3 cách nấu canh chua cá hồi đủ chất đậm vị đổi mới cơm nhà – Digifood

Canh chua cá hồi là cái tên khá hấp dẫn trong thực đơn “ăn ngon mỗi ngày” nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị quyến rũ. Cá hồi không phải 1 thực phẩm phổ thông nên chắc chắn bạn sẽ khiến cả nhà trầm trồ nếu đầu tư món ăn này cho mâm cơm ngày mai. Do đó, còn chần chờ gì mà không cùng Digifood học ngay 3 cách nấu canh chua cá hồi ngon nức nở ngay sau đây!

1. Giới thiệu món canh chua cá hồi

Chúng ta vẫn biết cá hồi là 1 thực phẩm giàu dưỡng chất, trong đó nổi bật nhất là Omega 3, selen, vitamin D giúp tăng cường trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc bệnh. Món canh chua cá hồi được chế biến vừa vặn phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là người trung và cao tuổi.

   canh chua ca hoi 1

Ảnh: Sưu tầm

Khi nấu canh chua, cá hồi đậm đà và mềm hơn, giúp bạn dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng và tăng khả năng chuyển hóa năng lượng. Nếu gia đình bạn có người bị cao huyết áp, loãng xương, canh chua cá hồi cũng là món nên được bồi bổ thường xuyên, vừa giảm nguy cơ đột quỵ, vừa tốt cho tim mạch thậm chí là cải thiện tâm trạng. Dưới đây là 3 công thức canh chua cá hồi dễ làm, dễ ăn và tất nhiên là đặc sắc, đảm bảo cải thiện chất lượng bữa ăn cho gia đình bạn.

2. Canh chua cá hồi lá giang

Lá giang là 1 lựa chọn mới lạ nhưng không hề khó tìm. Vị chua thanh của lá giang kết hợp với cá hồi có tác dụng chống ngấy hiệu quả, giúp món canh thanh đạm hơn. Món ăn này sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm thú vị, nhất là khi dùng với bún hoặc cơm nóng.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 -3 người ăn 15 phút 20 phút 35 phút

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gr cá hồi
  • Bông so đũa, bông hẹ, bông bí
  • Lá giang, thì là, ớt
  • Các gia vị: mắm, đường, muối, hạt nêm…

2.2. Các bước chế biến

  • Lá giang rửa sạch qua nước khoảng 2 đến 3 lần, rồi đến các nguyên liệu khác như bông hẹ, bông bí…
  • Cá hồi bản chất đã thơm thịt, bạn chỉ cần chú ý chọn miếng cá tươi ngon, màu sắc đẹp, vân rõ ràng, thịt săn và đàn hồi tốt. Chọn xong cá bạn mang sơ chế kỹ lưỡng bằng cách dùng muối hạt, rồi dùng 1 miếng chanh hoặc dầu ăn xoa bóp đều cá khoảng 2 phút rồi rửa lại cho sạch.
  • Sau khi rửa sạch, bạn ướp cá hồi với muối, tiêu, hạt nêm rồi đun sâm sấp nước ở lửa vừa.
  • Bắc nồi lên bếp cho hành tỏi vào xào rồi cho nước, nước sôi bạn cho cá vào.
  • Cá chín bạn cho lá giang, các loại bông vào, thêm hạt nêm, đường, muối, nước mắm theo khẩu vị. Món ăn chỉ cần trang trí thêm ớt là hoàn thành. 

canh chua ca hoi 2

Ảnh: Sưu tầm

3. Canh chua cá hồi măng

Măng vốn không phải là thực phẩm bổ dưỡng được khuyến khích nhưng vị chua giòn hăng hắc của măng vẫn rất hấp dẫn những cái bụng đói. Do đó, thi thoảng bạn có thể đổi món nấu canh chua cá hồi măng cho cả nhà. Cảm giác tươi mới và đậm đà từ 2 nguyên liệu này sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời đấy!

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 15 phút 25 phút 40 phút

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đầu cá hồi khoảng: 200g
  • Măng chua: 300g
  • Cà chua, me, ớt, tỏi
  • Ngò, mùi, thì là
  • Các gia vị: tiêu, dầu ăn, muối, nước mắm, đường, hạt nêm…

3.2. Các bước chế biến

  • Khác với canh chua cá hồi lá giang, canh măng ngon nhất là nấu với đầu cá. Bạn sơ chế đầu cá hồi thật sạch, loại bỏ chất bẩn, bỏ mang, sau đó ướp đầu cá cùng muối, hạt nêm, ớt và tỏi trong vòng 20 phút trước khi nấu.
  • Trong quá trình chờ đợi, bạn sơ chế măng chua bằng cách rửa sạch cho măng bớt hăng, vắt kiệt, để ráo. Thái cà chua bổ miếng cau, luộc me rồi dầm lấy nước cốt và bỏ vỏ. 
  • Để món canh dậy vị, bạn phi thơm tỏi cùng dầu nóng trước khi cho cà chua vào đảo đều.
  • Thêm 2 lít nước và chờ tới khi nước sôi thì cho cá vào nấu cùng.
  • Gia tăng hương vị với bước quan trọng là cho nước me, măng chua vào nồi.
  • Tới khi măng chín bạn chỉ việc nêm thêm gia vị đường, hạt nêm, muối sao cho chua ngọt vừa ăn là hoàn thiện. Món canh sẽ cực kỳ hấp dẫn nếu có sự góp mặt của ngò gai, ớt tươi cùng chút tiêu.

canh chua ca hoi 3

Ảnh: Sưu tầm

4. Canh chua cá hồi nấm

Khác với 2 món trên, canh chua cá hồi nấm là lựa chọn an toàn dành cho những người ưa thanh đạm. Nấm thơm ngọt lại rất giàu dinh dưỡng, khi nấu cùng cá hồi cho ra hương vị đậm đà khó quên. Nếu có thể bạn hãy nấu canh chua cá hồi nấm hàng ngày để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể thường xuyên.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
3 người ăn 15 phút 30 phút 45 phút

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gr cá hồi 
  • Nấm kim châm, nấm đông cô, nấm bào ngư 
  • Cà chua, hành, tỏi, ớt, húng quế
  • Các gia vị: Mắm, tiêu, muối, nước, hạt nêm…

4.2. Các bước chế biến

  • Bước quan trọng đầu tiên vẫn là sơ chế kỹ lưỡng cá hôi, sau đó chỉ cần ướp cùng ít hạt nêm trước khi nấu 15 phút là được.
  • Trong lúc chờ cá ngấm, bạn bỏ gốc, thái mỏng các loại nấm.
  • Trước tiên bạn xào cà chua với tỏi băm, đổ thêm nước vào đun rồi.
  • Tiếp đến bạn cho các loại nấm vào nấu chín tới rồi mới cho cá hồi vào nấu sôi sau cùng.
  • Không cần đun quá lâu vì cá hồi và nấm đều chín rất nhanh, do đó thời gian từ lúc cho cá vào nồi tới khi tắt bếp sẽ chỉ khoảng 5 phút.
  • Cuối cùng bạn nêm thêm muối, đường, hạt nêm sao cho vừa vặn rồi tắt bếp, rắc thêm rau thơm, ớt trang trí và thưởng thức thôi!

canh chua ca hoi 4

Ảnh: Sưu tầm

3 công thức canh chua cá hồi trên đều đơn giản, không đòi hỏi bạn phải có hoa tay hay kinh nghiệm bếp núc. Quan trọng là bạn nắm bắt được các bước cơ bản để món ăn tròn vị. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều ý tưởng cho món canh ngon bổ dưỡng, và đừng quên theo dõi Blog Digifood để khám phá thêm các thông tin ẩm thực thú vị nhé!

Xem thêm bài viết:

Related Articles

Back to top button