Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh thơm ngon ăn “sương sương” cả chục cái – Digifood

banner-nha-hang

Bánh ít trần là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị bánh dẻo dai, bùi thơm. Vào những ngày mưa mà được thưởng thức món bánh này thì còn gì bằng. Sau đây Digifood sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh để trổ tài chiêu đãi gia đình vào những dịp cuối tuần nhé. 

1. Giới thiệu món bánh ít trần nhân đậu xanh

Bánh ít trần là món ăn vặt của người dân miền Trung và cũng là món đặc sản xứ Huế. Bánh có đôi phần giống như bánh nếp của người miền Bắc. Nhân đậu xanh, kết hợp cùng thịt lợn, mộc nhĩ được bao bọc bởi một lớp vỏ bánh làm từ bột nếp trắng mềm, dẻo dai. Sau đó được mang đi hấp chín. Khi ăn, bánh ít trần sẽ được chấm với nước mắm cay chua ngọt. Bạn sẽ cảm nhận được đậu xanh thơm bở bùi và vị ngọt béo từ tôm thịt, xen lẫn mộc nhĩ giòn giòn.

Ngoài bánh mặn, bánh ít trần cũng được biến tấu với phần nhân chỉ gồm đậu xanh và dừa sợi, tạo thành món bánh ngọt thơm ngon. Món bánh dân dã này cứ vậy mà trở thành một hương vị quen thuộc của biết bao người con xa nhà và cũng là nét thu hút du khách mỗi khi đến các vùng đất miền Trung.

banner-nha-hang

Ảnh: Sưu tầm

2. Hướng dẫn cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh lá dứa

Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh đơn giản chứ không hề khó. Cùng vào bếp thực hiện thôi.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
4 người 15 phút 1 giờ 20 phút Dễ
  • Bột nếp: 400gr
  • Bột năng: 50gr
  • Đậu xanh: 150gr
  • Dừa nạo: 200gr
  • Nước lá dứa: 400ml
  • Đường bột: 30gr
  • Đường thốt nốt: 170gr
  • Dầu dừa: 15ml
  • Muối ăn: 1 thìa cà phê

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm nhân bánh

  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho 200gr dừa nạo và 60gr đường thốt nốt vào xào đều khoảng 3 phút để đường tan ra và quyện vào dừa.

cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh đơn giản

Ảnh: Sưu tầm

  • Đậu xanh vo sạch, cho vào nồi cùng với 500ml nước và 1 thìa cà phê muối. Nấu khoảng 25 – 30 phút đến khi chín mềm và cạn nước thì dùng vá khuấy đều đậu nát ra, rồi tắt bếp để nguội.
  • Tiếp tục cho đậu xanh vào máy xay nhuyễn, sau đó cho ra chảo và bắp lên bếp sến.

sên nhân

Ảnh: Sưu tầm

  • Cho số đường thốt nốt còn lại và 15ml dầu dừa vào khuấy đều. Tiếp theo cho dừa nạo đã xào vào, sên ở lửa nhỏ khoảng 30 phút. Khi nhân bánh đã sánh và dẻo lại thì tắt bếp để nguội.
  • Cuối cùng chia nhân bánh thành từng viên nhỏ rồi vo tròn.

cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh ngọt

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Làm vỏ bánh

  • Cho 400gr bột nếp, 50gr bột năng, 30gr đường bột và 15ml dầu ăn vào một cái bát lớn rồi trộn đều. Sau đó cho từ từ 400ml nước lá dứa vào nhào để bột không bị lỏng hoặc khô. 
  • Nhào liên tục khoảng 10 phút đến khi bột dẻo và mịn rồi để bột nghỉ từ 10 – 15 phút. Nếu không thích lá dứa bạn có thể dùng nước sôi để nguội để thay thế.

làm vỏ bánh

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Tạo hình

  • Chia bột thành từng phần nhỏ, ấn dẹp rồi cho từng viên nhân vào chính giữa gói kín lại. Nhớ gấp mép thật kỹ rồi vo tròn lại để viên bánh trông đẹp mắt hơn.
  • Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi đến bột là được.

cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh tại nhà

Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Hấp bánh

  • Đặt từng viên bánh lên giấy nến hoặc lá chuối để khi hấp bánh sẽ không bị dính vào đáy xửng nồi. Sau đó cho vào xửng hấp khoảng 15 phút là xong.
  • Nếu số lượng bánh quá nhiều thì nên chia thành từng đợt, đảm bảo khoảng cách giữa cách bánh. Không nên nhồi nhét để hấp chung một lần vì bánh sẽ dễ dính vào nhau.

hấp bánh

Ảnh: Sưu tầm

3. Yêu cầu thành phẩm

Với cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh này, thành phẩm khi làm xong sẽ có màu xanh đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn từ lá dứa. Vỏ bánh mềm, dẻo dai, nhân đậu xanh bùi bùi, có vị béo béo của dừa. Nếu ăn không hết bạn có thể cho vào hộp kín rồi quản bảo trong ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng được vài ngày.

bánh ít trần nhân đậu xanh lá dứa

Ảnh: Sưu tầm

3. Những lưu ý khi làm bánh ít trần nhân đậu xanh

  • Khi hấp bánh hãy bọc thêm một lớp vải vào nắp xửng, để khi hơi nước bốc lên sẽ không rơi xuống làm bánh lâu chín và bị rỗ.
  • Nếu không có nồi hấp bạn có thể mang đi luộc, khi bánh nổi lên là bánh chín.
  • Bạn có thể dùng bột nếp thôi cũng được, tuy nhiên nếu có thêm bột năng thì bánh sẽ có độ dẻo dai hơn. 

Với cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh mà Digifood đã chia sẻ ở trên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi Blog Digifood để xem thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và hấp dẫn khác nhé.

Xem thêm

Thùy Trinh

Hãy là dân sành ăn chính hiệu, bằng việc chinh phục tất cả các món ăn trên đời!

Related Articles

Back to top button