Bí quyết làm đầu cá hồi nấu canh chua không tanh – Digifood

banner-nha-hang

Đầu cá hồi rất giàu protein và amino acid, là nguyên liệu nấu canh bổ dưỡng và thơm ngon. Bạn có thể chế biến món đầu cá hồi nấu canh chua chỉ mất 30 phút với 2 công thức cực ngon sau đây. Cùng Digifood vào bếp ngay nhé.

1. Đầu cá hồi nấu canh chua với măng

Cá hồi không chỉ ngon ở phần thân, mà phần đầu cá cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt là khi nấu canh chua. Món canh có vị chua thanh mát, dễ ăn rất thích hợp để chống ngấy vào những ngày Tết hay những ngày hè oi nóng.

dau ca hoi nau canh chua 2

Ảnh: Sưu tầm

Công thức đầu cá hồi nấu canh chua với măng bao gồm những nguyên liệu đơn giản như sau.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 người ăn 15 phút 15 phút 30 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 đầu cá hồi
  • 150gr măng tươi
  • 2 quả cà chua
  • 1 quả sấu hoặc me hoặc xổi
  • 1 quả ớt, 1 củ hành khô, một ít rau mùi, rau thì là
  • Dầu ăn, gia vị (bột canh, bột ngọt)

cách chọn đầu cá hồi ngon

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Dùng muối hạt to chà xát các mặt đầu cá rồi rửa lại với nước. Tiếp theo lấy 1 miếng chanh hoặc dầu ăn xoa bóp đều đầu cá tầm 2 phút rồi rửa lại cho sạch. Đây là cách khử mùi tanh của cá hiệu quả và đơn giản
  • Măng xé sợi nhỏ, cho vào nồi luộc (mở vung) khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước
  • Cà chua thái múi cau
  • Sấu, me cạo lớp vỏ ngoài, rửa sạch, khía quanh thân để khi nấu dễ dằm hơn
  • Ớt bỏ cuống để nguyên quả, hành khô đập dập, rau thơm rửa sạch và để ráo

Bước 2: Nấu canh chua

  • Đầu cá đem rán sơ qua để bề ngoài xém vàng, khi nấu không bị vỡ
  • Phi thơm hành khô, cho măng vào xào khoảng 2 phút, cho tiếp cà chua vào xào, nêm gia vị vừa ăn
  • Khi cà chua chín thì cho nước, sấu và đầu cá vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút cho cá ngấm vị và sấu mềm
  • Dùng đũa dằm nhẹ quả sấu để ra vị chua. Nếu không có sấu, me thì có thể dùng giấm bỗng hoặc giấm táo hoặc nước mẻ đã lọc, cho khoảng 2 thìa canh
  • Cho ớt vào nồi đun sôi 1 lúc. Nhờ ớt mà nước dùng sẽ đỡ tanh, sau khi sôi một lúc thì bỏ ớt ra khỏi nồi, nếu thích ăn cay thì bạn dằm nhẹ quả ớt
  • Thêm rau thì là, rau mùi, sau đó tắt bếp và múc canh ra bát thưởng thức

Digifood gợi ý các món canh chua:

Thành phẩm

Nước canh thơm ngọt, chua dịu và không bị tanh. Đầu cá không bị nát, phần thịt săn chắc. Món ăn này dùng với cơm trắng là ngon nhất.

dau ca hoi nau canh chua 3

Ảnh: Sưu tầm

2. Đầu cá hồi nấu canh chua với cà chua, đậu bắp

Đậu bắp giòn giòn sẽ giúp món ăn có thêm màu xanh bắt mắt. Xem ngay công thức gồm những gì nhé

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 người ăn 15 phút 20 phút 35 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 đầu cá hồi
  • 2 quả cà chua
  • 5 quả đậu bắp
  • 1 quả sấu hoặc me hoặc xổi
  • 100gr giá đỗ
  • ¼ trái thơm
  • Rau thơm, hành khô
  • Gia vị, dầu ăn

dau bap 1

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Đầu cá hồi làm sạch như công thức trên
  • Cà chua thái múi cau
  • Đậu bắp rửa sạch, bỏ cuống, thái vát
  • Rau thơm, giá đỗ rửa sạch, để ráo
  • Quả dứa (thơm) thái lát
  • Sấu / me / xổi cạo vỏ, rửa sạch, khía nhỏ

Bước 2: Nấu canh chua

  • Đầu cá hồi đem đi chiên (rán) sơ các mặt
  • Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào, nêm gia vị vừa ăn
  • Khi cà chua chín thì cho đầu cá đã chiên, dứa, sấu vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút cho cá ngấm gia vị
  • Cuối cùng cho giá đỗ, đậu bắp vào nồi và đun sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp, cho rau thơm lên trên

Thành phẩm

Đậu bắp vẫn giữ được màu xanh, không bị mềm nhũn, khi ăn thấy giòn giòn. Nước canh thơm, chua ngọt vừa phải, ăn rất hấp dẫn. Món này thường ăn kèm với cơm hoặc bún tươi.

dau ca hoi nau canh chua 4

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách chọn đầu cá hồi ngon và khử mùi tanh

Đầu cá hồi tươi ngon thường có màu ánh bạc hơi xanh. Mắt cá trong không bị đục, mắt cá hơi phồng lên không bị lõm. Thịt cá màu hồng cam và không có nhớt lạ. Đầu cá có mùi tanh đặc trưng, không có mùi hôi hay mùi hóa chất.

Khử mùi tanh của cá có thể dùng dầu ăn hoặc nước cốt chanh hoặc muối, gừng chà nhẹ hoặc dùng rượu. Tuy nhiên nếu rửa không kỹ, mùi rượu ngấm vào cá sẽ khiến món ăn không ngon. Cách đơn giản nhất là dùng dầu ăn “massage” đầu cá khoảng 2-3 phút rồi rửa sạch là được.

Trên đây là 2 công thức làm đầu cá hồi nấu canh chua vừa đơn giản vừa thơm ngon hấp dẫn. Hãy bổ sung ngay vào thực đơn để bồi bổ cho cả gia đình nhé.

Tham khảo thêm cách nấu các món ngon từ đầu cá hồi để làm phong phú thực đơn ăn uống của gia đình:

Đinh Thúy

Hạnh phúc là được ở bên tình yêu và tình yêu của tớ chính là đồ ăn Hãy cùng tớ khám phá từng ngóc ngách, từng quán ăn ngon nhé!

Related Articles

Back to top button