Cách làm đuôi bò hầm bia thơm ngon nhanh mềm cực bắt vị – Digifood
Đuôi bò hầm bia là món ăn độc đáo mà những ai sành ăn đều không thể bỏ qua. Đuôi bò cò phần da dai giòn sần sật, thịt chín mềm, ngấm đều gia vị, đượm hương gừng, hoa hồi, thêm chút cay cay tê tê của tiêu càng thêm hấp dẫn, kích thích. Cùng Digifood vào bếp làm món đuôi bò hầm bia thấm vị, ăn cực bắt miệng nhé.
Mục Lục
1. Đôi nét về món đuôi bò hầm bia
Đuôi bò hầm bia là món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu. Không chỉ thế, món này còn ghi điểm trong lòng các chị em nội trợ bởi hương vị “có một không hai”, lại giàu các chất dinh dưỡng. Trong đuôi bò có chứa glucid, protein và nhiều chất khoáng và vitamin. Các chất này có tác dụng phát triển cơ bắp, thông huyết mạch, bổ thận và tăng cường hoạt động của da
Ảnh: Muôn màu ẩm thực Việt
Cách làm đuôi bò hầm bia không quá phức tạp nhưng cần phải biết nêm nếm thật khéo léo, tỉ mỉ. Với sự kết hợp gia vị hài hoà, cách chế biến mới mẻ, món ăn này có thể làm lưu luyến dư vị ngay từ lần thử đầu tiên.
2. Cách làm đuôi bò hầm bia ngon
Đuôi bò hầm bia thu hút người thưởng thức từ hương vị đến màu sắc món ăn. Chế biến món ăn đầy hấp dẫn này cho gia đình bạn ngay nào.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian thực hiện | Độ khó dễ |
2 người ăn | 40 phút | 50 phút | Dễ |
- 500g đuôi bò
- 1 lon bia
- 1 củ cà rốt, 2 củ khoai tây
- 1 củ hành tây
- 5 cây sả, 1 nhánh gừng
- Hành lá, ngò rí
- 5 củ hành tím, nửa củ tỏi
- 2 cái hoa hồi, 2 thanh quế
- 4 quả ớt tươi, 1 thìa canh ớt bột
- 2 thìa canh rượu trắng
- 4 thìa canh dầu điều
- 1 thìa canh nước tương
- Hạt tiêu xanh
- Các loại gia vị thông thường như nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
Hướng dẫn cách làm đuôi bò hầm bia
Bước 1: Nhánh gừng bạn cạo sạch vỏ và cắt đôi, một nửa cắt lát, đập dập còn 1 nửa thì băm nhỏ. Đuôi bò mua về bạn cạo sạch lông rồi rửa với nước muối pha loãng để khử mùi hôi. Chặt đuôi bò thành từng khúc khoảng 4cm.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Bắc một nồi nước sôi vừa đủ ngập số đuôi bò đã chuẩn bị. Cho vào nồi gừng đập dập, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh rượu trắng. Cho đuôi bò vào chần trong 4 phút rồi vớt ra, xả lại với nước sạch và để ráo, cho vào bát. Trong quá trình xả lại đuôi bò bạn nhớ chà xát nhẹ cho sạch chất bẩn.
Bước 3: Hành tím, tỏi bạn bóc vỏ rồi giã nhuyễn. Sả lột bỏ phần vỏ già, cắt khúc độ dài khoảng 3 lóng tay rồi đập dập 4 cây, còn 1 cây thì cắt lát. Cà rốt, khoai tây thì gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vuông vừa ăn. Hành tây cắt múi cau, hành ngò thì bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc.
Bước 4: Ướp vào đuôi bò đã sơ chế gừng băm, ½ số hành tỏi giã nhuyễn, ½ thìa canh ớt bột, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường, ½ thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều đuôi bò lên rồi để 30 phút cho gia vị thấm vào thịt.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 5: Bắc nồi lên bếp, cho vào 4 thìa canh dầu màu điều, đun cho dầu sôi. Dầu nóng thì cho số hành tỏi băm còn lại, 4 cây sả đập dập, hoa hồi và quế đã rang vào phi thơm. Thêm ½ thìa canh đường, đun cho ra màu vàng cánh gián.
Bước 6: Mở lửa nhỏ, cho đuôi bò đã ướp vào đảo vài lượt. Thêm 1 thìa canh rượu trắng vào rồi xào tiếp cho săn lại. Tiếp tục cho phần nước ướp đuôi bò còn lại trong vào nồi xào chung.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 7: Nước ướp thấm đều đuôi bò thì bạn cho vào 1 lon bia, hành tây, 1 trái ớt đập dập, hạt tiêu xanh, 1 thìa canh nước tương rồi đậy nắp lại. Mở lửa lớn đun cho sôi rồi hạ lửa liu riu, hầm được 20 phút thì mở nắp cho khoai tây, cà rốt vào. Tiếp tục hầm thêm khoảng 20 phút cho các nguyên liệu chín mềm. Đủ thời gian thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi nấu cho sôi lần nữa thì tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 8: Trong lúc hầm đuôi bò thì bạn đi làm nước chấm. Cho vào tô 1 thìa canh muối, sả cắt lát, 3 quả ớt, 1 thìa cà phê đường và ½ thìa cà phê bột ngọt rồi dùng chày giã nhuyễn. Vắt vào hỗn hợp muối 2 quả tắc, thêm ½ thìa canh ớt rồi trộn đều.
Bước 9: Cho đuôi bò hầm bia ra bát, vớt hết hành tây và sả đập dập và trang trí thêm 1 ít hành lá, ngò rí, tiêu xay là đã hoàn thành món ăn.
3. Món đuôi bò hầm bia thành phẩm
Đuôi bò hầm bia ngon có màu sắc đẹp mắt, nước sốt sền sệt, đuôi bò chín đều. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được đuôi bò vừa mềm, vừa dai giòn quyện với nước sốt đậm đà, béo ngậy càng thêm hấp dẫn. Đặc biệt, hương thơm của quế, hoa hồi, tiêu xanh, sả và gừng đảm bảo sẽ khiến bạn vừa nhìn đã muốn ăn.
Ảnh: @comnha_vonau
Món ăn này hội tụ đủ vị cay nồng của tiêu, ớt, mằn mặn của các loại gia vị, ngọt thơm của đuôi bò và chua chua của nước chấm khiến ai thử qua cũng lưu luyến không thôi. Đuôi bò hầm bia ăn kèm với bánh mì hay bún phở cùng đều thơm ngon, bắt vị. Đây là một trong các món ăn ngon từ bò vô cùng bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ lỡ.
4. Một số mẹo cho món ăn thêm ngon
Khi làm món đuôi bò hầm bia, bạn cần lưu ý:
- Đuôi bò ngon có phần thịt đỏ tươi, da săn chắc, có tính đàn hồi, huyết ở phần đuôi còn màu hồng, chạm vào không có phần nhớt ở da.
- Nếu đuôi bò chần vào nước sôi vẫn có mùi hôi thì bạn có thể ngâm trong nước đá khoảng 1 tiếng để khử sạch mùi.
- Hầm đủ thời gian, nếu chưa đạt đến độ mềm ưng ý thì bạn có thể đập nắp lại, nấu thêm khoảng 10 đến 20 phút.
Đuôi bò hầm bia thơm ngon, dậy vị là lựa chọn lý tưởng để chế biến cho cả gia đình vào những ngày mưa lạnh. Hương vị cay tê, thơm lừng, nóng hổi của món ăn chắc chắn sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn thêm ấm áp. Cùng theo dõi Digifood Blog để biết thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé!