3 cách làm bánh kem socola cực dễ cho newbie mới học làm bánh -Digifood

banner-nha-hang

Bánh kem socola luôn có một sức hấp dẫn khó cưỡng đối với bất kỳ ai. Chocolate mang đến vị đắng ngọt xen lẫn nhau, cốt bánh mềm ẩm và đặc cùng kem tươi tươi thơm ngậy. Cùng Digifood vào bếp với 3 cách làm bánh kem socola cực dễ

1. Bánh kem socola đơn giản không cần bột mì

Gọi là đơn giản vì chiếc bánh này đơn giản từ nguyên liệu cho đến cách làm. Bạn chỉ cần 3 nguyên liệu chính gồm: socola, trứng và đường và phần kem có thêm kem sữa tươi nữa là hoàn thành rồi. Không cần dùng đến bột mì hay bột nở nhưng bánh vẫn mềm, ẩm và có độ xốp. Cùng bắt tay vào làm nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Làm cốt bánh:

  • 6 quả trứng gà (khoảng 60 gram cả vỏ)
  • 120 gram chocolate với hàm lượng cacao khoảng  (52 – 65% cacao)
  • ¾ thìa cafe cream of tartar (có thể thay thế bằng nước cốt chanh với lượng tương đương)
  • 70 gram đường bột

Làm ganache (kem socola):

  • 95 gram socola (52 – 65% cacao)
  • 190 gram whipping cream
  • Khuôn 20x30cm, giấy nến

Cách làm

Làm nóng lò ở 170 độ C (lửa trên và lửa dưới)

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp bột

  • Cho sô cô la vào bát thủy tinh, đặt trên nồi nước sôi để đun chảy socola. Lưu ý là để lửa vừa để nước sôi lăn tăn. Khuấy đều cho socola tan chảy. Sau đó tắt bếp để nguội (nhưng vẫn giữ lỏng).

banner-nha-hang
lam-banh-kem-socola-don-gian

Ảnh: Savourydays

  • Tách riêng 6 lòng đỏ trứng và 6 lòng trắng trứng, để vào 2 bát khác nhau. 
  • Ở bát lòng đỏ trứng, bạn cho vào 20 gram đường (lọc qua rây cho mịn). Dùng máy đánh trứng đánh ở mức nhẹ cho đến khi hòa quyện. Đổ socola đã nguội vào (nhưng vẫn lỏng), tiếp tục dùng máy đánh trứng để trộn đều cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu đậm và có độ sệt (nhấc phới lên thì hỗn hợp vẫn chảy xuống được).

cach-lam-banh-kem-socola-don-gian

Ảnh: Savourydays

  • Ở bát lòng trắng trứng, cho một nhúm nhỏ muối. Dùng máy đánh trứng đánh ở mức nhẹ. Cho vào tiếp ¾ thìa cafe cream of tartar (có tác dụng là bông cứng lòng trắng trứng). Trộn đều bằng máy đánh trứng đến khi hỗn hợp có độ bông lớn hơn. Tiếp tục thêm 50 gram đường và đánh đến khi bông cứng (nhấc phới lên kem không chảy xuống).
  • Chia kem thành 4 phần, cho vào hỗn hợp socola 2 phần và trộn nhẹ nhàng bằng phới lồng. Cho tiếp phần kem còn lại vào, trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và có độ lỏng (nhấc phới lên kem chảy xuống nhanh và nhiều).

cach-lam-banh-kem-socola-don-gian-khong-can-bot-1

Ảnh: Savourydays

Bước 2: Nướng bánh

  • Lót giấy nến vào khuôn, đổ hỗn hợp bột vào, dàn đều bột bánh. Đập nhẹ khuôn bánh xuống mặt phẳng để làm vỡ các bọt khí và giúp bột được dàn phẳng hơn.
  • Nướng ở 170 độ C trong 18 phút. Sau khi chín thì dỡ bánh ra khỏi khuôn, để nguội

Ảnh: Savourydays

Bước 3: Làm ganache

  • Ganache là hỗn hợp lỏng và mịn có nguyên liệu chính là socola và whipping cream, thường được dùng trang trí bánh socola như một dạng kem phủ.
  • Đun nóng 190 gram kem tươi đến khoảng 70 độ C. Đổ vào bát đựng 95 gram socola, khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện. Để nguội ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 – 45 phút đến khi hỗn hợp sệt lại.

làm nhân kem socola

Ảnh: Savourydays

  • Cắt đôi bánh theo chiều dọc, sau đó cắt tiếp theo chiều ngang (tạo thành 4 phần bằng nhau).
  • Chia kem socola thành 4 phần bằng nhau, phết lên lớp bánh đầu tiên. Sau đó đặt lớp bánh thứ hai lên, phết kem và làm đến khi hết. Sau đó, cắt 4 phần cạnh bên của bánh để bánh đẹp mắt hơn. 
  • Cuối cùng, rắc thêm bột cacao lên mặt bánh (lọc qua rây). Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh kem socola vô cùng đơn giản rồi.

banh-kem-socola-don-gian-khong-can-bot

Ảnh: Savourydays

Yêu cầu thành phẩm

Phần bánh mềm, nhẹ và xốp, xen kẽ là những lớp kem chocolate ganache thơm ngậy. Mọi thứ hoà quyện và hoàn hảo tới mức ăn một miếng là không thể ngừng.

banh kem socola khong can bot mi

Ảnh: Savourydays

2. Cách làm bánh kem socola cuộn kem oreo

Một công thức bánh kem socola khác cũng rất dễ làm mà ngon mà Digifood giới thiệu đến bạn là bánh kem socola cuộn. Với món bánh này, bạn có thể tùy chỉnh phần kem bên trong với các vị như kem socola, kem oreo, kem vani,… hoặc độc lạ hơn với vài vị hoa quả như cherry,…

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần cốt bánh:

  • 4 quả trứng gà
  • 80 gram đường rây mịn
  • 60 gram bột mì đa dụng
  • 30 gram dầu ăn
  • 30 gram sữa tươi không đường
  • 10 gram bột cacao nguyên chất
  • 3 gram cream of tartar (thay bằng giấm/nước cốt chanh với lượng tương đương).

Phần kem

  • 200 gram whipping cream
  • 15 gram đường
  • 1 nhúm muối
  • Vỏ bánh oreo đập đập

banh kem socola cuon

Cách làm

Bước 1: 

  • Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng. 
  • Đổ sữa và dầu ăn vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi sữa bốc khói thì cho cacao vào khuấy đều. Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ phần lòng đỏ trứng vào trộn nhanh tay. Tiếp đến rây bột mì vào nồi và dùng phới lồng trộn đều.

banh kem socola cuon 1

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng

  • Mới đầu, đánh riêng lòng trắng trứng và một nhúm muối ở tốc độ chậm, sau khoảng 30 – 45s thì lòng trắng trứng nổi bọt khí to.
  • Tiếp đến, cho cream of tartar/nước cốt chanh và tăng tốc độ máy lên mức vừa.  Đánh đến khi trứng bông nhẹ, trắng xốp và bọt khí nổi li ti.
  • Cho đường vào âu và tăng tốc độ máy lên cao nhất. Cho đường theo từng đợt, mỗi đợt đánh khoảng 10 – 15s để đường tan đều với trứng.
  • Tiếp tục đánh đến khi trứng bông hơn, dẻo và “cứng” (đặc hơn). Trứng đánh hoàn hảo là khi nhấc que lên, trứng sẽ tạo thành chóp nhọn và oặt xuống và nếu úp ngược tô xuống mà không bị rơi là được.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Trộn hỗn hợp cốt bánh

Lấy ⅓ chỗ lòng trắng trứng đã đánh bông và cho vào hỗn hợp lòng đỏ. Dùng phới quấy đều theo 1 chiều đến khi các nguyên liệu hòa quyện. Cho tiếp 1 phần lòng trắng trứng vào, nhẹ nhàng trộn đều, không khuấy đảo lung tung. Làm cho đến khi hết. 

Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Nướng bánh

  • Làm nóng lò trong 10 phút ở 175 độ C. Lót giấy nến vào khuôn. Cho hỗn hợp bánh vào khuôn, dàn đều bột. Nướng ở 175 độ C trong 20 – 25 phút. Bánh chín vàng, ấn nhẹ lên mặt bánh có sự đàn hồi ngay.
  • Lấy bánh ra khỏi lò, dùng dao rọc quanh thành khuôn. Úp ngược bánh xuống rack, lấy khuôn và gỡ giấy nến ra. 
  • Đợi khi bánh hết nóng (vẫn còn ấm) thì đặt bánh lên lớp giấy nến mới (úp mặt bánh xuống dưới), cuộn bánh lại (không cần quá chặt tay). Đợi thêm vài phút để bánh nguội thì bạn mở bánh ra, lúc này bánh sẽ hơi “quăn” lại.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 5: Phết kem

  • Cho whipping cream vào âu đã để lạnh, cho muối và đường (có thể thêm bột cacao nếu muốn) vào đánh bông cứng. Cuối cùng thêm vỏ bánh oreo đã đập vụn.
  • Bánh sau khi nguội thì phết kem đều lên khắp mặt bánh rồi cuộn lại. Bạn nhớ phết kem vào mặt dưới bánh.
  • Nếu muốn ăn nhiều kem tươi thì nên chừa mép cuối của bánh khoảng 1-2cm, để khi cuộn, kem sẽ được dồn & đẩy dần ra là vừa.
  • Để bánh vào ngăn mát tủ lạnh trong ít nhất một giờ để bánh vào khuôn và kem không bị chảy (kem khi ăn lạnh cũng ngon hơn nhiều).

Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Cách làm cheesecake chanh dây không cần nướng cực dễ

3. Bánh kem socola chảy

Chiếc bánh kem socola thơm lừng, giống hệt như những chiếc cupcake hay muffin, ấy vậy mà xắn một miếng, một dòng chocolate nâu bóng ngọt ngào trào ra từ nhân bánh. Molten chocolate cake (Chocolate lava cake) chính là món bánh kem socola tráng miệng tuyệt vời. Bánh kem socola chảy nhìn thì có vẻ cầu kỳ, nhưng thực chất cả phần vỏ bánh và nhân bánh đều rất dễ làm. Kể cả là “newbie” thì cũng đừng ngần ngại thử tay nghề nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần vỏ bánh:

  • 160 gram bột mì đa dụng
  • 160 gram đường xay mịn
  • 60 gram bột cacao nguyên chất không đường
  • 8 gram bột nở (baking power)
  • 1 quả trứng gà
  • 100 gram sữa chua không đường (nhiệt độ thường)
  • 150ml sữa tươi không đường (nhiệt độ thường)
  • 75 gram bơ nhạt đun chảy
  • 5ml vanilla

Phần nhân chocolate ganache:

  • 60 gram kem tươi (30 – 40% béo)
  • 45 gram bơ nhạt
  • 35 đường xay mịn
  • 25 gram bột cacao nguyên chất
  • 2ml vani chiết xuất (có thể thay bằng 10ml rượu Baileys/Brandy,…)

Dụng cụ: 12 khuôn cupcake

Lưu ý: không thay thế bột cacao bằng bột Milo vì sẽ không đảm bảo chất lượng và hương vị bánh

Cách làm

Bước 1: Nhân Chocolate Ganache (Cần làm trước ít nhất 12 tiếng để nhân đông lại)

  • Đun bơ và kem tươi đến hơi ấm (bắt đầu bốc hơi). Vừa đun vừa khuấy đều đến khi bơ tan và hỗn hợp hòa quyện.
  • Rây bột cacao và đường vào phần bơ sữa đun chảy, khuấy đều để hỗn hợp tan hết/ Cho vani và rượu vào, quấy đều rồi để nguội.

bánh chocolate lava cake

Ảnh: Sưu tầm

  • Chia Ganache thành 12 phần bằng nhau. Các bạn có thể sử dụng khay làm đá (dùng khuôn nhựa dẻo để dễ lấy) hoặc khuôn cupcake nhỏ. Nếu không có dụng cụ thì đợi đến khi hỗn hợp nguội (sẽ đặc sệt hơn) thì dùng thìa chia. Đặt các viên ganache lên giấy bạc hoặc giấy nến để chống dính.
  • Cho vào ngăn đá tủ lạnh, để ít nhất 10 – 12 tiếng cho đông.

lam-nhan-ganache-banh-socola-nhan-chay

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Phần vỏ

  • Xịt dầu ăn hoặc quét một lớp bơ mỏng khắp khuôn cupcake. Rắc 1 lớp bột mặt vào trong khuôn, úp ngược khuôn xuống và gõ nhẹ để phẩn bột thừa rơi ra.
  • Làm nóng lò ở 190 độ C trong 10 – 15 phút.
  • Chuẩn bị một chiếc âu, rây bột mì, bột cacao, bột nở và đường vào. Trộn đều. Trong 1 âu khác, trộn đều trứng gà, bơ, sữa tươi, sữa chua và vanilla.

cach-lam-banh-kem-socola-chay

Ảnh: Sưu tầm

cách làm bánh kem socola chảy

Ảnh: Sưu tầm

  • Đổ hỗn hợp ướt vào hỗn hợp bột khô. Dùng phới trộn đều và nhanh tay đến khi hỗn hợp hòa quyện lại. Lưu ý: chỉ cần trộn đến khi bột vừa đủ ướt, hơi lổn nhổn. Không trộn quá lâu đến khi bột mịn mượt.

Ảnh: Sưu tầm

  • Đổ bột vào các khuôn đến khoảng 1/4, đặt một viên Ganache vào chính giữa rồi phủ thêm bột lên trên (khoảng 4/5 khuôn để chừa chỗ cho bánh nở).
  • Đem bánh đi nướng ở 190 độ trong 10 phút. Khi viền ngoài bánh khá khô và hơi cứng, còn phần giữa mềm (ấn nhẹ tay thấy phập phồng) là được. Lấy bánh ra ngoài và để nguội bớt rồi thưởng thức.

Ảnh: Sưu tầm

Yêu cầu thành phẩm

Bánh còn nguyên dạng, không bị trào nhân Ganache ra ngoài (sẽ xảy ra khi Ganache quá to so với phần vỏ bánh). Vỏ có màu nâu đẹp mắt, viền bánh hơi cứng. Khi xắn thìa vào giữa thì nhân Ganache chảy ra, không quá lỏng mà sền sệt, vị ngọt vừa phải. Xắn một miếng bánh rồi ăn kèm với chocolate nóng chảy thơm mùi vani, quả là tuyệt vời!

Bánh kem socola chảy thường dùng kèm với kem tươi đánh bông, kem lạnh hoặc hoa quả,… Bánh có thể bảo quản trong ngăn mát 1 – 2 ngày, trước khi ăn thì cho vào lò vi sóng quay khoảng 15 – 20s.

chocolate_lave_cake

Ảnh: Sưu tầm

Trên đây là 3 công thức làm bánh kem socolaBlog Digifood gửi đến bạn. Hy vọng với những công thức này, bạn có thể làm ra những chiếc bánh kem socola thơm ngon để chiêu đãi cả nhà!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button