh sinh nhật rau câu thật xinh đẹp. Cùng xem công thức dưới đây nhé.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian thực hiện Tổng thời gian
6 người 30 phút 60 phút 90 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hoa quả các loại: xoài chín, thanh long đỏ, chanh dây, dưa hấu,…
  • 25gr bột rau câu dẻo
  • 30gr bột rau câu giòn
  • 280ml nước cốt dừa
  • 120ml sữa tươi
  • 500gr đường cát
  • 1 bó lá dứa
  • Màu thực phẩm
  • 3 lít nước sôi để nguội

Cach lam banh sinh nhat rau cau 2

Ảnh: Sưu tầm

Các bước làm chi chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bước đầu tiên trong cách làm bánh sinh nhật rau câu là sơ chế hoa quả. Hoa quả bạn rửa sạch chia làm 2 phần một phần cắt hạt lựu, bỏ ra một bát riêng. 
  • Một phần không cắt hạt lựu mà để thành các miếng vừa ăn, hoặc tạo hình tùy ý.

Bước 2: Nấu rau câu:

Bạn sẽ nấu 2 nồi rau câu

  • Nồi thứ nhất: Cho vào nồi 1,5lit nước sôi để nguội, 15gr bột rau câu dẻo, 30gr bột rau câu giòn, đường cát trắng, lá dứa cột thành bó. Cho nồi lên bếp đun ở lửa vừa cho hỗn hợp tan hoàn toàn. Tới khi hỗn hợp đã sôi thì thêm vào 280ml nước cốt dừa, 120ml sữa tươi rồi quấy đều, sau khi hỗn hợp đồng nhất thì tắt bếp.
  • Nồi thứ hai: Cho vào nổi 1,5lit nước sôi để nguội, 10gr bột rau câu dẻo, lá dứa cột thành bó. Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa. Khuấy đều hỗn hợp đến khi chuyển màu trong thì dừng.

Bước 3: Tạo hình

  • Cách làm bánh sinh nhật rau câu tiếp theo là bạn chuẩn bị khuôn (hình tròn, hình trái tim, hình vuông,…) sẵn, sau đó cho 3-4 muôi canh rau câu ở nồi đun thứ nhất vào, để một lúc cho mặt rau câu hơi se lại. Sau đó, đổ tiếp lên 3-4 muôi canh rau câu trong ở nồi thứ hai vào. Tiếp theo, cho trái cây cắt hạt lựu (xoài, dưa hấu,…) vào dàn đều lên mặt bánh rồi chờ cho bánh nguội và đông lại.

(Lưu ý lớp trái cây chỉ bỏ 1 loại trái cây duy nhất hoặc các loại trái cây đồng màu).

  • Tiếp tục cho thêm 4-5 muôi canh lớn rau câu dừa ở nồi thứ nhất lên trên. Tương tự bạn đổ 5 muôi canh rau câu trong vào rồi dàn đều trái cây cắt hạt lựu khác lên trên. Phủ lên trên bằng 4 muôi canh rau câu dừa rồi đợi bánh đông lại.
  • Cuối cùng bạn xếp các loại trái cây miếng, thái lát còn lại lên mặt cuối cùng và đổ rau câu trong lên bề mặt bánh. Dàn đều sao cho trái cây đều ngập trong rau câu.

Bước 4: Hoàn thành cách làm bánh sinh nhật rau câu

  • Bạn cho khuôn rau câu vào tủ lạnh ngăn mát trong 3-4 giờ, hoặc ngăn đông trong 1,5 giờ để bánh đông hoàn toàn.
  • Sau khi bánh đông, lấy bánh ra và tháo khuôn, trang trí thêm cho đẹp mắt. Vậy là bạn đã hoàn thành rồi.

Cach lam banh sinh nhat rau cau 3

Ảnh: Sưu tầm

3. Yêu cầu thành phẩm

Với cách làm bánh sinh nhật rau câu trên bạn sẽ đạt thành phẩm là một chiếc bánh có màu sắc bắt mắt cùng nhiều loại hoa quả. Rau câu dẻo giòn ngon ngọt vừa phải. Nước cốt dừa thơm béo cùng vị chua ngọt của các loại trái cây tạo nên một tổng thể vô cùng bắt mắt. Dưới thời tiết mùa hè nóng bức mà được thưởng thức một chiếc bánh sinh nhật rau câu mát lạnh thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Cach lam banh sinh nhat rau cau 4

Ảnh: Sưu tầm

4. Mẹo nhỏ giúp chế biến bánh sinh nhật rau câu đẹp mắt hơn

Áp dụng một số mẹo sau để bánh sinh nhật rau câu được đẹp mắt hơn nhé:

  • Rau câu để đổ bánh sinh nhật phải luôn còn nóng và lỏng.
  • Thêm màu thực phẩm để bánh có nhiều màu đẹp mắt hơn.
  • Tạo hình trái cây thành hình trái tim, hình tròn, hình hoa hồng,… để trang trí bánh được đẹp hơn.
  • Chọn hoa quả tươi, các loại quả mọng nước.
  • Để bánh được đẹp và công phu hơn, bạn có thể đổ khuôn hình hoa và chữ để tạo hình cho bánh.
  • Để bánh trong tủ lạnh đến khi đông hoàn toàn mới lấy bánh ra khỏi khuôn.
  • Gia giảm lượng đường phù hợp với khẩu vị của bạn.
  • Sáng tạo thêm bằng cách làm thêm phần nhân cho bánh bằng bánh flan hoặc nhân kem phomai,…

Bạn thấy đó, cách làm bánh sinh nhật rau câu thật đơn giản phải không nào. Hy vọng thông tin trên đây có thể giúp bạn làm một chiếc bánh sinh nhật vừa ý nghĩa vừa đẹp mặt để gửi tặng người mà bạn yêu thương. Theo dõi Blog Digifood để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và hấp dẫn khác nhé!

Xem thêm bài viết: 

Related Articles

Back to top button