Công thức thịt heo kho thơm chua ngọt, đậm vị – Digifood
Thịt heo và dứa là sự kết hợp hoàn hảo cho bữa cơm đủ chất, nhanh gọn và không mất nhiều thời gian chế biến. Digifood sẽ cùng bạn vào bếp chế biến ngay món thịt heo kho thơm hấp dẫn này cùng công thức chi tiết sau đây.
Mục Lục
1. Dinh dưỡng trong món thịt heo kho thơm
Trái thơm (quả dứa) không chỉ là loại quả tuyệt ngon mà còn là nguyên liệu trong nhiều món ăn của người Việt. Quả dứa chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như canxi, đồng, kali, magie, vitamin C, beta-caroten, B6, chất xơ… giúp mắt khỏe mạnh, ngừa ung thư và giảm viêm khớp hiệu quả. Bên cạnh đó thịt heo có chứa lượng lớn protein, sắt có tác dụng cung cấp năng lượng, phát triển cơ bắp.
Thịt heo kết hợp với dứa đậm đà, ngấm vị mà không hề bị ngấy. Món kho có vị chua ngọt hài hòa, thịt heo mềm, tươm mỡ bên trong. Tuy cách chế biến đơn giản nhưng món ăn này nhất định sẽ rất hao cơm, ai ăn cũng thích.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức thịt heo kho thơm
Món thịt heo kho thơm có nhiều cách chế biến khác nhau tùy theo sở thích của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có thể làm theo công thức đơn giản nhất tại đây. Các gia vị đi kèm có thể gia giảm sao cho hợp khẩu vị.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
1-2 người | 10 phút | 15 phút | 25 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Thịt đùi heo: 300g
- Thơm: ½ quả
- Nước dừa xiêm: 1 chén
- Ớt hiểm: 2 quả
- Tỏi băm: 1 thìa
- Gia vị: Đường, muối, tiêu xay, dầu ăn, nước tương, hạt nêm
Ảnh: Sưu tầm
- Digi gợi ý: Công thức thịt ba chỉ sốt cà chua cực ngon
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt heo mới mua về dùng ít muối chà xát, bóp nhẹ để loại bỏ hết mùi hôi và chất bẩn. Tiếp đến rửa sạch thịt với nước, để ráo.
- Thái thịt thành những miếng vừa ăn, không quá dày cũng không quá mỏng.
- Ướp chung thịt với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu xay, 1 thìa đường, ⅓ thìa muối, 2 thìa nước tương và 1 thìa tỏi băm.
- Thơm gọt vỏ, bỏ đi phần mắt, cắt thành những miếng vừa ăn. Tiếp đến ướp với 1 thìa đường.
Bước 2: Kho thịt heo với thơm
- Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm.
- Cho thịt heo vào xào săn, sau đó cho thơm vào xào. Tiếp đến cho nước dừa và ớt thái nhỏ
- Đậy vung và kho đến khi thịt chín mềm và nước sốt hơi sền sệt.
- Múc thịt kho dứa ra đĩa và trang trí với hành lá thái nhỏ để món ăn thêm đẹp mắt.
Thành phẩm
Món thịt heo kho thơm có hương vị đậm đà, thơm mùi dứa ngọt ngào. Nước thịt kho có màu vàng nâu bắt mắt. Nước sốt rưới lên cơm trắng ăn cực đưa cơm. Món ăn có chút cay the từ ớt và mùi thơm nhẹ của tiêu xay. Từng miếng thịt mềm mại, không hề bị khô, càng ăn càng cuốn.
Ảnh: Sưu tầm
3. Lưu ý khi làm món thịt heo kho thơm
- Thịt heo kho ngon nên chọn phần thịt mông, thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ. Khi kho sẽ chín mềm nhừ, mỡ ít nên ăn không hề ngấy hay khô.
- Trái thơm tươi ngon nên chọn quả vừa chín tới, có vỏ màu xanh hơi ngả vàng, không chọn quả chín nhừ để tránh thơm bị nát trong lúc kho. Ngoài ra, thơm vừa chín sẽ có độ giòn và chua ngọt vừa phải.
- Khi gọt dứa, bạn có thể áp dụng cách làm này để gọt nhanh và sạch vỏ hơn. Đầu tiên, cắt bỏ 2 đầu, dựng đứng thơm, gọt sạch vỏ rồi rửa lại với nước sạch. Đặt dao nghiêng để khứa và bỏ phần mắt thơm.
- Để màu nước kho đẹp mắt, bạn có thể thắng đường rồi cho vào xào cùng thịt heo. Ngoài ra, bạn có thể mua nước màu dừa có sẵn vừa tiện lợi vừa đảm bảo màu nước kho trông hấp dẫn và bắt mắt hơn bao giờ hết.
- Để khóm ra nước ngọt hơn, trước khi cho thịt vào xào, bạn có thể sên khóm với đường khoảng 5 phút.
Không cần tốn quá nhiều thời gian, bạn có thể chế biến thành công món thịt heo kho thơm ngon đậm đà dành cho cả nhà. Ngày cuối tuần, hãy vào bếp và trổ tài chế biến món ăn ngon mời các thành viên trong gia đình nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác: