Mẹo làm cá hồi ngâm tương ngon như người Hàn – Digifood

Cá hồi ngâm tương béo ngậy, dẻo thơm mướt tan trong miệng là phiên bản ẩm thực hấp dẫn và giàu dinh dưỡng dành cho gia đình. Hãy cùng Digifood khám phá ngay 3 cách làm món ăn này cùng các mẹo hữu ích nhé.

1. Cá hồi ngâm tương kiểu Hàn Quốc

Món cá hồi ngâm tương Hàn Quốc tương tự như “muối xổi” bằng nước tương và các loại gia vị ấm nóng. Hành, gừng, rượu soju sẽ khử mùi tanh hoàn toàn để miếng cá tươi có mùi thơm hấp dẫn. Hãy xem công thức chi tiết gồm những gì nhé.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
3 người ăn 20 phút 8h đến 1 ngày 1 ngày

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g phile cá hồi tươi (loại chuyên để ăn sống cho sashimi hay sushi)
  • ½ củ hành tây nhỏ
  • Hành lá, ớt tươi, gừng
  • 1 cup xì dầu Hàn Quốc
  • ½ cup dấm trà
  • ¼ cup dấm trắng
  • 2 thìa canh rượu soju truyền thông / rượu mirin
  • 3 thìa canh nước lê nghiền/ nước ép lê hoặc nửa quả lê cắt nhỏ (có thể thay bằng táo)
  • 2 thìa canh dầu mè thơm
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 3 thìa canh đường
  • 1 chén nước lọc

ca hoi

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Làm hỗn hợp tương ngâm cá

  • Hành tây xắt hạt lựu
  • Ớt, hành lá, gừng thái nhỏ
  • Chuẩn bị 1 nồi lớn, cho vào nồi 1 thìa canh rượu soju, xì dầu, dấm trà, dấm trắng, đường, nước ép lê, muối, tiêu, nước lọc. Khuấy đều cho đường tan hết, sau đó cho hành tây, ớt, gừng đã thái ở trên vào nồi
  • Đun sôi lăn tăn khoảng 2 phút thì cho hành lá và 1 thìa canh rượu soju còn lại vào nồi và khuấy đều, sau đó tắt bếp, để thật nguội

Bước 2: Làm cá hồi ngâm tương

  • Cá hồi rửa sạch với nước muối pha loãng, lau qua bằng hỗn hợp nước chanh và rượu trắng để khử tanh, sau đó để ráo
  • Dùng dao bỏ phần da cá
  • Thái miếng mỏng như ăn sashimi
  • Xếp lần lượt từng miếng cá vào âu thủy tinh rồi cho hỗn hợp nước tương đã nấu ngập cá
  • Đậy kín và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 8h – 1 ngày là sử dụng được

lam ca hoi ngam tuong

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm

Cá hồi săn chắc, béo ngậy, không còn mùi tanh. Cuốn một miếng cá hồi ngâm tương với lá rong biển giòn tan, rau tía tô thơm, cơm nóng dẻo và wasabi cay thì không còn gì tuyệt bằng.

ca hoi ngam tuong han quoc

Ảnh: Sưu tầm

2. Cá hồi ngâm tương kiểu Nhật Bản

Công thức này sử dụng tương miso đặc trưng của xứ hoa anh đào. Cách làm đơn giản như sau.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 người ăn 20 phút 3 tiếng 3 tiếng 20 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250g phile cá hồi tươi (loại chuyên để ăn sống cho sashimi hay sushi)
  • 1 thìa tương Miso
  • 1 thìa nước tương shoyu
  • 2 thìa rượu ngọt mirin (có thể thay bằng rượu trắng nấu ăn)
  • 1 thìa cafe đường
  • 1-2 tép tỏi
  • ¼ củ hành tây thái hạt lựu
  • 2 thìa dầu mè

Digifood gợi ý: Cách làm sushi cá hồi ngon đúng vị

nguyen lieu ca hoi ngam tuong

Từ trái sang phải: tương miso – tương shoyu – rượu mirin (Ảnh: Sưu tầm)

Các bước chế biến

  • Pha hỗn hợp 1 thìa nước cốt chanh + 1 thìa rượu trắng
  • Cá hồi rửa sạch với nước muối pha loãng, ròi lấy hỗn hợp chanh rượu chà nhẹ, rửa lại với nước sạch để khử tanh
  • Thái cá hồi thành các lát giống như sashimi
  • Xếp cá hồi vào âu thủy tinh đã làm sạch
  • Lấy một cái bát, hòa tan hỗn hợp tương miso, tương shoyu, rượu mirin, đường, tỏi, hành tây, dầu mè
  • Cho hỗn hợp nước tương vào âu, đổ ngập cá
  • Đậy kín âu và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3h là sử dụng được

Thành phẩm

Cá hồi đậm vị tương miso lạ miệng, ăn rất hấp dẫn. Bạn xếp cá hồi lên cơm, thêm nước ướp và wasabi hoặc gừng muối xay nhuyễn và thưởng thức.

ca hoi ngam tuong nhat

Ảnh: Sưu tầm

3. Công thức từ người dùng

Công thức được chia sẻ từ chị Nhung Ngo sẽ mang đến món cá hồi ngâm tương có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Hãy xem nguyên liệu có những gì nhé

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 người ăn 20 phút 1 ngày 1 ngày

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gr cá hồi phi lê
  • 1 bát nước đun sôi
  • 1/2 bát xì dầu Càng Cua
  • 5 thìa canh siro ngô (đường ngô) hoặc đường/mật ong
  • 2 thìa canh dầu mè
  • 2 thìa rượu Mirin hoặc rượu trắng
  • 1/2 củ hành tây
  • 3 củ hành khô
  • 1 trái ớt
  • Hạt vừng rang
  • Lá hẹ
  • 1/3 quả ớt chuông đỏ
  • 1/3 quả ớt chuông xanh
  • 1/4 quả chanh vàng

xi dau cang cua

Xì dầu Càng Cua (Ảnh: Sưu tầm)

Các bước chế biến

  • Ớt chuông và chanh thái lát
  • Hành tây, hành khô, ớt thái nhỏ hạt lựu
  • Cá hồi làm sạch, khử mùi và thái lát như các công thức trên
  • Cho vào nồi các nguyên liệu gồm có 1 bát nước đun sôi, xì dầu, siro ngô (lượng nước vừa đủ để ngập cá hồi lúc ngâm). Đặt nồi lên bếp mở lửa vừa, khuấy nhẹ cho đến khi sôi thì tắt bếp
  • Cho vào nồi dầu mè, rượu mirin và khuấy đều
  • Khi nước tương nguội thì cho hành tây, hành tím khô, lá hẹ, ớt và hạt vừng rang
  • Lót hành tây, chanh vàng ớt chuông phía dưới âu thủy tinh, xếp cá hồi lên trên
  • Thêm 1 lớp hành tây, ớt chuông, sau cùng xếp thêm 1 lớp chanh vàng lên trên cùng
  • Đổ nước tương đã nấu ngập qua lớp chanh vàng, đậy kín âu và ngâm 1 ngày (đặt trong ngăn mát tủ lạnh)

ca hoi ngam tuong 3

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm

Cá hồi ngâm tương có mùi thơm rất hấp dẫn, săn chắc, béo ngậy và không hề có mùi tanh. Bạn ăn cùng với gừng hồng, mù tạt, rong biển và lá tía tô.

ca hoi ngam tuong 2

Ảnh: Sưu tầm

4. Mẹo nhỏ khi làm cá hồi ngâm tương

  • Để làm thành công món ăn này, bạn hãy chọn cá hồi tươi, loại cá dùng để ăn sống như cá cho món sashimi và sushi. Chọn miếng cá có thớ thịt chắc, màu cam tươi sáng, không có mùi lạ.
  • Bạn nên dùng rượu mirin để ngâm cá vì loại rượu này vừa khử mùi cá hiệu quả vừa không làm mất đi độ béo ngậy của cá hồi.
  • Không nên thái miếng cá quá dày vì sẽ không thấm đủ đậm đà của nước tương, phần giữa cá dễ bị nhạt.
  • Bạn nên dùng âu thủy tinh để ngâm cá.

Trên đây là 3 công thức làm cá hồi ngâm tương mới lạ, không hề có mùi tanh, đảm bảo ai ai cũng thích. Hãy thêm ngay vào thực đơn của gia đình để mọi người cùng thưởng thức.

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button