‘Hé lộ’ 4 cách làm chè khúc bạch thành công ngay lần đầu tiên – Digifood
Chè khúc bạch không những thơm mát mà còn có hương vị rất tuyệt vời, rất đáng để bạn trổ tài chiêu đãi người thương. Digifood sẽ cùng bạn vào bếp với 4 cách làm chè khúc bạch đơn giản, dễ dàng sau đây nhé.
Mục Lục
1. Cách làm chè khúc bạch keto
Nếu bạn đang có chế độ ăn kiêng hay giảm cân thì món chè khúc bạch keto sẽ là lựa chọn lý tưởng, vừa ngon, mát mà không nhiều calo hay đường.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 220ml Sữa tươi không đường
- 160ml Nước cốt dừa
- 150gr Đường ăn kiêng
- 100 – 150ml whipping cream (nếu có)
- 10gr Bột gelatin
- 5gr Bột ca cao
- 5gr Bột trà xanh
- Hạt é, hạnh nhân thái lát (nếu có)
Ảnh: Sưu tầm
Các bước làm chè khúc bạch keto
Bước 1: Làm thạch sữa, trà xanh và cacao
- Hòa tan bột gelatin với 3 muỗng canh nước lọc
- Hòa tan bột ca cao cùng 2 muỗng cafe nước nóng
- Hòa tan bột trà xanh cùng 2 muỗng cafe nước nóng
Bước 2: Nấu hỗn hợp sữa
- Cho sữa tươi không đường, nước cốt dừa, đường ăn kiêng, whipping cream và nước gelatin vừa pha vào một nồi nhỏ, khuấy đều để gelatin tan hết. Sau đó đun ở lửa nhỏ đến khoảng 80 độ C thì tắt bếp để nguội (không đun sôi nổi bọt khí).
Bước 3: Đổ khuôn
- Cho sữa vừa đun ở bước 2 vào 3 khuôn. Cho bột cacao và bột trà xanh vừa pha vào hai khuôn sữa (một khuôn sữa giữ nguyên), sau đó khuấy đều và đặt cả 3 khuôn vào ngăn mát tủ lạnh để đông lại.
Bước 4: Hoàn thiện
- Sau khoảng 4-5 tiếng bạn lấy các khuôn thạch ra và cắt thành hình đẹp mắt, vừa ăn. Xếp thạch vào cốc hoặc bát xinh xắn, thêm hạt é, hạnh nhân thái lát để gia tăng hương vị thơm ngon.
- Bạn pha đường ăn kiêng với 1 lít nước, đun sôi và để nguội, sau đó cho vào các cốc thạch vừa làm. Vậy là bạn đã hoàn thành món chè khúc bạch keto rồi đấy. Hãy thêm một chút đá bào và thưởng thức ngay nhé.
Ảnh: @linhtinhproject
2. Cách làm chè khúc bạch phomai béo ngậy mềm mịn
Nếu bạn yêu thích cảm giác mềm mịn, thơm béo của pho mai tan trong miệng thì hãy thử ngay cách làm chè khúc bạch này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200ml Whipping cream
- 200ml Sữa tươi không đường
- 150g Đường trắng
- 1 – 2 miếng Phô mai
- 10g Bột gelatin
- 5g Bột trà xanh
- 5g Bột cacao
- Siro (nếu có)
- Hạnh nhân thái lát, nhãn, vải tươi (nếu có)
Ảnh: @trangnhimtron
Các bước làm chè khúc bạch phomai
Bước 1: Làm thạch
- Dùng thìa/dĩa nghiền mịn miếng phomai
- Hòa tan bột gelatin với 3 muỗng canh nước lọc
- Cho sữa tươi, whipping cream, đường, phomai và hỗn hợp gelatin vào nồi nhỏ, khuấy đều và đun ở lửa nhỏ đạt khoảng 80 độ C thì tắt bếp và để nguội
Bước 2: Đổ khuôn
- Hòa tan bột trà xanh, bột cacao cùng một chút nước nóng.
- Cho hỗn hợp sữa vừa đun ở bước 1 vào 3 khuôn, tiếp đến thêm bột trà xanh, bột cacao vừa pha vào 2 khuôn. Nếu bạn thích hương vị khác thì hãy sử dụng siro thay thế cho bột trà xanh, bột cacao và nhớ khuấy đều để siro hòa quyện với sữa nhé.
- Đặt 3 khuôn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5h để thạch đông lại.
Bước 3: Hoàn thiện
- Đun 1 lít nước với đường trắng, khuấy nhẹ để đường tan hết. Khi nước đường sôi thì tắt bếp và để nguội.
Nhãn, vải tươi tách lấy phần cùi và bỏ hạt. Cho phần cùi vào luộc với nước đường khoảng 30s để nước đường thơm hơn. Sau đó tắt bếp và lấy phần cùi nhãn, vải để riêng một bát. - Lấy thạch ra khỏi khuôn tạo thành hình xinh xắn và cho vào cốc/bát nhỏ. Rưới nước đường, thêm chút hạnh nhân, cùi nhãn, vải lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món chè thơm ngon mát dịu này rồi đấy.
Ảnh: @eatwden
3. Cách làm chè khúc bạch không cần gelatin
Cách nấu sau đây sẽ mang đến cho bạn một hương vị hơi khác lạ nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon, đúng điệu của chè khúc bạch.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500ml sữa tươi không đường
- 10g bột rau câu
- 500ml whipping cream
- 400g đường trắng
- Tinh dầu hạnh nhân
- Hạnh nhân cắt lát, hạt é (nếu có)
Cách làm chè khúc bạch không cần gelatin
Bước 1: Làm thạch
- Hòa tan bột rau câu và một ít nước trong nồi nhỏ. Cho tiếp whipping cream, sữa tươi, 300g đường trắng vào và khuấy đều.
- Đun nóng hỗn hợp trên lửa nhỏ, đến khi sủi tăm (đạt khoảng 80 độ C) thì nhỏ vài giọt tinh dầu hạnh nhân vào và tắt bếp, để nguội.
- Cho hỗn hợp vào khuôn và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng.
- Hòa tan 100g đường trắng còn lại với nước, đun sôi và để nguội
- Ngâm hạt é với nước nóng cho nở đều
- Rang hạnh nhân trên lửa nhỏ đến khi chín vàng đều và tỏa mùi hương thơm lựng
Bước 2: Hoàn thiện
- Lấy thạch ra khỏi khuôn, cắt khúc vừa ăn. Xếp thạch vào chén, thêm nước đường, hạnh nhân, hạt é và thưởng thức.
Ảnh: @____trangmint
4. Cách làm chè khúc bạch lá dứa
Mùi hương của lá dứa sẽ làm món chè có mùi thơm hấp dẫn hơn. Hãy xem ngay công thức này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 250ml sữa tươi
- 250ml kem sữa tươi (whipping cream)
- 15g bột gelatin
- 150g đường cát trắng
- 2g bột trà xanh
- Hạnh nhân thái lát
- Nhãn hoặc vải
- 6 lá dứa
Ảnh: @_eunhee_namel
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm thạch
- Hòa tan bột gelatin và bột trà xanh trong 2 cốc riêng biệt
- Cho sữa tươi, whipping cream, ½ đường trắng, hỗn hợp gelatin vào nồi, khuấy đều và đun ở lửa nhỏ. Đến khi sủi tăm (đạt khoảng 80 độ C) thì tắt bếp
- Chia hỗn hợp vào 2 khay, 1 khay hòa thêm bột trà xanh vừa pha ban nãy, sau đó cho hai khay vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng để thạch đông lại
Bước 2: Nấu nước đường
- Hòa tan ½ đường còn lại với 1 lít nước
- Lá dứa rửa sạch, cuộn lại
- Đun nước đường đến khi sôi thì thả lá dứa vào, lật mặt lá dứa 1 lần rồi lấy ra (không cần để lá dứa quá lâu trong nước đường, chỉ cần trụng 1 lần là được)
- Tách lấy cùi nhãn, vải tươi và cho vào luộc với nước đường khoảng 30s
- Vớt phần cùi nhãn, vải và để ở một bát riêng
Bước 3: Hoàn thiện
- Thạch sau khi đông lại thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, xếp vào cốc/bát
- Cho nhãn, vải lên trên cùng với đá bào, một ít hạnh nhân thái lát
- Cuối cùng bạn thêm nước đường và thưởng thức bát chè mát lịm, ngọt ngào
Ảnh: Sưu tầm
5. Lưu ý khi làm chè khúc bạch
- Trước khi cho thạch vào khuôn, bạn nên rây lọc hỗn hợp để loại bỏ hết phần cặn chưa tan hết, thạch sẽ mịn nhìn đẹp mắt hơn
- Thạch để ngăn mát càng lâu sẽ càng dai và ngon hơn
- Có thể thay thế bột trà xanh bằng các hương vị mà bạn thích như dâu tây, socola… định lượng và cách làm tương tự như trên
- Không nên hòa tan gelatin với nước nóng ngay từ đầu, nên dùng nước mát
- Khi nấu nước đường có thể thay thế đường cát trắng bằng đường phèn
- Bảo quản thạch trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 4 ngày
Trên đây là 4 cách làm chè khúc bạch mà Blog Digifood muốn chia sẻ với bạn. Hãy trổ tài ngay hôm nay để thưởng thức cùng người thương nhé.
Xem thêm: