TOP 3 cách pha nước chấm cá hấp ngon đến giọt cuối cùng – Digifood
Cá hấp là món ăn được chế biến đơn giản để giữ được trọn vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Vì vậy, nước chấm được xem là “linh hồn”, tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà cho món ăn. Miếng cá mềm thơm kết hợp cùng các nước chấm chua chua, cay cay, mằn mặn lại càng thêm hấp dẫn. Cùng Digifood tìm hiểu 3 cách pha nước chấm cá hấp thơm ngon đậm vị ngay dưới đây.
Mục Lục
1. Cách pha nước chấm cá hấp sả gừng thì là
Nước chấm cá hấp sả gừng sẽ khiến cho thịt cá hấp được thơm, thêm vị cay nồng vô cùng kích thích. Cách pha nước chấm cá hấp sả gừng thì là chắc chắn sẽ mang đến cho bạn vị ngon “có một không hai”.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nửa chén nước mắm
- 2 quả chanh
- 1 nhánh sả, 1 củ gừng nhỏ
- 2 quả ớt tươi, nửa củ tỏi
- 1 nắm thì là
- 2 thìa canh tương ớt, 3 thìa canh đường
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sả mua về bạn bỏ vỏ già, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng, ớt rửa sạch, ngắt bỏ cuống. Bạn bóc vỏ tỏi, cạo sạch gừng và cắt nhỏ. Thì là cắt bỏ rễ, chỉ lấy phần lá, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Chanh thì bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt. Cho sả, ớt, gừng, tỏi vào cối và giã nhuyễn, sao cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
Ảnh: Tuan Anh Nguyen
Bước 2: Cho vào bát nửa chén nước mắm, nước cốt chanh, 2 thìa canh tương ớt, 3 thìa canh đường, khuấy đều cho các gia vị tan hết. Tiếp tục cho tỏi, ớt, sả, gừng đã giã nhuyễn, thì là cắt nhỏ vào, khuấy thêm lần nữa là bạn đã có bát nước chấm cá hấp chuẩn vị.
Thành phẩm
Nước chấm cá hấp sả gừng thì là ngon có màu sắc đẹp mắt, thoảng hương sả và gừng thơm lừng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn ngọt vừa phải, vị cay nồng của ớt, hương vị đặc trưng của sả gừng, thì là, thêm chút chua nhẹ của chanh, ăn rất bắt miệng. Cách pha nước chấm cá hấp sả gừng thì là sẽ làm cho món cá hấp thêm phần hấp dẫn.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách pha mắm nêm thơm ớt chấm cá hấp
Mắm nêm ăn cùng cá hấp nghe có vẻ lạ nhưng nếu thử một lần chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị này. Nếu chưa biết cách pha nước chấm cá hấp mắm nêm thơm ớt thì thử ngay công thức đơn giản, nhanh chóng dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300ml mắm nêm
- 4 thìa canh đường
- 1 trái thơm khoảng 400g
- 4 quả ớt tươi, 6 tép tỏi
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Thơm mua về bạn gọt vỏ, cắt bỏ mắt, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Cho thơm cùng 4 thìa canh nước vào máy xay sinh tố rồi ấn nút xay nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn cùng ớt.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Cho thơm đã xay, 4 thìa canh đường vào nồi, bật bếp nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì bạn khuấy đều đến khi đường tan hết. Nếu thêm khoảng 2 phút rồi thì bạn cho mắm nêm vào, khuấy đều. Mở lửa vừa, đun đến khi hỗn hợp nước mắm sôi thì nấu thêm khoảng 3 đến 5 phút và tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Cho hỗn hợp ra tô, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm tỏi ớt băm nhuyễn và khuấy đều là bạn đã hoàn thành nước chấm cá hấp mắm nêm thơm ớt lạ miệng.
Thành phẩm
Nước chấm cá hấp mắm nêm thơm ớt ngon sẽ có màu nâu đặc trưng, độ sánh vừa phải, thơm hương đặc trưng của các nguyên liệu như tỏi, ớt. Cách pha nước chấm cá hấp mắm nêm tỏi ớt là sự kết hợp hài hoà của vị mắm nêm mằn mặn và vị chua chua, ngọt ngọt của thơm, thêm chút cay tê của ớt. Miếng cá hấp nóng hổi, vừa mềm vừa ngọt, thưởng thức cùng nước chấm mắm nêm thơm ớt đậm vị thì còn gì bằng.
Ảnh: No Thao
Xem thêm: 2 cách làm nước mắm đường ngon
3. Cách pha nước chấm cá hấp đậu phộng
Cách pha nước chấm cá hấp đậu phộng là gợi ý lý tưởng cho những ai yêu thích hương vị béo béo, bùi bùi của đậu phộng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g đậu phộng sống
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Nửa trái chanh
- 2 quả ớt tươi, 4 tép tỏi
- 2 thìa canh đường
- 2 thìa canh nước mắm
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Đậu phộng sống bạn rang chín trên lửa nhỏ, để nguội thì bóc bỏ phần vỏ lụa. Ớt rửa sạch, bỏ phần cuống. Tỏi bóc vỏ, gừng cạo sạch, rửa qua với nước rồi cắt nhỏ gừng và tỏi. Chanh bạn vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Bước 2: Cho đậu phộng đã rang vào cối, giã nhuyễn, đổ ra chén. Tiếp tục cho gừng, tỏi đã cắt nhỏ, ớt vào cối giã nhuyễn đến khi các nguyên liệu đều với nhau.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Cho vào nồi hỗn hợp gừng tỏi ớt vừa giã, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh nước đun sôi để nguội, khuấy đến khi đường tan. Thêm đậu phộng đã giã vào, khuấy đều rồi bật bếp, đun hỗn hợp trên lửa nhỏ. Khuấy đều tay khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho hỗn hợp ra chén, thêm nước cốt chanh, trộn đều là được.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm
Cách pha nước chấm cá hấp đậu phộng ngon sẽ có màu vàng mịn đẹp mắt, thoảng hương đậu phộng rang thơm nức mũi. Vị cá hấp ngọt tự nhiên, kết hợp cùng nước chấm đậu phộng béo bùi, vừa mặn, vừa ngọt, vừa cay nhẹ càng thêm hấp dẫn. Cách pha nước chấm này thích hợp cho những ai không thích ăn cay nhiều.
4. Lưu ý khi pha nước chấm cá hấp
Khi thử các cách pha nước chấm cá hấp trên đây, bạn cần lưu ý:
- Khi giã gừng, ớt, tỏi, sả, bạn nên lấy tay che miệng cối để tránh các nguyên liệu bị văng ra ngoài.
- Trong quá trình nấu mắm nêm với thơm, bạn nên vớt bọt liên tục để nước chấm thành phẩm được ngon hơn.
- Khi rang đậu phộng, bạn có thể cho thêm ít muối để đậu chín đều và tránh bị cháy.
Các món cá hấp ngọt tự nhiên, thơm béo là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cá hấp sẽ càng ngon hơn khi kết hợp với nước chấm đậm đà, bắt vị. Nếu chưa biết cách pha nước chấm cá hấp sao cho ngon, bắt vị thì thử ngay những gợi ý trên đây. Đừng quên theo dõi Digifood để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nhé!
Có thể bạn quan tâm: