Cách làm bánh xèo ngon đủ vị ba miền Bắc, Trung, Nam – Digifood

Bánh xèo là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, phổ biến từ Nam chí Bắc. Món ăn này cũng rất dễ làm, mỗi một nơi lại có một cách biến tấu đặc biệt để phù hợp với khẩu vị bản địa. Bài viết dưới đây, Digifood sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh xèo đủ vị Bắc – Trung – Nam cực ngon, siêu đơn giản. 

1. Cách làm bánh xèo miền Bắc

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột bánh xèo: 200g
  • Nước lọc: 250ml
  • Thịt lợn băm: 200g
  • Tôm tươi: 200g
  • Bia: 100ml 
  • Giá, hành lá, hành tây, nấm hương, gừng
  • Gia vị nêm nếm chuyên dụng
  • Rau xà lách, dứa, rau thơm, dưa chuột… ăn kèm

Sơ chế nguyên liệu

Ướp thịt heo với một ít hạt nêm, nước mắm, tiêu sao cho vừa ăn để trong vòng 10 – 15 phút. Tương tự với tôm cũng được làm sạch vỏ, ướp qua với nước mắm, một ít gừng để khử mùi tanh.

Các loại rau mang đi rửa sạch và để ráo nước. Cắt nhỏ hành tây, nấm hương. Bạn có thể làm nước chấm trước khi rán bánh xèo để tiết kiệm thời gian. Người miền Bắc ăn nước chấm khá đơn giản. Thường sẽ là nước mắm pha loãng với đường, mì chính nhấn nhá thêm ít chanh, đu đủ, cà rốt muối chua, ớt tươi.

rau xanh an kemẢnh: Lê Hà

Pha bột là một khâu cực kì quan trọng, bạn phải cân đo tỉ lệ sao cho bột không bị lỏng hoặc quá đặc. Người miền Bắc thường cho một ít bia vào bột để phần vỏ bánh giòn tan hơn. Tương tự với tỉ lệ trên, cứ 200g bột bánh là 250ml nước lọc, 100ml bia ( bạn có thể bỏ thêm bột nghệ cho màu bánh vàng hơn). Sau đó nêm một ít hạt nêm cho đậm đà, bỏ một ít hành băm, khuấy đều là đã có phần bột rán bánh. 

pha bot banh beoẢnh: Phan Anh

Quy trình rán bánh xèo miền Bắc

Bước 1: Bạn xào trước thịt, tôm cho săn lại để tránh khi làm bánh chưa quen tay phần nhân chưa chín thì vỏ bánh đã cháy. Thịt vừa săn tôm vừa chín là đủ, phần hành tây và nấm hương không cần xào qua cũng được. 

Bước 2: Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo chống dính, múc một muỗng bột bánh xèo đổ vào và tráng đều ra chảo. Lưu ý để lửa nhỏ, khi bột có dấu hiệu chín thì lần lượt bỏ tôm, thịt vào. Chờ khoảng 30s thì lần lượt là hành tây, giá đỗ, nấm hương vào bên trong, cặp bánh lại, lật đều cho hai mặt bánh chín. Thời gian để bánh xèo chín là khoảng 2 phút nên bạn canh thời gian cho chuẩn tránh bị cháy nhé!

cach lam banh xeoẢnh: Nguyen Thanh Tuyen

Bước 3: Thành quả ra lò và bạn cứ tiếp tục làm cho đến khi hết nguyên liệu. Bạn có thể chuẩn bị thêm một ít đồ muối chua để ăn không bị ngán nhé!

cach lam banh xeoẢnh: Nguyễn Hảo

Xem thêm: Bí quyết làm món chả cốm Hà Nội thơm mềm chuẩn vị

2. Cách làm bánh xèo miền Trung

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột gạo: 200g
  • Nước lọc: 200ml
  • Thịt bò: 200g
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Tôm tươi hoặc tép lớn, sẽ ngon hơn nếu có mực: 200g (càng về miền trong thì người ta càng ưa chuộng dùng các loại tép lớn để có vị ngọt)
  • Bột nghệ: 1 thìa
  • Giá, hành tây, hành lá
  • Gia vị nêm nếm chuyên dụng
  • Rau xà lách, dứa, rau thơm, dưa chuột… ăn kèm

Sơ chế nguyên liệu

Các bạn làm tương tự như cách sơ chế nguyên liệu ở trên vì hầu như các bước này rất giống nhau. Tuy nhiên phần khác nhau là ở nước chấm. Ở đây sẽ cho bạn công thức nước chấm ngon đúng điệu của miền Trung nhé!

cach lam banh xeoẢnh: Sưu tầm

Đầu tiên băm nhỏ 2 -3 tép tỏi cùng 2 quả ớt tươi, cả xanh cả chín thì càng đẹp mặt. Sau đó cho 2 thìa đường, ½ thìa mì chính và 3 thìa nước mắm vào bát. Bạn cho thêm khoảng ½ thìa nước đun sôi để đường và mì chính nhanh tan ra. Sau khi đã hòa trộn lại thì vắt thêm nửa quả chanh vào. Khuấy đều là có thể mang ra để thưởng thức. Miền Trung rất cầu kỳ trong việc làm nước chấm. Nên món bánh xèo có ngon hay không là tùy thuộc vào cách bạn pha. 

pha nuoc mam ngonẢnh sưu tầm

Cách đổ bánh xèo

Bước 1: Bạn cho 200g bột vào, 1 thìa bột nghệ và 200ml nước lọc, 50ml nước cốt dừa và một ít muối ăn vào khuấy đều. Bạn pha căn chỉnh tỉ lệ làm sao cho phần bột bánh xèo không bị vón cục là được, vì bột gạo vốn rất đặc. Sau đó bạn cho một ít dầu ăn và hành lá cắt nhuyễn vào bột bánh. 

cach lam banh xeo Ảnh: Nguyệt Anh

Bước 2: Đổ một ít dầu ăn vào bên trong chảo, bỏ tôm, mực, thịt bò vào đảo qua. Khi nhân thăn lại thì đổ bột bánh xèo tráng cho đầy mặt chảo. Lưu ý là phải đổ vừa tay, vỏ bánh mà dày là không ngon. Úp vung, để nhỏ lửa tầm 30 giây thì bỏ giá, hành tím… vào bên trong. Gấp bánh lại, đậy vung tầm 1 phút rồi trở bánh, rán tiếp 1 phút nữa là ra thành quả. 

cach do banh ngonẢnh: Nguyệt Anh

3. Cách làm bánh xèo miền Tây, miền Nam

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Bột gạo: 200g
  • Dầu điều: 1 thìa
  • Tôm sú: 300g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Nấm rơm: 300g
  • 2 củ hành tây, hành lá
  • Gia vị nêm nếm chuyên dụng
  • Rau xanh ăn cùng

Sơ chế nguyên liệu

Cách làm cũng tương tự như hai miền trên, nhưng bánh xèo miền Nam có một số đặc tính sau mà bạn phải quan tâm:

  • Bánh to và vỏ bánh cực kỳ mỏng, ăn giòn rụm và thiên vị ngọt nên bạn hãy chọn cho mình một cái chảo thật to nhé. Cũng vì bánh to mà phần nhân cũng nhiều hơn nên bạn cứ cân nhắc lựa chọn khẩu phần ăn cho hợp lý.
  • Nước mắm ăn cũng thiên hướng cay ngọt nên khi pha bạn chỉ cần chú ý cho thêm đường và ớt.

lam nuoc cham kieu mien namẢnh: Đan Vy

Cách làm bánh xèo miền Nam

Bước 1: Hòa tan bột bánh gạo với nước lọc, nước cốt dừa, cho thêm dầu điều để tạo màu với tỉ lệ như đã chuẩn bị. Khuấy tan cho đến khi bột không còn vón cục và để ủ từ 15 – 20 phút cho bột nở đều, sau đó rắc hành lá đã xắt nhỏ và dầu ăn vào. 

cach lam banh xeoẢnh: Đan Vy

Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào chảo, sau đó bỏ tôm và thịt vào rán qua, khi thịt bắt đầu săn lại thì đổ bột bánh xèo lên trên, tráng cho đều. Để lửa nhỏ rán tầm 30s thì bỏ các nguyên liệu như nấm, giá, hành tây vào. Đậy nắp lại tầm 1 phút thì bắt đầu gấp bánh, chờ tầm 1 phút nữa là lật bánh để chín đều hai mặt. Như vậy là đã ra món bánh xèo miền Nam giòn vàng. 

cach lam banh xeoẢnh: Đan Vy

Trên là cách làm bánh xèo đủ các miền mà bài viết muốn chia sẻ đến với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn thật vui vẻ bên cạnh người thân, bạn bè của mình. Ngoài ra đừng quên ghé Blog Digifood để cập nhật thêm nhiều thông tin ẩm thực hữu ích khác nữa nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Related Articles

Back to top button