Cách làm bánh trung thu nhân sữa dừa cực dễ, siêu ngon – Digifood
Bánh trung thu nhân sữa dừa là món bánh có hương vị thơm ngon, mang nét truyền thống, đong đầy ý nghĩa và không thể thiểu vào dịp tết đoàn viên. Bởi vậy, nếu bạn đang phân vân không biết cách làm loại bánh này như thế nào, hãy cùng Digifood vào bếp ngay để chiêu đãi cả nhà nhé!
Mục Lục
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là các nguyên liệu trong cách làm bánh trung thu nhân sữa dừa cực dễ và đơn giản mà bạn nên chuẩn bị:
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- Bột mì: 250 gram
- Nước đường: 180 gram
- Dầu ăn: 50 gram
- Lòng đỏ trứng gà: 2 lòng
- Bơ đậu phộng: 2 thìa cà phê
- Baking soda
Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu
- Dừa tươi (non) nạo sẵn: 600 gram
- Đường: 300 gram
- Hạt dưa: 80 gram
- Vừng trắng: 75 gram
- Bột bánh dẻo: 75 gram
- Nước hoa bưởi: 2 thìa cà phê
- Lòng đỏ trứng: 1 lòng
- Trứng nguyên quả: 1 quả
- Sữa đặc
Ảnh: Sưu tầm
2. Các bước tiến hành
Dưới đây là các bước làm chi tiết để bạn có thể làm được chiếc bánh trung thu nhân sữa dừa thơm ngon, độc đáo. Hãy cùng Digifood bắt tay vào thực hiện nhé!
Bước 1: Làm nhân bánh
- Đầu tiên bạn trộn sữa đặc với dừa non đã nạo và đường trắng rồi ngâm khoảng 30 phút (bạn có tăng giảm mức đường, sữa theo khẩu vị ngọt của gia đình)
- Trong khi đợi ướp dừa, bạn lần lượt cho hạt dưa và vừng trắng vào rang chín đều.
- Cho chảo lên bếp, để nóng già rồi cho dừa vào chảo sên với lửa nhỏ cho đến khi dừa trong lại. Bạn tiếp tục cho hạt dưa, vừng vào đảo thật đều với dừa.
- Khi hỗn hợp bắt đầu se lại thì bạn cho thêm bột bánh dẻo và nước hoa bưởi vào trộn đều cho các thành phần quyện vào nhau thì tắt bếp.
- Đợi cho hỗn hợp trên nguội, bạn tiến hành vo từng từng viên tròn vừa và đều nhau.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Phần bột mì bạn cho vào rây tạo một khoảng trống vừa đủ giữa âu bột để cho hỗn hợp nước đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà và baking soda vào trộn đều.
- Sau khi trộn xong, bạn dùng bọc thực phẩm bọc kín bột lại khoảng 30 phút.
Bước 3: Đóng bánh và nướng
Thông thường, tỷ lệ nhân và vỏ bánh chia theo 2:1 là đạt tiêu chuẩn, phần nhân luôn phải gấp đôi phần vỏ. Tuy nhiên, nếu bạn là một người thích ăn vỏ bánh hay nhân bánh hơn thì có thể tự điều chỉnh theo tỷ lệ phù hợp.
Đóng bánh
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm vỏ bánh và nhân bánh trung thu nhân sữa dừa, bạn tiến hành chia đều nhân, vỏ bánh để tiến hành đóng bánh:
- Phần vỏ bánh khi đã chia đều, bạn cán dẹp từng miếng rồi đặt viên nhân vào giữa vỏ, gói kín lại, miết vỏ sao cho vỏ bám trọn vẹn phần nhân. Hãy lưu ý khéo léo không để khoảng trống sẽ làm bánh sau khi nướng bị rời rạc.
- Tiếp tục cho phần bánh đã nặn tròn vào khuôn bánh rồi ấn nhẹ để in hình hoa văn, rồi đặt từng chiếc bánh vào khay đã lót giấy nến. Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết bánh.
Ảnh: Sưu tầm
Nướng bánh
- Trước khi tiến hành nướng bánh, bạn bật lò nướng trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C
- Nướng lần 1 ở nhiệt độ 160 độ C trong 5 phút.
- Trong lúc đợi nướng bánh lần 1, bạn tranh thủ làm hỗn hợp để phết bánh gồm: 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 lòng trắng trứng gà, 1 muỗng cà phê sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 10 gram nước đường nướng bánh.
- Dùng chiếc chổi nhỏ để quét hỗn hợp lên mặt bánh.
- Tiếp tục đem nướng bánh trong vòng 10 phút nữa. Sau đó, lại lấy bánh ra và lặp lại việc xịt nước và quét hỗn hợp.
- Nướng bánh lần 3 (thời gian tùy bạn set sao cho phù hợp) đến khi mặt bánh vàng nâu đúng ý thì lấy ra rồi để nguội.
3. Thành phẩm
Bánh trung thu nhân sữa dừa sau khi hoàn thành có màu vàng rất bắt mắt, vỏ bánh bên ngoài mềm tan thơm vị hòa quyện với nhân sữa dừa ngọt ngọt beo béo. Phần bánh còn có thêm một chút vị mặn của trứng muối thơm ngậy. Khi thưởng thức bạn nên dùng bánh trung thu cùng với trà thì quả là sự kết hợp hoàn hảo đó.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách bảo quản bánh trung thu nhân sữa dừa
- Nếu dùng hết bánh, bạn nên bảo quản bánh cẩn thận bằng túi hút chân không hoặc buộc kín rồi cho vào ngày mát tủ lạnh, sử dụng trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày.
- Nếu muốn để bánh được thời gian lâu hơn, bạn có thể để bánh vào ngăn tủ đông và khi thưởng thức chỉ cần quay lại bằng lò vi sóng là được.
5. Mẹo để làm bánh ngon
Bên cạnh việc nắm được công thức làm bánh trung thu nhân sữa dừa chuẩn vị bạn cũng cần trang bị thêm cho mình một vào mẹo vặt sau đây:
- Trước tiên bạn cần chú ý mua nguyên liệu đúng chuẩn, tại những địa chỉ uy tín, có chất lượng tốt.
- Khi nhào bột, bạn nên ủ một một khoảng thời gian, không nên để bột quá ngắn sẽ rất khó đóng bánh.
- Bạn nên sên nhân sưa dừa hơi sệt, tránh sên nhân quá ướt, sẽ dễ làm bánh bị hỏng.
- Hãy cho vỏ bánh kín phần nhân để bánh không rộp và phồng khi nướng.
- Không nên quét hỗn hợp trứng nên bánh khi bánh còn nóng lúc nướng xong sẽ khiến bánh không còn đẹp và trứng bị lợn cợn.
- Tùy vào sở thích của gia đình mình mà quá trình làm bánh bạn có thể thay đổi công thức nguyên liệu sao cho phù hợp.
- Nếu muốn bánh ăn ngon hơn hãy để bánh qua ngày rồi thưởng thức.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây Blog Digifood đã gợi ý cách làm bánh trung thu nhân sữa dừa thơm ngon – một thức quà mang nhiều ý nghĩa trong dịp tết đoàn viên của mỗi gia đình. Còn gì tuyệt hơn mùa trung thu năm nay quây quần bên gia đình, bạn được vào bếp trổ tài làm bánh để cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh thấm đượm vị quê hương phải không nào?
Xem thêm các công thức làm bánh trung thu khác: