Tự làm bánh rán nhân đậu xanh ngọt ngào ngon khó cưỡng – Digifood

banner-nha-hang

Bánh rán nhân đậu xanh là món ăn vặt giản dị và quen thuộc với nhiều người. Những chiếc bánh vàng ruộm, bọc thêm một lớp đường ngọt ngào, vỏ bánh dai dai giòn giòn bọc lấy nhân đậu xanh bở bùi. Nghĩ đến thôi là đã thèm rồi. Vậy sao bạn không trổ tài vào bếp làm món bánh và nhâm nhi cùng cả nhà nhỉ? Digifood sẽ gửi đến bạn công thức ngay dưới đây

1. Giới thiệu món bánh rán nhân đậu xanh

Bánh rán nhân đậu xanh là một trong những món bánh ngọt mà ai yêu thích. Nhiều người có thể không thích những bánh ngọt ngậy kiểu kem tươi nhưng chắc chắc sẽ không kiềm lòng được với những chiếc bánh rán. Bánh rán nhân đậu xanh có nhiều loại, khác nhau về phần bọc bên ngoài, như: bánh rán bọc đường, bánh rán mật và bánh rán bọc vừng.

cach lam banh ran nhan dau xanh

Ảnh: @gacxep_st.honore

Mỗi loại đều có độ ngon riêng. Nếu như bánh rán bọc vừng có độ thơm bùi từ vừng trắng thì bánh rán mật lại vô cùng quyến rũ với lớp mật đường nâu óng ánh và vị ngọt ngào khó cưỡng. Điểm khác là những chiếc bánh rán nhân đậu xanh bọc mật có thể ăn cả lúc nóng và nguội. Khi ăn nóng thì vỏ bánh dai và mềm hơn, khi nguội thì vỏ bánh giòn hơn và độ ngọt sắc hơn.

Bánh rán nhân đậu xanh có thể là bữa xế, dùng thêm với chè xanh nữa thì cực hợp luôn.

2. Cách làm bánh rán nhân đậu xanh

Blog Digifood sẽ hướng dẫn bạn cách làm cả 3 loại bánh rán. Tất nhiên là phần bột và phần nhân là giống nhau, chỉ có lớp bọc thêm bên ngoài sẽ khác chút. Nhìn chung thì công thức khá đơn giản, bạn có thể tự tin làm ngay cả khi không thành thạo chuyện bếp núc.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị  Thời gian chế biến  Độ khó
20 30 phút 40 phút Dễ

Cách làm

Phần vỏ bánh:

  • 100 gram bột gạo nếp
  • 15 gram bột gạo tẻ
  • 30 – 35 gram khoai lang
  • 25 gram đường
  • 50 – 70ml nước ấm (khoảng 40 – 50 độ C)

Phần nhân bánh:

  • 70 gram đậu xanh đã xát vỏ
  • 20 – 25 gram đường
  • 30 gram dầu ăn thông thường (hoặc dầu dừa sẽ thơm hơn)
  • 30 – 40 gram dừa nạo sợi
  • 1 ít muối tinh

Nguyên liệu khác:

  • Dầu ăn để rán bánh
  • 50 gram vừng/ mè trắng (đủ cho tất cả 20 bánh)
  • 40 gram đường cát
  • 20ml nước lọc
  • 80 gram đường mật hoặc đường nâu, đường thốt nốt (đủ cho 20 bánh)

Lưu ý: nếu bạn muốn chia đôi mẻ bánh thành 1 nửa bọc vừng – 1 nửa bọc mật thì giảm số lượng mè trắng và đường mật đi. Hoặc tăng số lượng bánh lên.

nguyen lieu lam banh ran

Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Bật mí cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh từ A-Z

Cách làm

Làm vỏ bánh:

  • Khoai lang đem đi hấp chín mềm, sau đó nghiền nhuyễn mịn. (Cắt khoai nhỏ để rút ngắn thời gian chín).
  • Chuẩn bị âu lớn, cho khoai lang nghiền, bột nếp, bột tẻ, đường vào rồi trộn đều. Trong lúc trộn thì thêm nước ấm từ từ.
  • Sau đó trộn bột nếp, bột tẻ, bột nở, đường và khoai lang thật đều. Tạo một lỗ ở giữa khối bột, thêm dần dần nước ấm vào (không cho toàn bộ) và tiếp tục nhồi nhẹ nhàng tới khi nguyên liệu hoà quyện thành khối.
  • Nếu bột vẫn khô thì cho thêm khoảng 10ml và nhồi tiếp, tiếp tục cho thêm nước đến khi khối bột mịn, dẻo và không quá khô.
  • Bọc kín bột, để nghỉ khoảng 30 – 60 phút.

cach-lam-banh-ran-nhan-dau-xanh

Ảnh: Sưu tầm

Làm nhân bánh:

  • Đậu xanh vo sạch, cho vào nồi, đổ lượng nước sôi gấp 3 – 5 lần lượng đậu, thêm 1 xíu muối. Đun lửa to đến khi sôi rồi hạ lửa để ninh đậu cho mềm (trong quá trình đun thì hớt bọt nếu có). Khi đậu đã chín mềm thì xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn rồi bắt đầu sên nhân.
  • Cho đậu xanh vào chảo, thêm đường và dầu dừa. Xào với lửa vừa đến khi nhân hơi sệt thì cho dừa nạo sợi vào. Xào tiếp đến khi nhân chuyển thành khối đặc thì cho ra đĩa.
  • Khi nhân còn ấm, chia thành 20 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 10 – 12 gram. Bánh này sẽ vừa miệng, bạn cũng có thể chia phần nhân nhiều hơn để làm bánh to hơn nhé.

banh-ran-nhan-dau-xanh

Ảnh: Sưu tầm

Nặn bánh:

  • Chia bột vỏ bánh thành 20 phần, mỗi phần 12 – 14 gram.
  • Vê tròn từng phần bột, ép dẹt rồi đặt nhân vào giữa, gói lại. Lưu ý: ép vỏ bột sát với nhân vì nếu có không khí ở giữa vỏ và nhân, bánh sẽ dễ bị nổ khi rán.
  • Đối với bánh rán vừng thì nhúng đầu ngón tay qua nước và vê lại viên bánh để làm phần bột hơi ẩm, sẽ giúp dính vừng hơn. Lăn bánh qua vừng, nặn nhẹ để vừng dính chặt vào vỏ bánh.

huong-dan-lam-banh-ran-nhan-dau-xanh

Ảnh: Sưu tầm

Chiên bánh:

  • Làm nóng dầu tới khoảng 150 độ C hoặc kiểm tra bằng cách dùng đầu đũa nhúng vào chảo dầu thấy nổi bọt li ti là được. Để dầu chưa đủ nhiệt thì vỏ bánh sẽ dai và cứng, dầu quá nóng thì lúc chiên sẽ nổ bánh.
  • Thả bánh vào nồi. Đợi 1 chút để vỏ bánh hơi se lại rồi dùng đũa đảo nhẹ cho bánh không dính đáy nồi và không dính nhau. Đồng thời đảo liên tục để bánh luôn phủ dầu vì nếu phần hở quá lâu sẽ dễ bị nứt và nổ).
  • Chiên đến khi vỏ bánh vàng ruộm, bánh nổi lên mặt dầu và gõ đũa nhẹ nhẹ vào vỏ bánh thấy giòn là được. Vớt bánh để ra giấy thấm dầu.
  • Mỗi lần chiên không nên cho quá nhiều bánh.

chien banh

Ảnh: Sưu tầm

Bọc đường/vừng

  • Với bánh rán đường: Cho đường kính và nước lọc đun trên chảo, khuấy đều đến khi đường nổi hết bọt trắng (nước bay hơi hết) thì cho bánh rán vào đảo đều đến khi đường bám quanh là được.
  • Với bánh rán mật: Cho 80 gram mật mía/đường thốt nốt lên chảo, đến khi mật sôi đều và đặc lại thì cho bánh vào đảo đều trong 3 – 4 phút là xong.

banh ran nhan dau xanh boc vung

Ảnh: Sưu tầm

3. Yêu cầu thành phẩm

Bánh rán nhân đậu xanh đạt chuẩn sẽ có vỏ bánh đạt sẽ nở phồng gấp 2 – 3 lần. Bên trong vỏ mềm, bên ngoài xốp giòn bọc vừng thơm bùi mè trắng rang. Với bánh bọc đường sẽ có độ ngọt ngào, lớp mật đường bao quanh khi nguội sẽ làm vỏ bánh giòn cứng hơn.

banh ran boc duong

Ảnh: Sưu tầm

Trên đây là công thức làm bánh rán nhân đậu xanh Blog Digifood chia sẻ đến bạn. Món bánh này có thể dùng vào bữa xế hoặc thành món tráng miệng cho bữa tối đều rất hợp. Cùng bắt tay vào làm để có thêm những món ăn ngọt ngào chiêu đãi cả nhà nhé.

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button