‘Bật mí’ cách làm bánh xếp ngon ‘bất bại’ – Digifood
Bánh xếp là thức quà vặt có lẽ không còn xa lạ gì đối với mọi người ở mọi lứa tuổi. Lớp vỏ vàng giòn, nhân thịt, mộc nhĩ đậm đà thơm mùi hạt tiêu đã tạo nên hương vị đặc trưng, khác biệt, ngon “khó cưỡng” cho món bánh này. Sau đây, hãy cùng Digifood đi tìm hiểu cách làm bánh xếp cực hấp dẫn này nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món ăn
Có lẽ món bánh xếp (hay còn được gọi là bánh gối) là món ăn đã khá quen thuộc đối với mọi người không kể vùng miền nào. Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, hương vị thơm ngon “đỉnh của chóp” là những yếu tố khiến món bánh này được mọi người, nhất là giới trẻ vô cùng yêu thích.
Sau giờ tan tầm hay sau khi kết thúc một ngày học căng thẳng, cùng bạn bè lê la hè quán và thưởng thức cùng gia đình những chiếc bánh gối nóng hổi, thơm ngon thì còn gì bằng!
Vậy bánh xếp được làm như thế nào? Cùng Digifood vào bếp tìm hiểu cách làm bánh xếp và thực hiện ngay thôi!
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức làm bánh xếp
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4 người | 30 phút | 15 phút | 45 phút |
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Sở dĩ món bánh xếp được yêu thích đến như vậy không chỉ bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn bởi cách làm, cách chế biến cực kì đơn giản. Vì vậy bất cứ ai cũng có thể làm được tại nhà với những nguyên liệu rất dễ tìm.
Các nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 250 gram bột mì
- 5 gram bột nở
- Nước lọc
- Gia vị: muối, đường
- 50 gram bột gạo
- Dầu ăn
- Trứng gà: 2 quả
Đối với phần nhân bánh, các nguyên liệu cần thiết đó là:
- 500 gram thịt xay
- 1/2 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 50 gram mộc nhĩ
- Hành tím (hành củ)
- Gia vị: hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm.
Dụng cụ cần thiết cho quá trình làm bánh: cây cán bột, chảo, khuôn làm bánh.
2.2. Sơ chế nguyên liệu
- Mộc nhĩ ngâm nước lạnh cho nở, sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần cứng, cắt nhỏ (hoặc băm nhuyễn).
- Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó nạo sợi.
- Hành tím, hành tây lột vỏ, băm nhỏ.
2.3. Các bước chế biến
- Bước 1: Làm vỏ bánh
Cho 250 gram bột mì cùng 50 gram bột gạo đã chuẩn bị vào bát to (hoặc thau), dùng tay tạo một hố nhỏ ở phần chính giữa của bát bột, sau đó cho 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 5 gram bột nở, 2 quả trứng gà và cuối cùng không thể thiếu đó là nước. Từ từ đổ nước vào và trộn đều tay hỗn hợp cho đến khi bột dẻo mịn, không còn bị vón cục hay không quá khô là đạt.
Ảnh: Sưu tầm
Sau khi đã nhào bột xong, chúng ta dùng màng bọc thực phẩm bọc phần bột lại và để bột nghỉ trong vòng 30 phút. Tiếp tục chuẩn bị những công đoạn tiếp theo.
- Bước 2: Làm nhân bánh
Cho tất cả những nguyên liệu còn lại đã chuẩn bị như: 500 gram thịt xay, cà rốt nạo sợi, hành tây, hành tím băm nhỏ, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm vào một chiếc bát tô, sau đó trộn đều tay. Bạn có thể nêm nếm gia vị tuỳ thích sao cho hợp khẩu vị gia đình, không bị quá ngọt hay quá mặn.
Tiếp theo đó, bạn ướp hỗn hợp trong 30 phút cho ngấm đều để đảm bảo nhân bánh thật đậm đà, thơm ngon.
Ảnh: Sưu tầm
- Bước 3: Cán bột làm vỏ bánh
Sau thời gian chờ đợi 30 phút, bạn lấy hỗn hợp bột đã nhào ra và bắt đầu tiến hành cán bột.
Đầu tiên, lấy một chút bột khô rải lên phía trên bề mặt dùng để cán bột. Sau đó, cán bột sao cho thật dẹt, thật mỏng. Công đoạn cán bột kết thúc, ta dùng khuôn cắt để tạo hình cho bánh.
Khi tạo hình cho bánh xong, cho phần nhân vừa đủ vào từng lớp vỏ bánh, dùng nĩa hoặc tay miết 2 mép bánh lại sao thật kín để nhân không bị rơi ra ngoài, đồng thời lúc chiên vẫn giữ được hình dạng bánh.
Ảnh: Sưu tầm
Vậy là các bước khó nhất đã hoàn thành, sau đây bạn mang bánh đi chiên để ra thành phẩm cuối cùng nhé!
- Bước 4: Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp, đợi cho nóng chảo rồi đổ dầu sao cho ngập bánh. Khi dầu đã đạt đến độ nóng vừa đủ để chiên bánh, bạn cho lần lượt từng chiếc bánh vào, lật qua lại đến khi cả 2 mặt bánh vàng đều là được.
Ảnh: Sưu tầm
3. Thành phẩm
Món bánh xếp sau khi chiên xong có màu vàng ruộm, khi cắn cảm nhận được độ giòn, phần nhân bên trong đậm đà, ngập thịt, thơm mùi thơm của hành tây, hành lá, hạt tiêu, thêm cà rốt ngọt thanh làm giảm độ ngấy của bánh. Nhân bánh và vỏ bánh là sự kết hợp hoàn hảo, tuyệt vời, tạo nên một món ăn “đỉnh của chóp” không bao giờ hết “hot”.
Bánh xếp sẽ ngon hơn, chuẩn vị hơn khi ăn cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt, kèm theo đó là rau sống, rau thơm, dưa chuột, tất cả tạo nên một món ăn vặt ngon tuyệt cú mèo.
- Xem thêm: Cách pha nước chấm bánh gối chua cay mặn ngọt cực chuẩn vị
Ảnh: Sưu tầm
4. Lưu ý
Cách làm bánh xếp tuy đơn giản nhưng nếu không chú ý, sẽ khiến món bánh không được như ý. Để món bánh xếp thơm ngon, chuẩn vị, bạn nên lưu ý những điều sau:
- Bạn nên cán vỏ bánh càng mỏng càng tốt vì vỏ bánh khi được cán mỏng chiên lên sẽ giòn và ngon hơn.
- Nếu có thể, hãy thay thế bột gạo bằng bột năng để trong quá trình nhào bột, vỏ bánh sẽ dai hơn.
- Nên ăn bánh khi còn đang nóng vì đó là lúc bánh giòn và giữ nguyên vị nhất.
Trên đây, Blog Digifood đã giới thiệu cho bạn cách làm bánh xếp cực đơn giản với những nguyên liệu cũng vô cùng dễ tìm, quen thuộc. Mong rằng nếu có dịp, bạn hãy thử áp dụng công thức làm món bánh này để chiêu đãi bạn bè và gia đình, thành phẩm chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu!
Có thể bạn quan tâm: