Học 2 cách làm bánh mousse socola công thức từ đầu bếp – Digifood
Khác với các loại bánh bông lan, bánh mousse hấp dẫn bởi độ thơm ngậy, tan trong miệng và vị ngọt vừa phải. Tưởng chừng là một món bánh cầu kì và phức tạp thế nhưng cách làm lại khá đơn giản với những nguyên liệu đơn giản. Cùng Digifood bắt tay vào trổ tài làm bánh mousse socola để làm món tráng miệng hay món ăn cho bữa sáng tràn đầy năng lượng nhé!
Bánh mousse có khá nhiều cách biến tấu khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết dưới đây Digifood sẽ bật mí cho bạn 2 cách làm phổ biến: làm bánh mousse socola từ whipping cream cực đơn giản và bánh mousse gato. Công thức của Digifood chia sẻ dưới đây được bật mí từ những đầu bếp làm bánh giàu kinh nghiệm giúp bạn có thể dễ dàng làm nhất.
Mục Lục
1. Cách làm bánh mousse socola đơn giản
“Mousse” trong tiếng Pháp có nghĩa là “bọt”. Chính vì vậy, những chiếc mousse thường có lớp kem bông mịn và tan nhanh giống như bọt biển. Thông thường, bánh mousse sẽ có 1 lớp bông lan mỏng ở phía dưới thế nhưng với cách làm này, Digifood sẽ gợi ý cho bạn công thức làm bánh mousse socola nguyên kem với kích thước nhỏ xinh thích hợp làm món tráng miệng hàng ngày.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian làm bánh | Thời gian chờ đông |
6 cốc | 15 phút | 5 phút | 2 tiếng |
- 100gr whipping cream
- 100gr socola đen
- 50gr bơ nhạt
- 2 muỗng canh đường bột (có thể thay thế bằng đường cát nên không có đường bột)
- ½ muỗng cà phê tinh chất vani
Hướng dẫn cách làm bánh mousse socola
Bước 1: Cho socola cùng với bơ nhạt và khoảng 1 thìa Whipping Cream (tìm hiểu thêm về các loại Whipping Cream trong bài viết Whipping Cream là gì) vào trong tô lớn rồi đun chảy ở nhiệt độ thấp cho đến khi bơ và socola hòa quyện với nhau (Hình 1). Cho hỗn hợp socola tan chảy vào 1 bát khác rồi để nguội ở nhiệt độ phòng (Hình 2).
Bước 2: Cho phần whipping cream còn lại vào trong tô cùng với đường bột và tinh chất vani. Sử dụng máy đánh trứng hoặc máy trộn đánh đến khi tạo thành hỗn hợp cứng.
Bước 3: Cho phần whipping cream vừa đánh trộn cùng với hỗn hợp socola ở bước 1. Ở bước này, bạn nên sử dụng phới dẹt để trộn 2 nguyên liệu. Khi trộn, bạn nên gấp lớp kem từ phía dưới lên trên. Lặp đi lặp lại cho đến khi 2 nguyên liệu đã hòa quyện hoàn toàn với nhau.
Bước 4: Cho kem mousse socola vào trong túi bắt kem sau đó đổ vào trong cốc (không nên đổ quá đầy).
Bước 5: Để các cốc bánh vào trong ngăn mát của tủ lạnh ít nhất 2 tiếng để phần kem được đông.
Thành phẩm sau khi thực hiện
Bánh mousse socola nguyên kem không có cốt bánh có vị ngọt vừa phải, vị socola không quá đắng. Khi kết hợp cùng với kem tươi béo ngậy, núng nính rất ngon miệng. Mỗi chiếc bánh chỉ nên làm có kích thước vừa phải để không bị ngấy nhé.
Có thể bạn quan tâm:
2. Cách làm bánh mousse socola gato
Những chiếc bánh mousse gato cũng được rất nhiều người yêu thích. So với bánh mousse nguyên kem thì bánh gato sẽ có thêm 1 lớp đế bánh ở bên dưới. Tuy là bánh gato thế nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản. Cùng bắt tay vào thực hiện thôi!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian làm bánh | Thời gian chờ đông |
1 chiếc bánh đường kính 20cm | 10 phút | 15 phút | 3 tiếng |
Nguyên liệu làm phần đế bánh
- 130gr bơ nhạt
- 160gr socola đen
- 150gr đường nâu
- 50gr bột mì đa dụng
- 2 quả trứng gà
Nguyên liệu làm phần kem mousse
- 820ml kem whipping cream
- 6 quả trứng gà tách riêng lòng đỏ với lòng trắng
- 2 miếng gelaline
- 1 muỗng cà phê tinh chất vani
- 400gr socola đen
- 110gr đường bột
Hướng dẫn cách làm bánh mousse socola gato
Công đoạn 1: Làm phần đế bánh
- Bước 1: Cho đường nâu, socola đen và bơ nhạt cùng với 1 ít nước vào đun nhỏ lửa. Khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu tan chảy với nhau.
Ảnh: @thescranline
- Bước 2: Cho hỗn hợp socola ra tô lớn rồi đập 2 quả trứng. Sử dụng máy đánh trứng hoặc dụng cụ đánh trứng cầm tay để trộn đều trứng với socola.
Ảnh: @thescranline
- Bước 3: Cho thêm bột mì vào và đánh đều cho đến khi bột mịn thì đổ hỗn hợp bột socola vào trong khuôn bánh đã lót giấy ở dưới (Chỉ đổ bột mì dày khoảng 2cm).
Ảnh: @thescranline
- Bước 4: Nướng bánh trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 180°C. Sau khi nướng và để nguội, bạn sử dụng dao để tách phần bánh với khuôn.
- Bước 5: Sử dụng 1 miếng mica cứng để lót xung quanh khuôn bánh. Miếng mica có chiều dài khoảng 65cm sẽ có tác dụng giúp cho lớp kem mousse được giữ cố định. Sau đó, đặt phần bánh bông lan vừa nướng xuống dưới.
Ảnh: @thescranline
Công đoạn 2: Làm phần kem mousse socola
- Bước 1: Cho socola đen vào trong nồi rồi khuấy đều. Đun nhỏ lửa cho đến khi socola tan chảy và nhuyễn mịn. Tắt bếp sau đó cho 6 lòng đỏ trứng gà vào. Dùng thìa khuấy đều để trứng hòa quyện cùng với socola.
Ảnh: @thescranline
- Bước 2: Cho lá gelatin vào bát nước lạnh và ngâm trong 5 phút rồi vớt lá gelatin ra, vắt kiệt nước.
- Bước 3: Làm nóng 250ml whipping cream trong lò vi sóng khoảng 20 giây rồi cho lá gelatin vừa ngâm vào và khuấy đều.
Ảnh: @thescranline
- Bước 4: Trộn phần kem whipping vừa làm nóng với hỗn hợp socola ở bước 1. Khuấy mạnh tay để các nguyên liệu trộn đều với nhau.
- Bước 5: Cho 600ml whipping cream cùng với 1 thìa tinh thất vani vào trong 1 tô khác. Sử dụng máy đánh trứng để đánh bông whipping.
Ảnh: @thescranline
- Bước 6: Đánh bông 6 lòng trắng trứng gà cùng với 110gr đường bột. Đánh ở tốc độ cao dần đến khi lòng trắng trứng bông mịn và chắc.
- Bước 7: Trộn phần whipping ở bước 5 cùng với phần kem socola đen. Dùng phới dẹt để gấp lớp kem từ dưới lên trên. Lặp lại thao tác này nhiều lần để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Cuối cùng, bạn cho phần lòng trắng trứng đã đánh bông mịn (ở bước 6) vào. Tiếp tục gấp từ dưới lên và khuấy đều để tạo thành kem mousse.
Ảnh: @thescranline
Công đoạn 3: Hoàn thiện bánh mousse socola
- Bước 1: Đổ phần kem mousse vừa làm vào khuôn bánh đã được giữ cố định bằng tấm mica. Dùng dụng cụ để làm phẳng bề mặt phía trên của kem. Giữ cố định và để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 tiếng (có thể để qua đêm để bánh đông hơn).
Ảnh: @thescranline
- Bước 2: Sau khi đã làm đông, bạn dùng dao tách nhẹ xung quanh bánh. Nhẹ nhàng gỡ miếng mica ra là đã hoàn thành món bánh mousse socola.
3. Mẹo làm bánh mousse socola cho người mới bắt đầu
- Bánh mousse nên để trong tủ lạnh ít nhất 2 tiếng hoặc để qua đêm trước khi ăn để kem mousse được đông, không bị chảy.
- Nếu bạn lỡ mua whipping cream quá nhiều và không sử dụng hết thì hãy lau sạch phần whipping còn dính trên miệng hộp rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần miệng hộp, đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản chỉ nên từ 7-10 ngày.
- Bánh mousse socola nên được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn không dùng ngay thì cần sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc bề mặt bánh giúp bánh không bị cứng và có thể để được lâu hơn. Thời gian bảo quản tốt nhất là 3-4 ngày.
- Với những chiếc bánh gato mousse socola, để có những lát cắt đẹp, bạn nên làm nóng dao trước khi cắt.
- Nếu muốn giảm cân, bạn có thể lựa chọn các loại Heavy Whipping Cream – đây là loại kem có hàm lượng chất béo ít nhất chỉ 30% nhưng vẫn có thể đánh bông hiệu quả.
Trên đây Blog Digifood đã gợi ý cho bạn 2 cách làm bánh mousse socola chỉ với những nguyên liệu cực kì đơn giản. Hy vọng với công thức của Digifood bạn có thể dễ dàng trổ tài chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức.
Xem thêm các công thức làm bánh khác: