Cách làm bánh tart trứng không tanh, mềm mịn như ngoài tiệm – Digifood
Bánh tart trứng hút hồn mọi người không chỉ bởi ngoài hình xinh xắn, đáng yêu với màu vàng cực bắt mắt mà còn bởi vị béo ngậy, mềm mại như tan trong miệng. Bánh bán ở cửa hàng có giá khá cao, vậy tại sao bạn không thử trổ tài nấu nướng để tự làm món bánh này tại nhà nhỉ? Digifood sẽ hướng dẫn bạn cực chi tiết cách làm bánh tart trứng không tanh và mềm mịn!
Mục Lục
1. Giới thiệu bánh tart trứng
Theo nhiều tài liệu, bánh tart có tên nguyên gốc là “Pastel de Natas”, nghĩa là bánh mãng cầu. Bánh thường được người Bồ Đào Nha sử dụng sau bữa ăn như một món tráng miệng. Bánh tart trứng có hình dáng nhỏ xinh, giống như những chiếc chén nhỏ vừa tay cầm.
Sau khi Macao trở thành thuộc địa của quốc gia châu Âu này, “Pastel de Natas” mới được du nhập vào và có tên là Tarte trứng. Từ đó đến nay, bánh ngày càng trở nên nổi tiếng, trở thành món bánh ngọt quen thuộc không chỉ với người Bồ Đào Nha mà với còn trên khắp thế giới.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh tart trứng là sự kết hợp hoàn hảo giữa vỏ bánh ngàn lớp giòn xốp và lớp nhân kem sữa trứng mềm mịn, béo ngậy. Hương vị thơm ngon đặc biệt của loại bánh này đã nhanh chóng lan rộng khắp nhiều nước Châu Á.
2. Cách làm bánh tart trứng
Cách làm bánh tart phải trải qua nhiều bước và mỗi bước yêu cầu sự tỉ mỉ để cho ra thành phẩm chuẩn nhất.
Có rất nhiều cách làm bánh tart trứng khác nhau, từ đơn giản cho đến phức tạp. Công thức dưới đây sẽ làm bánh tart trứng có vỏ bánh xốp xốp giống bánh ngàn lớp và phần nhân sền sệt giống kem trứng custard.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nướng | Độ khó |
8 – 10 chiếc | 40 phút | 40 phút | Trung bình |
Phần vỏ bánh
Bột nước
- 100 gram bột mì đa dụng (hoặc bột mì số 11)
- 50 gram sữa tươi không đường (để lạnh)
- 20 gram đường
- 20 gram dầu ăn (không dùng dầu Olive)
- 1 gram muối
Bột dầu
- 50 gram bột mì đa dụng
- 45 gram bơ nhạt (để lạnh)
- 2 thìa cafe nước đá lạnh
Phần nhân trứng:
- 150 gram sữa tươi không đường
- 100 gram kem tươi (whipping cream) – có thể thay bằng sữa tươi nhưng sẽ không có độ ngậy bằng
- 3 lòng đỏ trứng (20gram/lòng đỏ)
- 50 gram đường (có thể thay đổi tỷ lệ tùy khẩu vị)
- 25 gram bột ngô/bột mì đa dụng
- 3/4 thìa café vanilla dạng lỏng/dạng bột
- 2 gram muối
Dụng cụ:
- Cân
- Giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm
- Âu trộn và phới lồng đánh trứng
- Dụng cụ cán bột
- Que đo nhiệt độ
- Khuôn cupcake cỡ vừa (khoảng 12 chiếc)
- Lò nướng
Cách làm
1. Phần bột dầu
- Bơ để lạnh, cắt thành khối vuông cỡ hạt lựu
- Cho bột và bơ và bát, dùng thìa trộn đều đến khi hỗn hợp quyện lại. Yêu cầu: hỗn hợp bơ và bột không được chảy, thành một khối kết dính và có độ lạnh
- Nếu bơ và bột bị rời rạc thì vẩy thêm chút nước đá vào và trộn đến khi bơ bột quyện thành khối. Để vào tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút.
Ảnh: Sưu tầm
2. Phần bột nước
Cho toàn bộ nguyên liệu làm bánh tart trứng của phần bột nước vào âu. Trộn đều và dùng tay nhồi trong 2 – 3 phút đến khi bột quyện lại thành một khối dẻo mịn. Nếu bột dính quá thì cho thêm chút bột áo.
3. Cán bột
- Chuẩn bị một mặt phẳng thật sạch, phủ một lớp bột khô lên bàn và dụng cụ cán bột.
- Cán viên bột nước thành hình chữ nhật, độ dày của miếng bột sau cán khoảng 0.3 – 0.4cm
- Dàn mỏng phần bột dầu (đã để lạnh) sao cho bằng 1 nửa phần bột nước. Sau đó đặt phần bột dầu lên trên (đặt lệch về một phía) phần bột nước, gấp đôi lại và dính mép thật kĩ để phần bột nước hoàn toàn bọc kín phần bột dầu.
- Cán bột thành hình chữ nhật, dày khoảng 0.3 – 0.4cm. Gập 1/3 miếng bột lại theo chiều dọc, rồi gập nốt 1/3 còn lại. Xoay miếng bột 90 độ, tiếp tục cán và gập như trên. Lặp lại thêm 2 lần nữa. Tổng số lần cán và gập là 4 lần.
Ảnh: Sưu tầm
- Nếu thấy bột bị rách, bơ bị chảy trong quá trình cán thì cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút, không cố cán tiếp.
- Trong quá trình cán, thường xuyên phủ bột lên mặt bàn và cây cán bột để chống dính, cán sẽ nhanh hơn.
Ảnh: Sưu tầm
4. Làm nhân trứng
- Đun kem và sữa tươi âm ấm, khoảng 50 – 60 độ.
- Cho trứng và đường vào âu, đánh nhẹ cho tan. Rây bột ngô vào âu rồi dùng phới trộn đều. Cho tiếp kem sữa đã làm ấm vào âu, vừa đổ vừa khuấy đều.
- Cho toàn bộ hỗn hợp kem, trứng và sữa vào nồi. Đun ở lửa vừa, khuấy theo chiều kim đồng hồ nhẹ nhàng đến khi thấy khói bốc lên và hỗn hợp hơi đặc lại.
- Bắc nồi ra khỏi bếp, cho vanilla và muối vào và quấy đều. Đậy vung để giữ ấm.
Ảnh: Sưu tầm
5. Nướng bánh tart trứng
- Trước khi làm nhân bánh, bạn làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu trong 15 phút ở nhiệt 175 độ C.
- Cho vỏ bánh vào lò, nướng 175 độ C trong 8 – 10 phút. Sau đó lấy ra khỏi lò, chia nhân kem vào từng khuôn (có thể lọc qua rây để nhân bánh được mịn hơn).
Ảnh: Sưu tầm
- Nướng bánh tart trứng ở 175 độ C trong khoảng 30 – 35 phút. Tuy nhiên thời gian nướng sẽ thay đổi tùy vào dung tích của lò (bạn có thể kiểm tra 10 phút mỗi lần để đảm bảo bánh không bị cháy nhé).
- Sau khi bánh chín thì để nguội rồi mới nên ăn, không ăn ngay khi bánh còn nóng. Bạn cũng có thể để bánh nguội rồi cất tủ lạnh, ăn trong ngày hoặc 1 – 2 ngày.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn làm bánh tart trứng. Bạn đừng quên lưu lại công thức này và trổ tài để cho ra những mẻ bánh thơm lừng hấp dẫn nhé! Blog Digifood chúc bạn thành công!
Xem thêm: