Cách nấu sườn bò hầm sả thơm ngon mau mềm ‘chiêu đãi’ cả nhà – Digifood

Các món ăn từ sườn bò luôn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và sự bổ dưỡng. Đặc biệt vào những ngày đông lạnh thì thưởng thức một bát canh sườn bò nóng hổi thật không gì bằng. Hãy cùng Digifood vào bếp và trổ tài nấu món sườn bò hầm sả giàu dưỡng chất chiêu đãi cả gia đình nhé!

1. Giới thiệu món sườn bò hầm sả

Sườn bò hầm sả là món ăn nóng thường được dùng vào mùa đông. Sự hấp dẫn của món ăn tới từ độ mềm ngọt của sườn hòa quyện cùng hương thơm của sả và vị ngọt thanh của rau củ. Thịt sườn được ninh trong nhiều giờ nên mềm tan, róc xương. 

Để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn, bạn nên kết hợp cùng với nhiều loại rau củ như cà rốt, khoai tây hay su hào… Nước dùng đậm đà, thơm lừng mùi sả đánh thức vị giác của bất kì ai sau khi thưởng thức.

suon bo ham sa

Ảnh: Sưu tầm

2. Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu món sườn bò hầm sả ngon chuẩn vị cho 4 người, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Sườn bò: 1kg 
  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Cà rốt: 2 củ 
  • Sả: 4 cây 
  • Đu đủ: 200gr
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Lạc rang sẵn bóc vỏ: 1 nắm tay 
  • Rau mùi, hành lá 
  • Tỏi băm
  • Sa tế tôm: 2 thìa canh
  • Dầu ăn
  • 4 muỗng tương xay
  • Các loại gia vị thông dụng khác như: hạt nêm, đường, mắm, muối,… 

3. Cách nấu sườn bò hầm sả 

Công thức nấu sườn bò hầm sả không hề khó, chỉ cần lưu ý một chút trong quá trình chế biến là bạn sẽ có một món ngon trọn vẹn. Còn chần chừ gì nữa, bắt tay vào bếp và nấu món ăn ngay thôi nào!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để món ăn ngon và đảm bảo an toàn thì khâu sơ chế nguyên liệu là đặc biệt quan trọng. 

  • Trước hết, bạn tiến hành gọt vỏ và rửa sạch các loại củ quả gồm cà rốt, đu đủ và củ cải trắng sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn. 
  • Làm sạch tương tự với các loại rau khác. Hành lá, rau mùi cắt khúc.
  • Sả rửa sạch và đập dập. Gừng rửa sạch, 1 nửa thái lát, 1 nửa đập dập. 

so che khoai tay

Ảnh: sưu tầm

Bước 2: Trụng (trần qua) sườn bò 

  • Sườn bò mua về rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ chất bẩn. 
  • Rửa lại sườn vài lần với nước lạnh và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ hàng bán thịt chặt sẵn sườn sau đó đem về rửa và chế biến. Cần lưu ý rửa thật sạch sườn bò để tránh khi chế biến bị lẫn tạp chất, ăn sẽ mất ngon.
  • Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi. Thêm ½ phần gừng đập dập cùng ½ phần hành lá đã sơ chế phía trên cùng sườn bò vào, trần sơ qua khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ sạch, để ráo nước. Việc này sẽ giúp khử mùi hôi của sườn đồng thời khiến thịt mềm và ngọt hơn khi nấu. 

ninh suon

Ảnh: Cookbeo

Bước 3: Xào sườn bò 

  • Đổ dầu ăn vào nồi và phi thơm phần tỏi băm đã chuẩn bị.
  • Khi tỏi thơm, bạn cho sườn bò đã trụng vào cùng gừng sau đó đảo đều tay. 
  • Cho vào chảo 2 thìa canh sa tế, 1 thìa đường, 4 thìa tương xay, 1 thìa hạt nêm cùng khoảng ½ thìa cà phê muối cùng sả đập dập. Xào cho tới khi sườn săn lại và thấm gia vị thì chuyển tới bước kế tiếp.

cong-thuc-nau-suon-bo-ham-sa-thom-ngon

Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Cách nấu sườn bò hầm sả

  • Đổ thêm nước vào phần sườn bò đã xào săn sao cho ngập sườn khoảng hơn 2 đốt ngón tay. 
  • Bật lửa vừa và đun đến khi sườn bò hơi chín mềm thì cho thêm lạc, gừng thái lát và phần sả đập dập còn lại vào. Đun đến khi sườn bò chín hơi mềm thì cho đậu phộng hạt, gừng thái lát và sả đập dập vào. Nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị của gia đình. 
  • Tiếp tục đun sườn thêm khoảng 5 – 10 phút thì cho đu đủ, củ cải và cà rốt vào. Hạ lựa vừa đến khi rau củ chín mềm thì tắt bếp.

Lưu ý: Nếu muốn món ăn thêm độ ngậy và béo, bạn có thể cho thêm 1 chút nước cốt dừa sau đó đun thêm khoảng 2 – 3 phút. 

suon bo ham sa 3

Ảnh: Sưu tầm

4. Thành phẩm sau khi chế biến

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món sườn bò hầm sả ấm nóng, hấp dẫn. Sườn bò mềm thơm đậm vị kết hợp cùng vị ngọt ngào của rau củ mang đến hương thơm khó ai cưỡng lại. Món ăn được dùng nóng, ăn cùng cơm, bún hay bánh mì đều rất phù hợp. 

cach-lam-suon-bo-ham-sa

5. Mẹo nấu sườn bò hầm sả nhanh nhừ

Món sườn bò hầm sả rất ngon và giàu chất dinh dưỡng. Để việc chế biến món ăn trở nên dễ dàng và thịt nhanh nhừ hơn, bạn hãy lưu ngay một số mẹo nhỏ dưới đây của Digifood Blog nhé! 

  • Sử dụng nồi áp suất 

Ngày nay, để tiết kiệm thời gian, nhiều chị em nội trợ thường sử dụng nồi áp suất khi nấu những món ăn như sườn bò hầm sả. Nhờ áp suất cao, món ăn không những nhanh chín, mềm nhừ mà còn giữ trọn vẹn được hương vị đậm đà, thơm ngon.

  • Sử dụng giấm trắng

Giấm trắng cũng có tác dụng rất tốt giúp sườn bò nhanh mềm hơn. Trước khi hầm sườn, bạn có thể cho 1 vài giọt dấm vào nồi. Việc này sẽ khiến các chất có trong sườn tiết ra nhanh mà không gây phân hủy vitamin trong thịt. Vì thế, sườn sẽ nhanh nhừ hơn rất nhiều so với cách thông thường. 

  • Ninh sườn bò cùng một số loại rau, củ, quả

Các loại rau củ quả không những khiến phần nước dùng thêm ngon, ngọt mà còn giúp sườn bò hầm sả nhanh nhừ. Tùy vào từng loại rau, củ, bạn có thể cho trước hoặc trong lúc hầm xương đều được. 

Với công thức sườn bò hầm sả nêu trên, Digifood Blog hy vọng bạn sẽ thêm phần “tự tin” vào bếp và chế biến món ăn bổ dưỡng dành tặng cả gia đình. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên theo dõi Digifood Blog để thường xuyên cập nhật những công thức món ngon từ thịt bò hấp dẫn và thú vị nhé!

Related Articles

Back to top button