Cách làm bánh socola tươi mềm mịn ăn một lần là mê – Digifood

Bánh socola tươi dạo gần đây trở thành món ăn khiến nhiều người phải mê mẩn. Với các tín đồ cuồng socola thì chắc chắn không thể bỏ qua món bánh siêu ngon này. Bánh có độ mềm mịn hoàn hảo, đậm vị socola, tuy vậy nhưng rất dễ ăn chớ không hề gây ngán. Cùng Digifood vào bếp thử trổ tài thực hiện món bánh này để thưởng thức cùng gia đình nhé.

1. Bánh socola tươi là gì?

Bánh socola tươi hay còn gọi là bánh bông lan socola, chỉ khác ở chỗ là có thêm socola và cacao nguyên chất. Thêm vào đó là bánh được làm chín theo phương pháp hấp cách thủy nên không phải lo xẹp. Bánh có nguồn gốc từ Đài Loan, khi du nhập vào Việt Nam đã tạo nên cơn sốt khiến cộng đồng mê đồ ngọt phải đổ “rần rần”. 

Bánh socola tươi có đặc điểm là mềm ẩm, thơm và vị đắng đặc trưng của chocolate, không quá ngọt. Thêm vào đó trong hỗn hợp bột cũng không cần kem tươi nên ăn không ngấy. Tha hồ ăn nhiều chút mà không lo béo.

banh socola tuoi 1

Ảnh: Sưu tầm

2. Hướng dẫn cách làm bánh socola tươi 

Cách làm bánh socola tươi tuy không quá đơn giản, nhưng chỉ cần làm đúng như các bước hướng dẫn sau đây thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện được 1 cách thành công.

Nguyên liệu chuẩn bị 

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian thực hiện Độ khó
4 người 10 phút 1 giờ 30 phút Trung bình
  • Bột mì số 8/cake flour: 70 gram (có thể thay bằng 40 gram bột mì đa dụng + 10 gram bột ngô)
  • Socola (55 – 65% cacao): 50 gram
  • Bột ca cao nguyên chất: 18 gram
  • Trứng gà: 5 quả
  • Sữa tươi không đường: 50 gram
  • Bơ động vật: 35 gram
  • Dầu ăn: 30 gram
  • Đường xay: 100 gram
  • Tinh chất vani: 5gr
  • Muối: 1/8 thìa cafe
  • Cream of tartar: 1/2 thìa cafe

Dụng cụ: Máy đánh trứng, tô, âu trộn bột, giấy nến, khuôn bánh cỡ 18cm (có thể dùng nồi để thay thế) 

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn vị hỗn hợp dầu sữa và đánh trứng

  • Cho toàn bộ dầu ăn và sữa tươi vào tô, khuấy đều. Cho tiếp 5gr vani và muối vào khuấy cùng.
  • Trứng gà tách riêng lòng trắng và lòng đỏ. Cho lòng trắng vào tô và dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp cho nổi bọt. Sau đó cho ⅓ lượng đường vào đánh khoảng 30s cho tan.

chuẩn bị hỗn hợp dầu sữa

Ảnh: Sưu tầm

  • Tiếp tục cho thêm ⅓ lượng đường nữa, vẫn để máy ở tốc độ thấp và ở lượt đường cuối cùng thì tăng tốc độ ở mức cao nhất. Đánh cho đến khi trứng bông mềm, có độ bóng mịn là được.
  • Cho 4 lòng đỏ trứng vào hỗn hợp vừa đánh, dùng đồ đánh trứng trộn nhẹ tay để cả 2 quyện vào nhau.
  • Lưu ý: Không nên trộn hỗn hợp quá mạnh tay hay quá kỹ, sẽ làm vỡ bọt khí khiến bánh nở kém. 

banh socola tuoi 3

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Trộn bột

  • Rây bột mì số 8 và bột ca cao vào âu rồi đổ hỗn hợp trứng vào cùng. Trộn hỗn hợp đều tay theo chiều từ dưới đáy lên trên, trộn nhẹ nhàng tránh làm vỡ bọt khí.
  • Khi bột và trứng đã quyện đều với nhau, bạn lấy 1 ít cho vào hỗn hợp dầu sữa khuấy đều cho loãng ra, sau đó đổ vào âu bột, trộn đều 1 lần nữa. Cách này sẽ giúp cho hỗn hợp bột và dầu sữa dễ quyện đều vào nhau hơn.  

trộn bột

Ảnh: Sưu tầm

Bước  3: Nướng bánh lần 1

  • Phết 1 ít dầu ăn vào thành khuôn bánh, lót thêm lớp giấy nến để lúc lấy bánh ra dễ dàng hơn. Từ từ đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn, đập nhẹ khuôn xuống mặt bàn để làm vỡ các bọt khí to.
  • Cho khuôn bánh lên bếp, mở lửa nhỏ nhất và đậy kín nắp lại. Nướng khoảng 50 – 60 phút, nhớ thường xuyên mở nắp ra lau sạch phần nước đọng trên nắp để bánh không bị rỗ.
  • Dùng 1 cái xiên que xiên vào bánh, khi thấy xiên khô, không còn dính bột bánh nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Nướng bánh lần 2

  • Úp khuôn bánh xuống đĩa để lấy bánh ra ngoài, tiếp tục cho thêm giấy nến vào khuôn. Sau đó cho bánh vào lại để nướng lần 2.
  • Đậy nắp, để lửa nhỏ nướng thêm 10 phút nữa đến khi bánh có màu vàng nâu là đã chín. Bạn có thể lấy bánh ra, bóc bỏ lớp giấy nến bên ngoài, để nguội rồi thưởng thức.

banh socola tuoi 5

Ảnh: Sưu tầm

3. Yêu cầu thành phẩm

Bánh socola tươi sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu đẹp mắt, hương thơm quyến rũ. Bánh mềm mịn, đậm vị nhưng không hề quá ngọt, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Mách nhỏ là bánh này sẽ rất ngon khi thưởng thức cùng với cà phê đấy, bạn hãy thử ngay nhé.

thành phẩm

Ảnh: Sưu tầm

3.Những điều cần lưu ý khi làm bánh socola tươi

  • Hãy là theo đúng tỉ lệ để bánh có kết quả ngon nhất. Bạn có thể tăng hoặc giảm định lượng nhưng đúng tỉ lệ nhé.
  • Dùng trứng ở nhiệt độ thường, nếu trứng để trong tủ lạnh thì phải lấy ra để ở ngoài trước khi dùng.
  • Khuôn hoặc nồi nướng bánh phải có thành cao, đáy có độ dày vừa phải, để bánh chín đều mà không bị cháy.
  • Đợi bánh nguội hoàn toàn rồi mới cho vào túi nilon bảo quản. Không được cho lúc còn nóng hoặc ấm, vì sẽ khiến bánh dễ bị ẩm mốc và nhanh hỏng hơn.

Vậy là Blog Digifood đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm bánh socola tươi. Giờ thì bạn có thể tự mình làm tại nhà mà không cần phải tìm kiếm mua ở đâu nữa. Nhớ đọc kỹ và thực hiện đúng như hướng dẫn để có kết quả như ý. Chúc các bạn thành công và đừng quên xem thêm nhiều công thức làm bánh ngon khác nhé!

Xem thêm

Related Articles

Back to top button