Cách làm tim lợn xào thập cẩm công thức từ đầu bếp – Digifood

Những món xào, nấu, kho luôn là lựa chọn tuyệt vời cho các bữa cơm gia đình. Đặc biệt là những món ăn có sự kết hợp hài hòa của đa dạng hương vị. Trong chuyên mục Món ngon mỗi ngày của Digifood hôm nay, bạn hãy cùng chúng mình khám phá công thức chế biến tim lợn xào thập cẩm bổ dưỡng siêu đơn giản nhé! 

1. Giới thiệu món tim lợn xào thập cẩm

Tim lợn xào thập cẩm không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi. Món ăn cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh tật và cải thiện sức khỏe hiệu quả. Tim lợn xào thập cẩm chinh phục người ăn bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa tim lợn cùng các loại nguyên liệu tươi sạch như: nấm rơm, ngô bao tử, cà rốt, ngồng tỏi,…

cach-lam-tim-lon-xao-thap-cam-nhanh-nhat

Ảnh: Sưu tầm

2. Hướng dẫn cách làm tim lợn xào thập cẩm

Dưới đây là cách chế biến món tim lợn xào thập cẩm ngon và giữ trọn vẹn hương vị. Từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm và công thức đơn giản, bạn chắc chắn sẽ khiến cả nhà trầm trồ cho xem! Nếu bạn còn đang không biết tim lợn làm món gì ngon thì dưới đây chính là câu trả lời mà bạn không nên bỏ qua.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Tim lợn: 1 quả 
  • 1 ít cần tỏi và hành lá
  • Cà rốt: 1 củ 
  • 1 củ hành tây
  • Ngô bao tử: 50gr
  • Nấm rơm: 100gr 
  • Tỏi đập dập: 1 củ 
  • Dầu ăn
  • Gia vị: dầu hào, gia vị, hạt nêm, muối, hạt tiêu, nước mắm. 

Chế biến tim lợn xào thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Tim heo rửa sạch cùng nước muối sau đó để ráo nước rồi thái mỏng. Không nên thái quá dày vì sẽ khiến tim dai, không có độ giòn khi thưởng thức. 
  • Cho tim heo vào bát sạch, ướp cùng 1 thìa dầu ăn, 2 thìa dầu hào khoảng 15 phút cho ngấm
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch và thái miếng mỏng vừa ăn. Để món ăn đẹp mắt hơn, bạn có thể tỉa cà rốt thành hình hoa hoặc dùng dao lượn sóng để thái nhé. 
  • Cần tỏi và hành lá cắt rễ, bỏ phần lá héo úa, rửa sạch rồi thái thành từng đoạn ngắn. 
  • Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi. Hành tây bóc vỏ rửa sạch rồi đem thái múi cau.
  • Ngô bao tử bóc vỏ, loại bỏ phần râu rồi rửa sạch.

Bước 2: Hướng dẫn làm tim lợn xào thập cẩm 

  • Phi thơm tỏi, cho tim vào xào cùng đến khi chín tới thì trút ra đĩa để riêng. 
  • Cho cà rốt, cần tỏi và nấm rơm và hành tây và ngô bao tử vào xào đến khi chín. Trong quá trình xào thì nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng. 
  • Đổ phần tim đã xào vào, đảo đều tới khi các loại nguyên liệu hòa quyện thì tắt bếp. 

cong-thuc-nau-tim-lon-xao-thap-cam

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm

Tim lợn xào thập cẩm ăn cùng cơm nóng mang tới hương vị đậm đà khó cưỡng. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể trang trí thêm vài cọng rau mùi cùng một chút tiêu xay. Tim lợn xào lên ăn giòn ngọt, dễ chịu hòa chung với rau củ thanh mát và bổ dưỡng.

huong-dan-lam-tim-lon-xao-thap-cam

Ảnh: Sưu tầm

3. Một số lưu ý khi làm tim lợn xào thập cẩm

Khi làm tim lợn xào thập cẩm, bạn hãy lưu ý một số điều sau để có món ăn chất lượng và ngon nhất:

Cách chọn tim tươi ngon

  • Nên chọn những quả tim có màu đỏ tươi, bề mặt láng bóng, mềm mại và màng bao tim còn dính liền với phần cơ tim. 
  • Dùng tay ấn vào tim, nếu tim đàn hồi tốt và không biến dạng khi ấn vào thì đó là tim ngon. 
  • Không mua những quả tim có kích thước to bất thường, có mùi hôi, sẫm màu, bị tụ máu hoặc có những hạt trắng như hạt gạo trên bề mặt. 

cach-chon-tim-lon-ngon

Ảnh: Sưu tầm

Cách sơ chế tim không bị hôi

Để tim lợn không có mùi hôi tanh khi chế biến, bạn có thể thực hiện sơ chế tim theo 1 trong 3 cách sau:

Cách 1: Ngâm nước

  • Bỏ sạch lớp màng bên ngoài, bổ đôi quả tim để lấy hết các cục máu đông sau đó rửa sạch. 
  • Ngâm phần tim đã loại bỏ máu đông ngập trong nước khoảng 30 tiếng. Có thể sử dụng muối hạt khi rửa để loại bỏ hết bụi bẩn. 
  • Rửa sạch lại tim nhiều lần với nước.
  • Đun sôi nước và cho tim đã rửa sạch vào trần cùng chút rượu trắng để khử sạch mùi.

Cách 2: Ngâm giấm

  • Loại bỏ máu đông trong tim và cắt tim thành 4 phần. 
  • Rửa sạch tim bằng nước sạch đến khi không còn máu đông. 
  • Cho tim vào chậu ngâm cùng nước và giấm trắng trong khoảng 30 phút cho sạch nhớt và mùi tanh. 
  • Trần tim trong nước sôi khoảng 5 – 10 phút cho hết mùi. 

Cách 3: Sử dụng bột mì 

  • Làm sạch máu đông trong tim heo như 2 bước trên. 
  • Bổ tim làm 4 phần rồi lăn lần lượt từng phần với bột mì vài lần. 
  • Dùng tay bóp mạnh để bột mì tạo thành hồ nhão trên bề mặt tim. Làm việc này trong khoảng 10 phút sẽ giúp khử mùi hôi của tim lợn.
  • Rửa sạch lại tim và tiến hành trần trong khoảng 5 phút cùng chút rượu trắng và gừng cho sạch mùi.

Công thức làm tim lợn xào thập cẩm rất dễ làm và không mất nhiều thời gian. Bên cạnh những món ăn quen thuộc, hãy thử ngay món ăn thú vị này để đổi bữa cho cả nhà bạn nhé! Đừng quên, Blog Digifood đang cập nhật rất nhiều các công thức nấu ăn ngon để bạn trổ tài chế biến cho gia đình thưởng thức đó!

Xem thêm các công thức nấu ăn khác: 

Related Articles

Back to top button