Điểm danh 3 cách chế biến tim lợn hầm siêu bổ dưỡng – Digifood

Tim lợn là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Theo Đông Y, tim lợn mang theo vị ngọt mặn, có tính hàn và không độc tố. Các món ăn từ tim lợn có tác dụng bổ tâm, ích khí, chữa kinh giản thương phong, đặc biệt là trợ lực cho phụ nữ sau sinh. Ngay sau đây, hãy cùng Digifood khám phá những món tim lợn hầm cực ngon mà dễ làm nhé! 

1. Hướng dẫn cách làm món tim lợn hầm ngon

Tim lợn có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn thơm ngon. Tuy nhiên, được ưa chuộng nhất chắc chắn  phải kể đến các món tim lợn hầm như: tim lợn hầm thuốc bắc, tim lợn hầm ngải cứu, tim lợn hầm hạt sen,…

Tim lợn hầm thuốc bắc

Tim lợn hầm thuốc bắc là một món ăn thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Món ăn này có công dụng điều dưỡng cơ thể, rất tốt cho những người ốm, trẻ em hay phụ nữ mang thai và sau sinh.

Nguyên liệu:

  • Tim lợn: 1 quả
  • Thuốc bắc: 1 gói
  • Cà rốt: 2 củ
  • Sả: 3 nhánh
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Rau mùi: 1 chút
  • Các loại gia vị thông dụng khác như: muối, hạt nêm, hạt tiêu, mắm,…

Lưu ý: Thuốc bắc bao gồm các nguyên liệu như: táo tàu, táo đỏ, kỷ tử, bạch chỉ, đương quy, y dĩ,… thường được bán tại các cửa hàng thuốc Đông y.

tim lợn hầm thuốc bắc

Ảnh: Sưu tầm

Cách chế biến:

  • Tim lợn sau khi mua về mang sơ chế sạch rồi để cho ráo nước. Cắt tim lợn thành từng miếng vừa ăn.
  • Gói thuốc bắc sau khi mùa về mang rửa sạch sạn và ngâm trong bát nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó bạn vớt ra và để ráo. Cho vào nồi nước và đun khoảng 15 phút với lửa vừa.
  • Cà rốt gọt sạch và cắt lát dày. Ớt tươi, sả rửa sạch và thái mỏng. Gừng nạo vỏ, rửa sạch, thái lát. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. 
  • Cho tim lợn vào tô ướp cùng với tỏi, sả, ớt, gừng đã sơ chế, thêm vào đó là 1 thìa cafe muối và 1 thìa cafe hạt nêm. Trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút.
  • Cho vào nồi khoảng 1 lít nước lọc cùng với phần thuốc bắc đã sơ chế vào và đun sôi. Tiếp đó, bạn cho phần tim lợn đã ướp vào và đun trong vòng 30 phút cho tim lợn chín mềm. 
  • Đợi khoảng 30 phút, bạn cho cà rốt đã sơ chế vào và hầm thêm khoảng 10 phút. Trong quá trình này, bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
  • Múc tim lợn hầm thuốc bắt ra bát tô, rắc thêm một chút rau mùi cho đẹp mắt và mời gia đình cùng thưởng thức thôi.

Yêu cầu thành phẩm:

Món tim lợn hầm thuốc bắc sau khi hoàn thành có một hương vị thơm ngon đặc trưng của thuốc bắc. Tim lợn béo mềm, nước tim lợn hầm thuốc bắc ngọt thanh, vô cùng mê mẩn. Đặc biệt, món ăn này rất bổ dưỡng mà lại không mất nhiều thời gian chế biến. Đây chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình của mọi nhà.

Tim lợn hầm ngải cứu

Ngải cứu có vị đắng và tính ấm, giúp điều hòa khí huyết, giảm đau, trị cảm, sát trùng, kháng khuẩn,… Tim lợn hầm ngải cứu rất tốt cho những người mới khỏi bệnh cần bồi bổ, phụ nữ mang thai, trẻ em, người lớn tuổi, hay đơn giản là người bình thường muốn bồi bổ cơ thể bằng một món ăn thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • Tim lợn: 800gram
  • Ngải cứu: 1 bó
  • Hạt sen khô: 200gram
  • Táo tàu: 100 gram
  • Hành khô: 3 củ băm nhuyễn
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Các gia vị thông dụng như nước mắm, bột ngọt, muối,…

tim lon ham ngai cuu

Ảnh: Sưu tầm

Cách chế biến:

  • Tim lợn sau khi mua về, bạn đem sơ chế sạch và để ráo. Sau đó, bạn cắt ra thành 6 miếng nhỏ. 
  • Ngải cứu loại bỏ những lá hỏng, úa và rửa sạch. Táo tàu rửa sơ qua nước ấm. Hạt sen khô sau khi sơ chế, luộc khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo.
  • Ướp tim lợn với 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa canh nước mắm và một nửa phần hành tím băm nhỏ. 
  • Bắc nồi lên bếp đun cho nóng. Cho dầu ăn và phần còn lại hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Cho phần tim lợn đã ướp vào và xào đến khi tim lợn săn lại. Sau đó cho thêm 1 lít nước, hạt sen và táo tàu vào đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn hầm thêm khoảng 30 phút nữa cho hạt sen mềm lại. 
  • Cuối cùng, cho rau ngải cứu vào và đun thêm 10 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

banner-nha-hang
tim lợn hầm ngải cứu

Ảnh: Sưu tầm

Yêu cầu thành phẩm:

Tim lợn hầm ngải cứu sau khi hoàn thành có hương vị thơm ngon đặc trưng. Tim lợn giòn giòn, hạt sen bùi bùi và hương vị ngải cứu thơm lừng mang đến một món ăn vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, phần nước hầm ngọt thanh và bổ dưỡng hứa hẹn mang đến cho gia đình những trải nghiệm vị giác tuyệt vời.

Tim lợn hầm hạt sen

Tim lợn hầm hạt sen là món ăn tốt cho sức khỏe, có công dụng dưỡng tâm an thần và rất phù hợp cho những người có chứng mất ngủ.

Nguyên liệu

  • Tim lợn: 1 quả
  • Hạt sen khô: 100 gram
  • Cà rốt: 2 củ
  • Hành khô băm nhuyễn: 30 gram
  • Các gia vị thông dụng khác như: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu xay,…

tim lợn hầm hạt sen

Ảnh: Sưu tầm

Cách chế biến

  • Tim lợn sau khi mua về, bạn sơ chế thật sạch để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.
  • Về phần hạt sen, bạn có thể lựa chọn mua hạt sen tươi hoặc hạt sen khô đều được. Đối với hạt sen tươi, bạn nên bóc vỏ và loại bỏ tim sen. 
  • Đối với hạt sen khô, bạn cần ngâm trong nước khoảng 2 tiếng để hạt sen không bị cứng khi nấu. Trước khi nấu, bạn nên luộc hạt sen khoảng 10 phút để hạt sen mềm ra và không mất thời gian chế biến.
  • Sơ chế cà rốt. Băm nhuyễn hành tím. Thái nhỏ hành lá. 
  • Bạn bắc nồi lên bếp đun cho nóng. Cho dầu ăn và hành băm vào phi thơm. Cho phần hạt sen đã luộc qua vào xào sơ. 
  • Cho tiếp vào nồi khoảng 1 lít nước sôi, 1/3 thìa canh hạt nêm, 1/4 thìa canh hạt tiêu, 1 thìa canh nước mắm. Sau đó, đậy nắp nồi lại và ninh trong khoảng 10 phút. 
  • Sau 10 phút, bạn cho tim lợn cùng cà rốt vào và ninh tiếp trong 30-35 phút để tim lợn chín mềm hơn.
  • Sau khi hoàn thành, bạn vớt tim lợn ra thớt và thái thành từng miếng vừa ăn. Trình bày ra bát tô và rắc hành lá lên trên cho món ăn thêm phần đẹp mắt.

tim lon ham hat sen

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm

Món tim hầm hạt sen sau khi hoàn thành có hương vị cực kỳ thơm ngon. Tim lợn giòn giòn, hạt sen bùi ngậy, đặc biệt, nước tim lợn hầm hạt sen đậm đà, ngọt thanh, vừa vị. Có thể nói, đây là món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại rất dễ làm. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và chế biến món ăn khoái khẩu này cho gia đình cùng thưởng thức thôi.

2. Bí quyết chọn tim lợn ngon và cách sơ chế 

Để chọn được tim lợn ngon, bạn có thể tham khảo những lưu ý dưới đây:

Nên mua

  • Tim lợn ngon sẽ có màu đỏ tươi, bề mặt trơn bóng, màng bao tim dính liền với cơ tim.
  • Dùng tay ấn vào thấy có độ đàn hồi tốt.

Không nên mua

  • Không nên mua những quả tim mềm nhũn hoặc giữa màng tim và cơ tim có nước vàng chảy ra.
  • Không nên mua những quả tim có mùi hôi hoặc mùi thuốc tẩy.
  • Bề mặt quả tim sần sùi, tụ máu hoặc có những hạt trắng như hạt gạo. Đây có thể là tim của những con lợn đã bị bệnh hoặc bị ngâm hóa chất.
  • Đối với những quả tim bị ngâm hóa chất, khi nấu sẽ gặp tình trạng thịt tim co lại và ra rất nhiều nước.

cách chọn tim lợn ngon

Ảnh: Sưu tầm

Để món tim lợn hầm ngon, khâu sơ chế vô cùng quan trọng. Việc sơ chế giúp loại bỏ các chất bẩn cũng như mùi hôi của tim lợn. Bạn có thể sơ chế tim lợn theo những bước sau đây:

  • Cắt đôi quả tim lợn ra và cho vào một cái thau sạch. Đổ hỗn hợp nước muối loãng vào, dùng tay rửa sạch những ngóc ngách trong khe của quả tim.
  • Tiếp theo, bạn cho giấm vào và dùng tay vò, bóp cho tim lợn thật sạch. Xả đi xả lại bằng nước sạch khoảng 2-3 lần cho tim lợn sạch và hết mùi hôi.
  • Tiếp đó, cho rượu vào và bóp cho sạch để loại bỏ mùi hôi triệt để.
  • Chần tim lợn qua nước sôi có pha tiêu và muối khoảng 2 phút. Vớt ra, ngâm tim lợn qua nước sạch. Sau đó, lấy tim lợn ra và để ráo.

Trên đây là 3 cách chế biến tim lợn hầm ngon mà bạn không thể bỏ lỡ. Đừng quên lưu lại những công thức này để trổ tài nấu nướng cho bữa cơm gia đình thêm đa dạng nhé!

Xem thêm:

Hương Ly

“Tôi thích cảm giác được là kẻ vô danh trong một thành phố xa lạ.” – Bill Bryson

Related Articles

Back to top button