Học ngay cách làm nước chấm gà luộc sữa đặc ngon miễn chê – Digifood
Thịt gà luộc là một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện trên các bữa ăn hàng ngày cũng như các ngày lễ. Để món gà luộc ngon và đậm đà hương vị hơn thì không thể thiếu đi bát nước chấm đi kèm. Tuy nhiên, để pha được bát nước chấm ngon hết ý không hề đơn giản đâu nhé. Hãy cùng với Digifood học ngay 2 cách làm nước chấm gà luộc nhé.
Mục Lục
1. Giới thiệu nước chấm gà luộc
Gà luộc thường xuyên đi kèm với muối tiêu chanh. Tuy nhiên, dạo gần đây các hot Tiktoker lại nổi lên với món nước chấm gà luộc với sữa. Chỉ với những nguyên liệu gần giống như nước chấm truyền thống là muối, tiêu, ớt nhưng lại dùng thêm sữa để chế biến.
Sau khi chế biến được một hỗn hợp sệt sệt thì bạn sẽ có ngay được một loại nước chấm để chấm với món gà luộc hết ý. Hương vị thơm thơm, mặn mặn, ngọt ngọt, chua chua, cay cay cực kỳ cuốn. Và có một điều đặc biệt là khi chấm với loại nước chấm này thì đĩa thịt gà luộc của bạn sẽ hết nhanh lắm đấy.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm nước chấm gà truyền thống
Muối chấm gà luộc là một gia vị quen thuộc không thể thiếu. Để giúp cho những người thưởng thức hương vị cảm nhận được rõ vị thì hãy cùng Digifood học cách làm nước chấm gà truyền thống ngay dưới đây nhé!
Khẩu phần ăn | Thời gian sơ chế | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4 – 5 người | 10 phút | 5 phút | 15 phút |
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gia vị: muối trắng, bột ngọt, đường, tiêu
- Ớt: 1 quả
- Chanh: 1 quả
- Lá chanh: 2 – 3 lá
Ảnh: Sưu tầm
2.2. Cách làm nước chấm gà truyền thống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch từng lá chanh sau đó thái sợi thật nhỏ, hoặc bạn có thể bằm nhuyễn ra. Chanh rửa sạch rồi dùng dao bào để bào phần vỏ chanh. Ớt cũng rửa sạch rồi để ráo nước rồi cũng băm nhuyễn. Nếu bạn không ăn được quá cay thì có thể tách bỏ một phần hạt ớt ra, còn nếu thích ăn cay thì hãy cứ bằm nhuyễn ớt bình thường nhé.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Trộn muối chấm
Bạn cho vỏ chanh vào bát, sau đó tiếp tục cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, một ít hạt tiêu và trộn đều hỗn hợp. Cuối cùng bạn cho lá chanh, ớt đã sơ chế vào rồi trộn đều tiếp. Còn quả chanh lúc nãy bào vỏ bạn cắt đôi quả ra rồi vắt lấy nước. Bạn đổ nước cốt chanh vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa vị gia đình mình một chút là được rồi nhé.
Ảnh: Sưu tầm
2.3. Thành phẩm đạt được
Vậy là bạn đã hoàn thành nước chấm gà luộc muối tiêu chanh vô cùng hấp dẫn và phổ biến. Vị mặn mặn, ngọt ngọt, chua chua, cay cay lại còn thơm mùi lá chanh và vỏ chanh sẽ làm cho món thịt gà luộc thêm hấp dẫn hơn đấy.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm nước chấm gà luộc bằng sữa
Món gà luộc sẽ ngon hơn nếu có nước chấm thần thánh, và một trong những loại nước chấm “ngon nhức nách” chính là nước chấm gà luộc sữa đặc. Theo dõi công thức chế biến ngay ở phần bên dưới nhé.
Khẩu phần ăn | Thời gian sơ chế | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4 – 5 người | 10 phút | 5 phút | 15 phút |
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gia vị: Đường, tiêu, muối,…
- Sữa đặc
- Quất: 3 – 4 quả (Hoặc chanh: 1 quả)
Ảnh: Sưu tầm
3.2. Cách chế biến nước chấm gà luộc bằng sữa đặc
Bước 1: Sơ chế qua nguyên liệu
Quất bạn rửa sạch, cắt đôi rồi nặn lấy nước cốt tắc để chế biến. Ớt rửa sạch và để ráo nước.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Làm nước chấm
Bạn cho 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu vào bát. Sau đó, cho ớt quả vào và dùng chày đập cho đến khi toàn bộ hỗn hợp trộn lẫn vào nhau và sau đó cho nước cốt tắc vào. Bước tiếp theo bạn cho 1 thìa cà phê đặc vào và trộn đều.
Xem thêm:
Ảnh: Sưu tầm
3.3. Thành phẩm đạt được
Nước chấm gà luộc được có thêm nguyên liệu sữa đặc sẽ giúp cho nước chấm gà có độ sánh. Hương vị nước chấm chua chua, cay cay, ngọt ngọt mà chấm gà luộc là hết ý. Ngoài ra bạn có thể thêm lá chanh để phần nước chấm thơm và ngon hơn nhiều đấy.
Ảnh: Sưu tầm
4. Mẹo để có món nước chấm gà luộc ngon
Đối với công thức nước chấm gà luộc bạn cần lưu ý một số mẹo sau đây để món nước chấm sẽ ngon hơn như:
- Bạn nên dùng muối hạt thay thế bột canh hay là hạt nêm sẽ khiến nước chấm ngon hơn rất nhiều.
- Nên chọn những nguyên liệu tươi và không bị hư như: Ớt, lá chanh, chanh,…
- Nếu bạn ăn được cay thì có thể để cả hạt ớt để tăng độ cay lên. Còn trường hợp bạn không ăn được cay quá nhiều thì hãy bỏ bớt hạt ớt cay.
- Theo như các đầu bếp nấu đồ ăn nhậu thì nếu cho thêm một chút bột ngọt khi chế biến nước chấm thì sẽ ngon hơn rất nhiều.
- Nước châm gà luộc bằng sữa sẽ giúp cho nước chấm có độ sánh và mịn hơn. Đặc biệt vị ngọt của sữa thanh thanh, ngọt dịu không bị gắt.
- Sử dụng quất để nêm nếm sẽ thơm và ngon hơn cho món nước chấm.
Rất đơn giản chỉ qua vài bước cơ bản là bạn đã biết cách pha nước chấm gà luộc rồi. Với hướng dẫn này chắc chắn sẽ giúp cho món gà luộc của bạn thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn. Cùng lưu lại 2 hướng trên của Blog Digifood và chúc bạn thành công có nhiều bữa ăn ngon miệng nhé.
Có thể bạn quan tâm: