Mách bạn 2 cách làm phở bò chín chuẩn vị tại nhà – Digifood

banner-nha-hang

Món ăn sáng “quốc dân” phở bò không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn bổ sung nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, nấu tô phở theo cách thông thường sẽ mất nhiều thời gian, công sức. Hôm nay, Digifood giới thiệu đến bạn cách nấu phở bò chín tại nhà chuẩn vị và tiết kiệm thời gian. Đừng bỏ lỡ nhé

1. Cách nấu phở bò chín truyền thống

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 30 phút 60 phút 90 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh phở 1kg
  • Thịt bò phi lê 300g (có thể dùng u vai bò nếu bạn thích thịt béo ngậy hơn)
  • Gầu bò 300g
  • Xương ống bò 1.5kg
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Hành tím 5 củ
  • Gừng 1 củ
  • 1/2 trái thảo quả, 1 thanh quế nhỏ, 1 hoa hồi
  • 1 nụ đinh hương (nếu có)
  • Hành lá, giá đỗ, rau thơm ăn kèm
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường phèn, nước mắm

pho bo chin 1

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Xương bò rửa sạch, ngâm trong nước muối + chanh khoảng 30 phút. Chần sơ qua nước sôi một lúc, vớt ra rửa lại cho sạch
  • Củ cải bào vỏ, cắt khúc
  • Hành tây nướng sơ bóc vỏ, cắt đôi
  • Hành tím, gừng nướng thơm, rửa sạch, đập dập
  • Đinh hương, quế, hồi, thảo quả rang thơm, cho vào túi vải
  • Gầu bò rửa sạch, để ráo
  • Thịt bò phi lê rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với gừng thái chỉ

Bước 2: làm nước dùng phở bò chín

  • Cho xương ống bò vào nồi áp suất + 2l nước + hạt nêm, đun sôi liu riu khoảng 30 phút.
  • Mở nắp cho gầu bò + củ cải + hành tây + gừng + hành tím + túi thảo mộc. Hầm thêm 30 phút, thỉnh thoảng vớt bọt để nước dùng được trong. Sau 30 phút thì tắp bếp.
  • Vớt gầu bò ra để nguội, thái miếng. Nước hầm để lắng cặn, lọc ra một cái nồi/xoong khác. Sau đó cho vào nồi nước dùng hạt nêm + đường phèn + bột ngọt + nước mắm, nếm vị vừa ăn.

pho gau bo 1

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: hoàn thành

  • Đun sôi một nồi nước, trụng sơ bánh phở, cho vào bát tô
  • Đun sôi nước hầm xương, cho thịt bò đã ướp gừng vào trụng cho chín
  • Cho thịt bò, gầu bò, giá đỗ vào bát phở, chan nước dùng và thưởng thức

Thành phẩm phở bò chín

Thịt bò, gầu bò chín không còn màu đỏ. Nước dùng có hương vị đậm đà, ngọt thanh. Bạn ăn kèm với chanh, ớt và rau thơm tùy ý.

pho bo chin 3
Ảnh: Sưu tầm

2. Cách nấu phở bò chín không dùng xương bò

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 10 phút 60 phút 70 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò nạm 300g
  • Bò viên 100g
  • Bánh phở 500g
  • Hành tây 1 củ nhỏ
  • Gừng 1 củ nhỏ
  • Hành lá, ngò gai, húng quế, rau ăn kèm
  • Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt

phở bò tái 8

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: sơ chế

  • Hành tím, gừng nướng thơm, rửa sạch, đập dập
  • Hành tây thái lát mỏng
  • Rau thơm rửa sạch, để ráo

Bước 2: hầm nước dùng

  • Thịt nạm bò rửa sạch, cho vào nồi cùng 2l nước + gừng nướng + hành tím nướng. Đun sôi, hạ lửa liu riu và hớt bọt để nước dùng được trong. Hầm khoảng 45-60 phút với nồi thông thường và khoảng 15 phút với nồi áp suất.
  • Sau khi thịt chín mềm thì vớt ra để nguội, thái nhỏ. Vớt bỏ gừng, hành, lọc lấy nước dùng trong không còn cặn và cho vào một nồi khác.

Bước 3: thưởng thức

  • Đun sôi nồi nước dùng, nêm 1 gói gia vị phở bò + bò viên + đầu hành lá. Nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Trụng sơ bánh phở và giá đỗ, cho vào tô, xếp thịt bò chín, bò viên lên trên. Chan nước dùng và thưởng thức cùng với rau thơm.

Thành phẩm phở bò chín

Nước dùng vị đậm đà, không bị gắt. Thịt bò chín mềm, dùng kèm với quẩy giòn, chanh ớt ngon hết ý.

Cách nấu phở bò Hà Nội

Ảnh: Sưu tầm

3. Mẹo nhỏ khi làm phở bò chín

  • Thịt bò ăn phở chín nên chọn loại thịt mềm, thớ nhỏ và mịn như thịt phi lê, thịt nạm bò hoặc gầu bò, thịt bò bắp hoa. Ưu tiên thịt bò tươi ngon, màu đỏ đều. Không dùng thịt bò đông lạnh bởi hương vị không được thơm và ngọt như thịt bò tươi. Tránh chọn miếng thịt bò để lâu có màu sắc và mùi lạ.
  • Thịt bò phi lê nên trụng cho chín, không nên luộc chín trước khi ăn để không làm mất vị ngọt tự nhiên của thịt.
  • Gầu bò, nạm bò nên làm chín trước, sau khi thái nhỏ có thể ướp với gia vị để từng thớ thịt thêm đậm đà.
  • Các loại rau ăn kèm phở bò đó là giá đỗ, rau xà lách, rau thơm như húng bạc hà, húng quế, rau mùi…

Trên đây là 2 công thức làm phở bò chín đơn giản, tiết kiệm thời gian. Bạn có thể chuẩn bị cho bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.

Xem thêm:

Dove Thu

Chu du khắp nơi khám phá mọi điều mới lạ

Related Articles

Back to top button