Cách làm bầu xào thịt bò thơm ngon và bắt mắt nhất – Digifood
Bầu xào thịt bò là một món ăn quen thuộc, dân dã và cực kì dinh dưỡng được những người làm bếp chọn cho bữa ăn gia đình. Để làm được món ăn này rất đơn giản, điều quan trọng là bạn phải biết lựa chọn nguyên liệu ngon và tẩm ướp đúng điệu. Dưới đây, Digifood sẽ hướng dẫn cho bạn cách chế biến thịt bò xào bầu đậm đà cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món bầu xào thịt bò
Bầu xào bò là một món ăn quen thuộc, đặc biệt vào mùa hè, món này là đồ ăn giải nhiệt cực kì tốt. Thịt bò mềm thơm đậm vị, bầu mát mát giòn giòn ăn vào rất bắt miệng. Điều đặc biệt trong món ăn này là phải nấu làm sao cho phần bầu thấm đều gia vị, tạo nên sự hòa quyện, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngon của món ăn.
Ảnh sưu tầm
Ngoài thơm ngon thì đây còn là món thịt bò xào mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt bò cung cấp protein, chất đạm cùng các vitamin khác. Bầu mang đến tinh bột, chất xơ, canxi, sắt, natri, kẽm, vitamin C, vitamin B6… có lợi cho sức khỏe. Hai món ăn này kết hợp lại với nhau tạo nên “double bổ dưỡng”, giúp những nhà nội trợ có thể chăm sóc cho sức khỏe gia đình mình.
2. Cách nấu món bầu xào thịt bò
Thịt bò xào bò cực kì dễ chế biến, bạn nên chú trọng vào việc tẩm ướp thịt bò và căn chỉnh thời gian nấu sao cho thịt không dai và bầu chín tới. Để được vậy, bạn hãy áp dụng ngay công thức đơn giản dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian thực hiện | Thời gian chế biến | Khả năng thực hiện |
2 – 4 người | 15 phút | 15 phút | Dễ |
- Thịt bò: 500g
- Bầu non nhỏ: 1 quả
- Hành lá
- Tỏi: 3 tép
- Ớt sừng: 1 quả
- Hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, hạt tiêu
Ảnh sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt bò sau khi mua về rửa sạch qua 1 lần với nước muối và 2 – 3 lần nước sạch. Để ráo sau đó cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Tiến hành ướp thịt bò với 1 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng tiêu xay sau đó trộn đều, ướp trong 10 phút.
Bước 2: Bầu non nên không cần phải gọt vỏ, để cả vỏ tạo độ giòn. Nếu bạn mua phải bầu già thì lưu ý dùng nạo gọt phần vỏ ngoài. Bạn bổ dọc bầu chia ra làm đôi, dùng dao lấy hết phần ruột bên trong sau đó cắt thành từng lát mỏng vừa phải rồi mang đi rửa qua 1 – 2 lần nước.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ cắt lát hoặc băm nhỏ, ớt cắt nhỏ, hành lá cắt bỏ phần rẽ lấy gốc và lá cắt thành từng đốt ngón tay.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun sôi rồi cho một nửa phần tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng thì cho bầu vào xào trên lửa lớn, bạn chú ý đảo đều tay để bầu nhanh chín và giữ được độ giòn. Bạn nêm vào 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm. Đảo đều khoảng 3 – 4 phút thì vớt bầu ra để riêng.
Bước 5: Tiếp tục dùng chảo đó, cho 1/2 thìa dầu ăn và phần tỏi còn lại vào phi thơm. Tỏi vàng thì cho thịt bò vào đảo đều trên lửa lớn. Khoảng 2 – 3 phút thì cho bầu vào đảo cùng. Bạn xào khoảng 2 – 3 phút nữa cho phần bầu ra nước, nêm nếm lại cho hợp vị, bỏ phần hành lá và ớt vào rồi tắt bếp. Lúc này bạn đã có thể mang món ra thưởng thức cùng cơm nóng.
Ảnh sưu tầm
3. Thành phẩm đạt chuẩn
Bầu xào thịt bò ngon có mùi thơm nhè nhẹ của bầu non hòa cùng mùi đặc trưng của thịt bò chín. Món phải có màu sắc đẹp mắt, pha lẫn chút đỏ của ớt, xanh xanh của hành lá thì mới đẹp mắt. Khi ăn, bầu còn vỏ nên rất giòn, thịt ngọt bùi chín tới nên không hề bị giai. Đây là một món ngon từ bò dùng ăn cùng cơm nóng thì “hết sẩy”. Mà để ăn ngon thì nhất định bạn phải rưới thêm một ít nước xào lên trên để cảm nhận được độ đậm vị.
Ảnh sưu tầm
4. Mẹo làm món bầu xào bò ngon hơn
Ngoài việc áp dụng công thức nấu ăn thì để cho món bầu xào thịt bò thêm ngon bạn phải lưu ý việc lựa chọn nguyên liệu. Lưu lại một số mẹo sau để cho món ăn ngon đúng điệu nhé!
- Mua thịt bò phải chọn loại bò thịt, không có phần mỡ, có màu đỏ tươi và độ đàn hồi tốt. Để kiểm tra độ đàn hồi bạn chỉ cần dùng ngón tay ấn vào miếng thịt. Nếu thịt trở về trạng thái ban đầu thì đó là bò tươi, bò ngon.
- Với bầu thì bạn nên chọn các loại bầu non, trái nhỏ, vỏ ngoài mịn, màu xanh non để có được độ ngon như ý muốn. Bầu già thường sẽ dễ mất vị và lâu chín, ra nhiều nước nên khi ăn không còn chất.
- Bạn có thể biến tấu món ăn này bằng cách thêm một vài loại rau củ quả khác như cà rốt để tạo thêm màu sắc cho món ăn.
- Ăn thịt bò và bầu thì nên dùng với dầu hào hoặc nước mắm để nêm thay vì muối, mì chính. Hai gia vị này sẽ giúp cho thịt và bầu thấm vị dễ hơn, ăn với cơm mới hợp vị.
Trên là cách chế biến món bầu xào thịt bò thơm ngon đúng vị mà Digifood Blog muốn chia sẻ đến với bạn. Chúc bạn thành công với công thức trên đây. Và đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé!