Bỏ túi 5 công thức sườn bò nướng ngon bất bại – Digifood

Sườn bò nướng có màu nâu đẹp mắt tỏa hương thơm phức chắc chắn sẽ làm cho bữa tiệc của bạn thêm hấp dẫn. Lưu ngay 5 công thức làm sườn bò nướng ngon “bá cháy” của Digifood dưới đây để làm thực đơn của bạn thêm cuốn hút nhé

1. Sườn bò nướng tảng mật ong

Sườn nướng tảng có lớp bên ngoài hơi xém bên trong lại mọng nước, thấm gia vị và không bị khô. Thời gian nướng cũng không quá lâu.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 60 phút 80 phút 140 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

nguyen lieu suon bo nuong tang

Ảnh: Sưu tầm

1 kg sườn bò nguyên tảng

Phần ướp thịt:

  • 4 thìa cà phê đường nâu
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê bột tiêu đen
  • 100ml nước cốt me
  • Giấy bạc

Phần xốt ướp khi nướng:

  • 50ml nước cốt me
  • 3 thìa cà phê đường nâu
  • 1 thìa cà phê bột tiêu
  • 1 thìa cà phê tỏi băm

Phần nướng kèm:

  • 5 củ sả đập dập cắt khúc
  • 1 nắm tiêu xanh tươi
  • 1 củ tỏi bóc bỏ, thái lát

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế sườn

  • Sườn bò rửa sạch với nước muối pha loãng, thấm thật khô.
  • Lật ngửa miếng sườn dùng mũi dao lọc bỏ màng dai.
  • Dùng mũi dao khía nhẹ phần thịt giữa các dẻ sườn, ở cả hai mặt

so che suon

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Ướp sườn

  • Trộn đều các gia vị phần ướp rồi cho sườn vào ướp
  • Bọc kín sườn bằng giấy bạc và ướp khoảng 60 phút cho ngấm gia vị

Bước 3: Nướng sườn

  • Chuẩn bị bếp nướng than hoa
  • Lấy tiêu xanh, sả, tỏi cho vào phần sườn, bọc giấy bạc lại
  • Đặt sườn (vẫn còn nguyên giấy bạc bọc ngoài) lên bếp và nướng khoảng 50-60 phút
  • Trộn đều hỗn hợp làm xốt me nướng
  • Sau 60 phút lấy sườn ra khỏi giấy bạc, phết đều xốt me lên 2 mặt sườn và nướng tiếp khoảng 20 phút
  • Thường xuyên lật tảng sườn để xém đều, có màu đẹp mắt

Thành phẩm

Bên ngoài tảng sườn xém vàng, màu đẹp mắt. Sườn ngấm xốt me thơm mùi tiêu xanh. Sườn bò nướng ăn kèm với salad hoặc cuộn với rau sống, rau thơm, chấm cùng nước xốt đều ngon.

suon bo nuong tang cot me

Ảnh: Sưu tầm

2. Sườn bò nướng ngũ vị

Trong công thức này, Blog Digifood sử dụng nồi chiên không dầu để nướng sườn. Ngoài ra bạn có thể cho lên vỉ nướng than hoa cũng rất ngon.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 60-120 phút 30-40 phút 90-160 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

1kg sườn bò

Phần ướp thịt

  • 2 thìa canh dầu hào
  • 2 thìa canh tương ớt
  • 2 thìa canh xì dầu
  • 2 thìa cà phê tiêu
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 gói ngũ vị hương loại nhỏ
  • 1 thìa canh đường nâu hoặc đường trắng
  • Hành khô, tỏi, ớt băm nhỏ

Phần xốt khi nướng

  • 1 thìa canh mật ong
  • 1 thìa canh dầu màu điều

chuan bi suon bo nuong ngu vi

Ảnh: Thu Uyên

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế, ướp sườn

  • Dẻ sườn bò mang rửa sạch với nước muối pha loãng, thấm khô, chặt miếng vừa ăn
  • Trộn đều hỗn hợp phần ướp thịt, cho sườn vào hỗn hợp, đeo bao tay bóp nhẹ để sườn thấm đều gia vị
  • Ướp khoảng 60-120 phút

Bước 2: Nướng sườn

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ 3 phút
  • Lót giấy bạc vào khay chiên, xếp sườn lên giấy bạc
  • Nướng lần một trong 180 độ 25 phút. Sau 25 phút thì phết mật ong, dầu màu điều lên sườn
  • Nướng tiếp lần hai ở 180 độ 5 phút, sau đó lật mặt, phết mật ong và dầu điều vào mặt sườn còn lại
  • Nướng lần cuối ở 180 độ 5 phút
  • Kiểm tra xem sườn đã chín hay chưa, nếu chưa chín thì nướng thêm khoảng 3-5 phút.

Lưu ý: Bạn hãy gia giảm nhiệt độ và thời gian nướng tùy công suất của nồi. Nếu làm sườn bò nướng than hoa thì bạn cho sườn lên vỉ nướng và lật thường xuyên để sườn không bị cháy.

Thành phẩm

Sườn có màu vàng đẹp mắt, vị đậm đà, ăn cùng cơm nóng là ngon nhất.

suon bo nuong ngu vi

Ảnh: Thu Uyên

3. Sườn bò nướng khoai tây

Công thức 2 trong 1 giúp bạn có thêm khoai tây nướng thơm ngon cho món ăn gấp đôi sự hấp dẫn.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 60 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 800g sườn bò
  • 200g khoai tây (khoảng 3-4 củ vừa)
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê bột điều
  • 1 gói ngũ vị hương nhỏ
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • Tỏi, ớt, hành khô băm nhỏ
  • Gia vị: bột canh, bột ngọt, dầu ăn

nguyen lieu suon bo nuong khoai tay

Ảnh: Thu Uyên

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế, ướp sườn

  • Sườn bò rửa sạch với nước muối pha loãng, thấm khô, chặt miếng vừa ăn
  • Ướp sườn với các gia vị, nguyên liệu và hành, tỏi, ớt đã chuẩn bị
  • Bọc kín bằng giấy bạc và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút

Bước 2: Nướng sườn

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ 3 phút
  • Lót giấy bạc vào khay chiên, cho sườn vào giấy bạc và set nhiệt nướng
  • Nướng lần 1: 180 độ 15 phút, lật mặt lần 1
  • Nướng lần 2: 180 độ 20 phút, lật mặt lần 2
  • Nướng lần 3: 180 độ 10 phút, nướng cho đến khi sườn và khoai tây chín

Lưu ý: Bạn hãy gia giảm nhiệt độ và thời gian nướng tùy công suất của nồi.

Thành phẩm

Khoai tây chín bở, sườn chín mềm, không bị khô. Tất cả ngấm gia vị đậm đà. Bạn có thể ăn với cơm, bánh mì hoặc làm món ăn chơi đều ngon.

suon bo nuong khoai tay

Ảnh: @tamdanghr

4. Sườn bò nướng sa tế

Món ăn này đơn giản từ nguyên liệu cho đến các bước chế biến. Từng miếng sườn đậm vị cay nồng của sa tế sẽ tạo nên món ăn đổi vị vô cùng mới lạ, đưa cơm.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 60 phút 30 phút 90 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g sườn bò
  • ½ củ hành tây
  • 3 thìa canh sa tế
  • Hành lá, ngò
  • Gia vị, dầu ăn

suon bo nuong sa te hanh tay

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn bò rửa sạch với nước muối pha loãng, thấm khô, chặt miếng vừa ăn
  • Hành tây bỏ vỏ già, thái nhỏ
  • Hành lá, ngò rửa sạch, thái nhỏ

Bước 2: Ướp sườn

  • Cho vào âu lớn sườn, hành tây, 3 thìa canh sa tế, dầu ăn, một chút hạt nêm, đường. Tiếp theo bạn trộn đều và bóp nhẹ để gia vị ngấm đều miếng sườn
  • Ướp khoảng 60 phút

Bước 3: Nướng sườn

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ 3 phút
  • Lót giấy bạc vào khay nướng, cho sườn bò lên giấy bạc
  • Nướng lần 1 ở 180 độ 15 phút
  • Lật mặt sườn, phết một lớp dầu ăn rồi nướng lần hai ở 180 độ 15 phút
  • Kiểm tra sườn đã chín hay chưa và nướng thêm đến khi sườn chín hoàn toàn

Thành phẩm

Sườn bò nướng thơm mùi sa tế, hành tây. Sườn mềm, không bị khô, màu đẹp mắt. Món này ăn với cơm nóng là ngon nhất.

suon bo nuong

Ảnh: @beerngon

5. Sườn bò nướng chao

Chao hay còn gọi là “phô mai châu Á”, đây là một loại thực phẩm lên men từ đậu hũ, có vị béo thơm đặc trưng. Dùng chao để ướp sườn sẽ làm tăng hương vị của món ăn giúp món sườn không bị khô và có vị ngon lạ.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 60 phút 30 phút 90 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 g sườn bò
  • 3 thìa cà phê sa tế
  • 5 miếng chao nhỏ
  • 1 thìa cà phê màu hạt điều
  • Dầu ăn

chao trang

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

  • Sườn bò rửa sạch với nước muối pha loãng, thấm khô, chặt miếng vừa ăn
  • Cho chao, sa tế, màu hạt điều vào một cái bát, trộn đều
  • Ướp sườn với hỗn hợp trên khoảng 60 phút
  • Làm nóng nồi chiên không dầu
  • Cho sườn vào nướng ở 180 độ 15 phút
  • Lật mặt và nướng tiếp ở 180 độ 15 phút
  • Kiểm tra sườn đã chín hay chưa và nướng tiếp cho đến khi sườn chín hoàn toàn

Lưu ý: Sa tế và chao đã có vị mặn, bạn không nên cho thêm gia vị, tránh làm món sườn bị mặn

Thành phẩm

Sườn có vị béo ngậy của chao ăn rất hấp dẫn. Từng miếng sườn thơm mùi sa tế, màu vàng đẹp mắt. Sườn bò nướng chao kết hợp với cơm nóng hoặc xôi dẻo đều ngon miệng.

suong bo nuong chao

Ảnh: Sưu tầm

Trên đây là 5 công thức làm sườn bò nướng vừa lạ vừa ngon lại đơn giản. Hãy trổ tài ngay hôm nay để gia đình cùng thưởng thức nhé.

Xem thêm một số công thức thịt bò ngon:

Đinh Thúy

Hạnh phúc là được ở bên tình yêu và tình yêu của tớ chính là đồ ăn Hãy cùng tớ khám phá từng ngóc ngách, từng quán ăn ngon nhé!

Related Articles

Back to top button