Cách làm thịt ba rọi chiên nước mắm ngon giòn thơm nức – Digifood

Bữa ăn gia đình đầy đủ dinh dưỡng không thể thiếu hương vị của món thịt. Đặc biệt vào những ngày trời se lạnh, cùng gia đình thưởng thức một đĩa thịt heo chiên giòn rụm, nóng hổi thì không còn gì hạnh phúc hơn. Trong chuyên mục vào bếp cùng Digifood hôm nay, bạn hãy bỏ túi ngay công thức chế biến món ba rọi chiên nước mắm đơn giản nhưng đậm đà, khó cưỡng nhé!

1. Giới thiệu món thịt ba rọi chiên nước mắm

Thịt ba rọi (hay thịt ba chỉ) chiên nước mắm là món ăn phổ biến trong các mâm cơm của người Việt. Món ăn hấp dẫn mọi thành viên trong gia đình bởi phần thịt ba chỉ mềm mại, béo ngậy với phần da được chiên giòn rụm. Từng miếng thịt thơm phức mùi hương của nước mắm, ăn với cơm nóng thì ngon hết sẩy.

cach-lam-thit-ba-chi-chien-nuoc-mam

Ảnh: Sưu tầm

2. Nguyên liệu làm thịt ba chỉ chiên nước mắm

Từ những nguyên liệu đơn giản, món thịt ba rọi chiên nước mắm “homemade” chắc chắn sẽ đem tới cho gia đình bạn một bữa ăn hoàn hảo. Dưới đây là tổng hợp các nguyên liệu cần có để làm món ba rọi chiên nước mắm cho 4 người để bạn tham khảo:

Khẩu phần: 4 người Thời gian chuẩn bị: 25 phút Thời gian chế biến: 30 phút

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt lợn ba chỉ: 600gr
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 2 – 3 củ
  • Gừng: 10gr
  • Bột gạo: 3 thìa canh
  • Bột chiên giòn: 3 thìa canh
  • Ớt: 1 quả
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Muối, đường, bột nêm

3. Các bước làm thịt ba rọi chiên nước mắm

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ các nguyên liệu cần thiết cho món thịt ba chỉ chiên mắm, giờ là lúc bắt tay vào chế biến món ba chỉ heo chiên mắm tuyệt hảo. Cùng tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt heo

  • Sử dụng muối hạt xoa đều lên miếng thịt lợn khoảng 5 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước muối pha loãng để rửa thịt.

cach-so-che-thit-ba-chi

Ảnh: Sưu tầm

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Gừng nạo vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát 2 củ, phần còn lại băm nhỏ.

Bước 2: Luộc thịt

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm vài lát gừng, 2 củ hành tím đã cắt lát và một chút muối tinh.
  • Cho thịt đã làm sạch vào nồi, luộc khoảng 5 – 7 phút khi nước sôi thì tắt bếp, vớt thịt ra để nguội và thái miếng vừa ăn.

Lưu ý: Để phần da heo khi chiên có độ giòn, bạn hãy sử dụng dao nhọn khía nhiều đường lên phần da sau khi luộc thịt xong.

Bước 3: Cách ướp thịt ba rọi chiên nước mắm

  • Cho thịt đã thái vào bát to rồi ướp thịt cùng ½ thìa canh bột nêm, ½ thìa đường, 1 – 2 thìa cafe nước mắm cùng hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn đã chuẩn bị rồi trộn đều.
  • Ướp thịt trong khoảng 20 – 25 phút để gia vị thấm đều vào miếng thịt, khi ăn sẽ ngon hơn.

Bước 4: Làm thịt ba rọi chiên giòn

  • Sau khi thịt ướp đã ngấm gia vị, bạn nhấc thịt ra và dùng găng tay vuốt bỏ hết phần gia vị đã ướp (tỏi, ớt, hành) để tránh việc thịt bị cháy khi chiên.
  • Cho bột chiên giòn và bột gạo vào bát/ đĩa sạch và trộn đều.
  • Lăn nhẹ phần thịt vào bột cho đều 2 mặt.
  • Bắc chảo dầu ăn lên bếp. Khi dầu sôi thì lần lượt cho thịt vào chiên trong lửa vừa đến khi chín vàng 2 mặt.
  • Gắp thịt đã chín ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

chien-xu-thit-ngon

Ảnh: Sưu tầm

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

  • Phi thơm nốt phần tỏi băm, ớt và hành tím còn lại.
  • Cho thêm nước mắm, đường (mỗi thứ từ 1 – 2 thìa canh) và khuấy đều.
  • Đợi đến khi hỗn hợp sôi và chuyển sang dạng sệt màu nâu vàng, có mùi thơm hấp dẫn thì cho thịt ba chỉ đã chiên vào đảo đều dưới lửa nhỏ cho thịt ngấm sốt.
  • Tiếp tục đảo đều khoảng 5 – 10 phút khi thịt có màu vàng nâu thì tắt bếp.

4. Thành phẩm sau khi làm thịt ba chỉ chiên nước mắm

Vậy là món ba rọi chiên nước mắm hấp dẫn đã hoàn thành rồi. Sau khi gắp thịt ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm cùng một vài lát dưa leo, cà chua và rau thơm. Món ăn thơm ngon, hấp dẫn với sự hài hòa giữa cái mềm và béo cùng phần da giòn tan chắc chắn sẽ “tốn” kha khá cơm đó nhé!

Giải đáp: Ngoài món trên, bạn đã biết thịt ba rọi làm gì ngon nhất chưa?

cach-lam-thit-ba-roi-chien-nuoc-mam.

Ảnh: Sưu tầm

5. Lưu ý khi làm thịt ba rọi chiên nước mắm

Dù chỉ mất chưa đầy 1 tiếng để hoàn thiện, nhưng để đảm bảo món ăn ngon và giữ đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Chọn thịt ba rọi nên chọn phần thịt săn chắc, màu sắc tươi sáng. Thịt ngon thường có màu hồng nhạt hoặc đỏ thẫm, da mỏng và phần thịt, mỡ hài hòa.
  • Khi chiên thịt, bạn nên cho một chút muối vào chảo để dầu không bị bắn đồng thời chiên thịt với lửa nhỏ để thịt chín đều, tránh tình trạng “cháy ngoài, sống trong”.
  • Nên chọn nước mắm loại ngon, uy tín để món ăn khi nấu giữ được vị thơm và hấp dẫn nhất.

Với 5 bước làm ba rọi chiên nước mắm “siêu đơn giản” kể trên, Digifood Blog hy vọng bạn sẽ có thêm gợi ý thú vị cho thực đơn của gia đình mình. Vào bếp ngay và hãy chia sẻ thành phẩm của bạn với chúng mình nhé!

Nếu muốn đổi vị, bạn có thể tham khảo các món chiên khác với thịt ba rọi (thịt ba chỉ) như:

Related Articles

Back to top button