Cách nấu canh xương khoai sọ nước không bị đục – Digifood
Canh xương khoai sọ ngọt mềm, hấp dẫn luôn là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm của gia đình Việt. Không chỉ cung cấp dưỡng chất, canh khoai sọ nấu xương còn rất đơn giản, dễ làm với thời gian nhanh chóng. Cùng Digifood tham khảo ngay công thức nấu canh xương khoai sọ, khoai mềm nhừ mà nước không bị đục dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món ăn
Canh xương khoai sọ là món canh dân dã được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngon, ngọt của nó. Về giá trị dinh dưỡng, khoai sọ được coi là loại thực phẩm giàu tinh bột và chất xơ vì thế rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong khi đó, xương lợn chứa nhiều canxi và vitamin, cung cấp đầy đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Món ăn chinh phục người thưởng thức với vị thơm bùi từ khoai, quyện cùng chút ngọt thanh của xương hầm.
Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm:
2. Cách nấu canh xương khoai sọ
Từ những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm, bạn đã có thể “trổ tài” chế biến canh xương khoai sọ ngay tại nhà. Thử tham khảo ngay gợi ý dưới đây từ Digifood để có món canh bổ dưỡng chiêu đãi cả gia đình nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai sọ: 600gr
- Xương sườn lợn: 300gr
- Hành lá, rau mùi tươi
- Hành khô: 1 củ
- Dầu ăn
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm
Chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai sọ nạo sạch vỏ, rửa sạch sau đó thái miếng vừa ăn. Bạn có thể bổ khoai làm 4 phần bằng nhau để thành phẩm hoàn thiện đẹp mắt hơn.
- Ngâm khoai sọ với nước muối cho bớt nhớt và để khoai không bị thâm.
- Lột vỏ hành khô, rửa sạch và đập dập.
- Hành lá, rau mùi cắt gốc, bỏ lá úa, rửa sạch và thái nhỏ.
- Xương lợn mua về rửa sạch, trần qua 3 – 4 lần với nước sôi cho sạch máu và mùi hôi.
- Ướp xương lợn với 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm và để trong 10 phút.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Hầm xương
- Làm nóng chảo với dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm.
- Đổ phần xương đã ướp vào, ninh 15 phút cho xương ngấm gia vị.
- Đổ thêm khoảng 1,5 – 2 lít nước vào ngập xương.
- Đun dưới lửa nhỏ khoảng 40 phút cho xương mềm. Bạn có thể dùng nồi áp suất ninh xương để tiết kiệm thời gian. Khi ninh xương bạn nên để hé nắp nồi để nước dùng trong, không bị đục.
Lưu ý: Khi nấu bạn chú ý dùng muôi hớt bọt thường xuyên cho nước ninh xương trong và đẹp mắt hơn.
Bước 3: Hoàn thiện canh xương khoai sọ
- Khi xương đã chín mềm, bạn đổ khoai sọ vào và đun lẫn trên lửa vừa trong vòng 15 phút.
- Gia giảm gia vị gồm hạt nêm, muối, bột ngọt và 1 thìa cà phê nước mắm vào nồi canh tùy theo khẩu vị.
- Cho hành lá và rau mùi vào nồi, đun thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm
Canh xương khoai sọ mang hương vị ngọt mát, béo bùi từ xương hầm và khoai sọ. Món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng cùng cơm tẻ trắng. Để tăng sự hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể nấu canh cùng rau muống và rau rút. Với một số gia đình thích ăn cay thì rắc thêm một chút tiêu xay, hoặc thêm một vài lá ớt lên trên bát canh sẽ ngon và đậm đà hơn.
Ảnh: Sưu tầm
3. Lưu ý khi nấu canh xương khoai sọ
Món canh xương khoai sọ hoàn hảo nhất là khi xương và khoai mềm nhừ, phần nước dùng không bị đục. Bạn hãy lưu ý một số thông tin dưới đây để có món ăn thơm ngon trọn vị nhé.
- Chọn những củ khoai sọ có kích thước nhỏ, dáng tròn đều hoặc hình như quả trứng gà. Lưu ý xem kĩ phần vỏ khoai còn sần sùi, nhiều râu và thường có đất bám trên bề mặt củ.
- Nên gọt vỏ khoai khi khoai còn khô trước khi đem ngâm nước và thái miếng để khoai trắng, bớt chất nhờn.
- Ngâm khoai sọ vào nước lạnh cùng muối ăn giúp khoai không bị ngứa khi ăn.
- Để bóc vỏ khoai nhanh và dễ dàng hơn, bạn có thể gói khoai vào giấy bạc, đem nướng sơ sau đó cho xả khoai qua với nước lạnh trước khi lột vỏ.
- Với xương heo, nên mua xương mới vào đầu giờ sáng. Xương ngon có màu tươi sáng và có thể cảm nhận độ đàn hồi khi ấn vào.
Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã hoàn thiện món canh xương khoai sọ vừa ngon vừa bổ dưỡng cho cả nhà. Blog Digifood hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm gợi ý cho thực đơn ăn uống của gia đình mình.
Xem thêm các công thức nấu ăn khác: