Cake flour là gì? Gợi ý cake flour làm bánh gì ngon? – Digifood 

banner-nha-hang

Thế giới bột làm bánh đa dạng, phong phú với “một nghìn lẻ một” loại bột. Trong số đó, cake flour là cái tên không còn xa lạ, một trong những nguyên liệu chính làm nên những chiếc bánh thơm ngon. Vậy cake flour là gì? Cake flour làm bánh gì thì ngon? Bạn hãy cùng Digifood tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!  

1. Cake flour là gì?

Cake flour được xem là người bạn đồng hành với mọi đầu bếp bánh từ nghiệp dư tới chuyên nghiệp. Đây là loại bột được tạo ra từ những hạt lúa mì mềm nhất, tròn nhất và chắc nhất rồi xay mịn. Cake flour chứa hàm lượng tinh bột rất cao nhưng lượng protein lại khá thấp (chỉ khoảng 6% – 8%). Chính vì thế, cake flour còn được gọi là low protein hay low gluten flour. 

tim-hieu-ve-cake-flour

Ảnh: Sưu tầm

Về cấu trúc, khi quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ thấy cake flour có màu trắng, kết cấu mịn nhất trong các loại bột. Trong quá trình sản xuất, người ta sẽ tẩy trắng hạt lúa mì để cấu trúc của phân tử protein trong bột vững chắc hơn giúp bột hấp thụ được nhiều hơn phần chất lỏng và đường. Với cấu trúc ấy, cake flour thường dùng trong công thức làm các loại bánh yêu cầu thành phẩm mềm nhẹ, bông xốp. 

2. Phân biệt cake Flour với bột mì số 8, 11, 13

Trong một số công thức làm bánh, phần bột đôi khi được ghi khá chung chung khiến nhiều người “hoang mang” không biết nên chọn bột nào cho đúng. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong cách phân biệt, dưới đây là một số điểm cơ bản giữa cake flour và 3 loại bột thông dụng khác là bột mì số 8, 11 và 13. 

Bột mì số 8 (Pastry flour) 

Bột mì số 8 hay còn gọi là bột bánh ngọt – một loại bột cực kì phổ biến trong làm bánh. Điểm khác biệt giữa bột mì số 8 và cake flour là gì? Bột được làm bằng cách trộn bột lúa mì mềm và lúa mì cứng, không chứa bột nổi. Hàm lượng gluten trong bột mì số 8 khá thấp (chỉ khoảng 8% – 9%) và độ ẩm cao, giúp bánh khi làm có độ mềm và xốp hơn. 

bot-mi-so-8

Ảnh: Sưu tầm

Thông thường, bột mì số 8 thường được sử dụng làm các loại bánh yêu cầu kết cấu chắc, không bị xẹp như cốt bánh gato, foam cake, muffin. 

Có thể bạn quan tâm: Bột mì số 8 làm bánh gì?

Bột mì số 11 (Bread flour)

Bột mì số 11 (Bread flour) còn được gọi là bột mì đa dụng. Bột có hàm lượng gluten cao khoảng 11,5% – 13% và khả năng tương tác tốt với men nở khi ủ bột. Bởi thế, bột thường được sử dụng để làm các loại bánh cần kết cấu chắc – dai – giòn, chẳng hạn như: bánh sandwich, bánh rán, bánh tart,,…

bot-mi-lam-banh-so-11

Ảnh: Sưu tầm

Bột mì số 13

Bột mì số 8 hay còn gọi là bột bánh mì, tựa như bột mì số 11. Tuy nhiên, bột mì số 13 chứa hàm lượng protein và gluten cao hơn (từ 13% – trên 13%). Bột có tỷ lệ hút nước từ 65 – 67%, chính vì thế, bột thích hợp làm các món bánh cần kết cấu vỏ cứng, giòn và có độ dai như: bánh mì,  bánh pizza, bánh donut,..

phan-biet-bot-mi-so-13-voi-cake-flour

Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Bột mì số 13 làm bánh gì ngon?

3. Có thể thay thế cake flour bằng bột gì?

Do chứa hàm lượng protein cực thấp nên cake flour thường được sử dụng trong các loại bánh có kết cấu bông nhẹ và mềm ẩm. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có sẵn cake flour trong nhà. Đừng lo, bạn hoàn toàn có thể thay thế cake flour bằng công thức như sau: 

1 cup cake flour = ¾ cup bột mì đa dụng + 3 tsp bột bắp (bột ngô). Phần bột ngô rất quan trọng, giúp làm giảm hàm lượng protein từ đó khiến hỗn hợp bột có tính chất tương tự cake flour. 

4. Cake flour làm bánh gì thì ngon?

Sau khi tìm hiểu cake flour là gì và cake flour thích hợp sử dụng làm các món bánh yêu cầu sự mềm ẩm, bông nhẹ. Dưới đây là gợi ý một số loại bánh bạn có thể trổ tài tại gia với loại bánh này. 

Bánh cupcake

Những chiếc bánh cupcake mềm ẩm, thơm dịu với lớp kem tươi ngậy béo luôn là lựa chọn ưa thích của những tín đồ hảo ngọt. Với món bánh này, bạn sẽ sử dụng cake flour kết hợp cùng bột nở, bơ, trứng gà và đường để làm bột bánh sau đó đem nướng. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể thêm bột trà xanh, cacao hoặc thêm các loại quả khô. 

lam-banh-cupcake-tu-cake-flour

Ảnh: Sưu tầm

Bánh cookies

Cookies là món bánh đơn giản, dễ làm. Để làm món bánh này, bạn trộn cake flour cùng bột mì, đường, trứng, bơ và đem nướng trong lò với nhiệt độ khoảng 160 độ (chế độ 2 lửa) trong khoảng 10 – 15 phút. Bánh cookies thơm ngon, giòn rụm, ăn cùng trà hoặc sữa tươi đều rất phù hợp. 

banh-cookies-cake-flour

Ảnh: Sưu tầm

Bánh bông lan cuộn

Bánh bông lan cuộn hấp dẫn với cốt bánh ẩm, mềm mại. Phần da bánh xốp, khô ráo đan xen cùng lớp kem tươi ngọt dịu, thanh nhẹ. Bạn có thể uống trà khi ăn kèm bánh hoặc cho bánh vào hộp làm quà tặng những người thân yêu.

cake-flour-lam-banh-cuon

Ảnh: Sưu tầm

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bột bánh cake flour. Blog Digifood hy vọng những nội dung này không những giúp bạn hiểu rõ cake flour là gì mà còn có thêm những kiến thức thú vị từ đó làm nên những chiếc bánh tuyệt hảo. 

Có thể bạn quan tâm: 

Thanh Mai

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thoải mái ăn ngon và làm điều mình yêu, phải không? Hãy chia sẻ những trải nghiệm ẩm thực thú vị của bạn với mình nhé!

Related Articles

Back to top button