Khám phá công thức độc đáo để làm món xôi cốm Hà Nội ngon đúng điệu
Bạn có phải là người mê xôi cốm? Bạn có muốn biết cách chế biến xôi cốm ngon hay những bí quyết gì để giúp xôi cốm hấp dẫn hơn? Nếu bạn chưa biết thì bài viết sau đây sẽ bật mí giúp bạn. Cùng Digifood tìm hiểu những điều thú vị về xôi cốm Hà Nội nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu về đôi nét về xôi cốm Hà Nội
Xôi cốm là món ăn truyền thống dân dã vô cùng nổi tiếng ở Hà Nội. Cốm xanh không chỉ là một món quà hấp dẫn, mà còn là hương hồn của người dân Thủ đô. Đặc biệt, mỗi dịp thu về mùi hương cốm thoang thoảng sẽ khiến lòng bạn rạo rực mối thưởng thức ngay các món được làm từ cốm xanh.
Ảnh: @hani_haylee
Khi kết hợp nếp thơm và cốm tươi chế biến thành món xôi cốm, món ăn này được xem là “linh hồn” của mùa thu. Hạt cốm xanh thơm ngon, được làm từ lúa non, hương thơm một mùi rất riêng. Do vậy, sự kết hợp hoàn hảo của cốm thơm, hạt sen, đỗ xanh và dừa tươi nạo đã khiến cho món ăn dân dã này chiếm trọn cảm tình của bao thực khách.
2. Chuẩn bị nguyên liệu và chế biến
– Cốm: 400g
– Đậu xanh: 200g
– Đường trắng, hạt sen khô, cùi dừa và bột nở
– Nước mỡ gà/ hành phi
– Dụng cụ
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu (đậu xanh, hạt sen, cốm…)
Đậu xanh khi mua về bạn rửa sạch rồi ngâm vào nước. Trong khoảng thời gian 3 – 4 tiếng, khi thấy đậu xanh nở to thì vớt ra rồi để ráo. Hay bạn cũng có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian.
Hạt sen sau khi sửa sạch, đổ nước vừa với mặt hạt sen rồi cho thêm ¼ thìa cafe muối. Ngâm qua rồi vớt ra để ráo.
Ảnh: @hieunguyen_22
Cốm bạn mua, cho vào bát nước lạnh, ngâm từ 2 đến 3 phút. Rồi rửa lại bằng nước và để ráo. Bạn không nên ngâm cốm quá lâu, vì sẽ rất dễ làm cho cốm bị nhão, không còn ngon. Cùi dừa rửa sạch, rồi nạo thành các sợi nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Nấu chín hạt sen, đậu xanh
Đậu xanh đã ngâm cho vào nồi nước đặt lên bếp đun sôi. Lượng nước chỉ cần ngang bằng với mặt đậu xanh. Bạn nấu với lượng nước vừa phải, ninh đậu xanh đến khi hạt nở, rồi để nguội, sau đó tán nhuyễn.
Ảnh sưu tầm
Đối với hạt sen, bạn nấu trong vòng khoảng 30 phút, 15 phút đầu tiên thêm 1 thìa cà phê bột nở. Rồi đun thêm 10-15 phút cho hạt sen thật nhừ. Sau đó, đổ hạt sen ra rửa lại qua nước lạnh và để ráo.
Bước 3: Làm xôi cốm Hà Nội
Có rất nhiều cách để làm xôi cốm đơn giản và nhanh chóng cho bạn lựa chọn.
- Sử dụng nồi hấp nấu xôi cốm
Để xôi cốm thơm ngon, dẻo mịn hơn, bạn nên lấy một chút nước mỡ gà cho vào trong khi hấp. Ở phần đáy nồi, bạn cho lượng nước vừa phải, để tránh việc nước sôi trào lên trên cốm. Sau khi đồ cốm, cho hạt sen vào trộn đều cùng các nguyên liệu trong nồi hấp. Khi ngửi thấy có thơm hương cốm tỏa ra, cốm đã dẻo mềm là đã hoàn.
Ảnh: @4maxscdefault
- Sử dụng nồi cơm điện nấu xôi cốm
Bạn chỉ cần cho cốm vào nồi cơm điện, rồi cho nước vào ngập cốm như cách bạn nấu cơm. Khi nấu đến chế độ giữ ấm thì các bạn dùng đũa xới cốm lên cho xốp, rồi thêm hạt sen và đảo đều. Sau đó, bật nồi ở chế độ nấu một lần nữa là được.
Bước 4: Trình bày thành phẩm và thưởng thức
Bạn cho xôi cốm vừa nấu chín ra dĩa lớn, cho thêm ½ thìa dầu ăn để cốm tơi đều, không bị dính lại. Sau đó cho thêm 1 thìa canh nước dừa rồi tiếp tục trộn đều.
Ảnh: @nhulethuy
Sau cùng, bạn cho thêm dừa nạo, thêm một chút vừng, một chút đường hay đậu xanh mịn… để món ăn thêm ngon hơn,.Và thế là đã có thể thưởng thức rồi.
Xem thêm món về cốm: Bí quyết làm món chả cốm Hà Nội thơm mềm chuẩn vị
3. Bí quyết nấu xôi cốm Hà Nội ngon đúng điệu
Nhiệt độ lửa ổn định
– Khi nấu, để xôi được nấu mềm, dẻo thơm ngon, bạn nên để ý độ lớn của lửa. Bạn nên cho nước vào nồi nấu sôi trước, sau khi nước nóng mới bắt đầu để nồi để hấp. Lúc này, để ở nhiệt độ ổn định, không quá to hay quá nhỏ. Vì nếu tăng cao, xôi cốm bị khét, còn lửa nhỏ quá sẽ làm xôi bị nhão. Thời gian hấp xôi phù hợp là 30-40 phút, để xôi ngon thì 10 phút bạn nên mở nắp để lau khô nước đọng trên nắp.
Cho cốm vào nồi đúng cách
Một bước để xôi cốm được nấu thơm ngon đó là cho cốm vào nồi đúng cách. Một nồi xôi nếu bạn để ý sẽ có các lỗ nhỏ ở bên dưới, điều này giúp hơi nước làm chín xôi. Và một lỗi khiến xôi không ngon đó là phần xôi bị nhão ở phần giữa và cạnh xoong, còn khô trên mặt. Do vậy, để nấu xôi cốm ngon, bạn nên dùng tay để từng nắm cốm vào nồi, thay vì đổ hết tất cả cốm vào. Điều này sẽ giúp cốm ngon, không bị chèn nhau gây bí hơi.
Ảnh: @minhhiennguyen_foodstylist
Cho nước đúng chuẩn
Việc cho nước đúng chuẩn sẽ giúp giữ được màu xanh tự nhiên của cốm. Theo kinh nghiệm của nhiều truyền nhân chia sẻ, lượng nước sẽ đóng vai trò quan trọng. Bạn đổ dưới nồi nên chiếm khoảng ⅓ dung tích của nồi. Vì lượng nước này sẽ vừa đủ để cho hạt sen, cốm nở đều, không quá nhão, hay quá khô.
Sử dụng mỡ gà để làm xôi cốm thơm ngon
Sử dụng mỡ gà sẽ làm cho hạt cốm được xanh và bóng. Điều này giúp món xôi cốm đã ngon, nay còn hấp dẫn hơn. Khi đã nấu chín xôi, bước cuối cùng để hoàn thiện đó là cho một chút dầu ăn hay mỡ gà, trộn đều xôi cốm trước khi tắt bếp. Món xôi cốm sẽ luôn căng bóng, mềm mượt và thơm ngon.
Ảnh: @hao3011199
Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu những điều thú vị về xôi cốm Hà Nội. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có cho mình những bí quyết để nấu một món xôi ngon. Và đừng quên mang tặng món xôi cốm thơm ngon này cho người thân và bạn bè nhé!
Có thể bạn quan tâm về các bí quyết nấu ăn: