Công thức làm món canh măng nấu xương ngon như ngoài hàng – Digifood
Với vị ngọt thanh, đậm đà, canh măng nấu xương ngày nay đang là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này hợp để làm canh chan trong bữa ăn hàng ngày của gia đình, cũng rất hợp để làm nước dùng ăn bún, phở đấy. Ngay sau đây, hãy cùng Digifood vào bếp để khám phá cách chế biến món canh măng nấu sườn thơm ngon nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu về món canh măng nấu xương
Canh măng nấu xương lôi cuốn vị giác của người ăn không chỉ bởi vị ngọt thanh, đậm đà mà còn bởi những miếng măng giòn giòn cùng những miếng thịt mềm nhừ, ăn vô cùng thích miệng.
Món ăn này nếu được ăn cùng với bún thì ngon hết ý. Còn không bạn có thể sử dụng làm món canh trong bữa cơm gia đình thường nhật. Canh măng nấu xương rất tốt cho sức khỏe bởi măng tre có nhiều glucid, protid và muối khoáng,… Thêm vào đó là chứa nhiều chất xơ giúp bạn dễ tiêu hóa hơn.
Ảnh: @thich.anuong
Tuy nhiên, khi làm măng, bạn cũng nên lưu ý ở khâu sơ chế để măng có thể khử hết độc tố gây hại đến sức khỏe con người. Còn chần chừ gì nữa, vào bếp cùng Digifood thôi!
- Digi gợi ý: Cách nấu măng xào thịt ngon chuẩn đầu bếp
2. Cách chế biến món canh măng nấu xương
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3-4 người ăn | 1 tiếng | 45 phút | Dễ |
2.1. Nguyên liệu
- Xương heo: 500 gram
- Măng tươi: 500 gram
- Cà chua: 3 quả
- Hành khô: 2-3 củ
- Tỏi: 2-3 tép
- Gừng: 1 đốt
- Hành lá, mùi tàu
- Các gia vị khác: muối hạt, bột canh, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
2.2. Cách chế biến món canh măng nấu xương
Từ nguyên liệu đến cách chế biến món canh măng nấu xương cực kỳ đơn giản. Học theo công thức dưới đây để có thể nấu ngon như ngoài hàng nhé:
Bước 1: Sơ chế xương
- Xương mua về bạn rửa qua nước sạch. Sau đó đun sôi một nồi nước và cho xương đã rửa sạch cùng một muỗng canh cà phê muối hạt vào chần qua để loại bỏ chất bẩn. Đun khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp, vớt xương ra rửa sạch và để ráo nước.
Ảnh: Sưu tầm
- Sau khi để xương ráo nước, bạn cho xương vào một chiếc bát tô. Tiếp đó, cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, và một nửa muỗng canh cà phê hạt tiêu vào, đảo đều. Bạn để thời gian cho gia vị ngấm vào sườn khoảng 20-25 phút. Trong thời gian đó, chúng ta sẽ sơ chế măng.
Bước 2: Sơ chế măng
- Bạn thái nhỏ hoặc tước măng thành những miếng nhỏ, mỏng, vừa ăn và mang đi rửa sạch. Tiếp theo, bạn cho măng vào nồi, đổ ngập nước và mang đi luộc khoảng tầm 10 phút.
- Tiếp theo, bạn vớt ra, rửa sạch rồi lại cho măng vào nồi và luộc lần 2. Sau đó, đổ măng ra rổ, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành củ, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
- Gừng nạo vỏ, đập dập
- Cà chua rửa sạch, thái lát
- Mùi tàu hành lá rửa sạch, sau đó mang đi thái nhỏ.
Bước 4: Nấu canh măng xương
- Cho nồi lên bếp đun nóng, sau đó cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi.
- Cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm và cho xương đã ướp vào xào.
- Xào đến khi thịt xương săn lại thì bạn cho măng. Cho thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt vào và đảo đều tay.
Ảnh: Sưu tầm
- Tiếp theo, bạn đổ nước lọc vào lút măng và xương. Đun ở lửa to đến khi nước canh sôi. Ở công đoạn này, bạn nhớ nêm nếm gia vị mắm, bột canh cho vừa ăn. Nếu bạn muốn món canh măng xương có vị chua thì bạn có thể cho thêm me ướp hoặc sấu nhé!
- Hạ lửa nhỏ và đun liu riu khoảng 30-40 phút cho đến khi thịt xương mềm lại.
- Sau khi thịt xương mềm lại, bạn cho cà chua đã cắt miếng vào nồi và đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Múc canh ra bát, rắc hành lá cùng rau mùi tàu lên trên và cùng gia đình thưởng thức.
3. Thành phẩm
Món canh măng nấu xương sau khi hoàn thiện có màu sắc vô cùng bắt mắt. Màu vàng của măng, kết hợp cùng màu đỏ của cà chua và màu xanh của rau thơm tạo nên một món canh cực kỳ lôi cuốn.
Canh măng nấu xương thường được người ta sử dụng để làm món canh trong những bữa ăn gia đình thường ngày; cũng rất hợp để chan với bún, miến. Bạn cũng có thể chiêu đãi khách đến nhà bằng món ăn thơm ngon này nữa đấy.
Ảnh: @nana_nl
4. Những lưu ý khi chế biến
- Để món canh măng nấu xương ngon hơn, bạn nên chọn phần sườn thăn hay phần sườn non. Những phần sườn này có nhiều thịt, thịt sườn khi được nấu mềm nhừ lên sẽ rất ngon.
- Không nên chọn măng ngâm. Bạn nên chọn măng tươi để măng có vị giòn và ngọt hơn.
Trên đây là công thức chế biến món canh măng nấu xương mà bạn có thể tham khảo. Vào bếp chế biến món canh măng nấu xương cho cả nhà cùng thưởng thức ngay thôi. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi thêm các công thức nấu ăn ngon khác trên Blog Digifood!
Có thể bạn quan tâm: