Bột mì nguyên cám là gì? 3 loại bánh từ bột mì nguyên cám ngon nhất – Digifood
Chúng ta ít nhiều đã nghe thấy món bánh mì nguyên cám có mặt trong thực đơn đồ ăn healthy. Tuy nhiên liệu bạn có thực sự biết bột mì nguyên cám là gì? Loại bột này có gì khác biệt và có thể làm được bao nhiêu món ngon? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Digifood.
Mục Lục
1. Bột mì nguyên cám là gì?
Bột mì nguyên cám cũng làm từ hạt lúa mì giống bột mì thường, nhưng khác ở chỗ loại bột này sử dụng toàn bộ hạt lúa. Những thành phần trong bột mì nguyên cám có cả phần cám, phần mầm và phần nội nhũ do đó giữ được gần như toàn bộ dinh dưỡng và hương vị đặc trưng.
Để so sánh giữa bột mì nguyên cám và bột mì thường thì rất dễ để thấy sự vượt trội của loại nguyên cám như giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất… Tuy nhiên, bột mì nguyên cám cũng có nhược điểm là hàm lượng dầu cao, dễ hỏng hơn bột mì thường. Ngoài ra, kết cấu của loại bột này cũng gây khó khăn trong quá trình làm bánh, không ổn định khi ủ, nhào bột hay nướng. Đó là lý do các loại bánh làm từ bột mì nguyên cám thường có giá thành cao hơn hẳn.
Ảnh: Sưu tầm
2. Giá trị dinh dưỡng
Cùng Digifood “điểm danh” bảng thành phần hoàn hảo cho những bữa tiệc ăn kiêng của bột mì nguyên cám:
Trung bình trong 100gr bột mì nguyên cám có:
- 340 calo
- 72gr tinh bột
- 2gr protein
- 7gr chất xơ
- 5gr chất béo
- 4gr đường
- 60mgr canxi
- 4mgr sắt
- 4mgr vitamin B6
- 2mgr muối
- 363mgr kali
3. Một số món ngon làm từ bột mì nguyên cám
Bột mì nguyên cám có thể biến các món bánh ngọt trở nên tốt cho sức khỏe hơn. Vậy nên tội gì không thử 3 công thức dễ làm nhất dưới đây
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4 người | 5 phút | 40 phút | 45 phút |
3.1. Bánh mì đen nguyên cám
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300g bột mì nguyên cám
- 700g bột mì số 11
- 15g men khô lạt
- 13g muối
- 650ml nước
Cách thực hiện
Bước 1: Nhào bột
Cho bột mì số 11, bột mì nguyên cám, men nở, muối và nước vào 1 tô, trộn đều theo quy tắc ấn, đẩy, gấp bột. Bột tạo thành khối dai, dẻo, không dính tay là đạt. Tiếp đến, bạn chia bột thành 9 phần, rắc thêm lớp bột áo rồi bọc màng bọc, để bột nghỉ 5 phút.
Bước 2: Tạo hình
Với những khối bột vừa chia, bạn cán mỏng rồi cuộn nhẹ nhàng, tạo hình tùy theo sở thích.
Bước 3: Ủ bột
Mang bánh đã tạo hình đi ủ ở nhiệt độ thường, độ ẩm 85% trong thời gian 30 phút. Sau thời gian này, bạn sẽ thấy bánh phồng lên rõ rệt. Đừng quên rắc thêm bột áo và dùng dao rạch những đường caro lên mặt bánh cho chín đều.
Bước 4: Nướng bánh
Trước tiên bạn cần làm nóng lò khoảng 10 phút ở 175 độ C. Sau đó bạn chỉ việc cho bánh vào nước khoảng 25 phút là hoàn thành.
Thành phẩm
Bánh mì nguyên cám có màu nâu vàng và mùi thơm bùi đặc trưng. Bánh không quá mềm, bạn sẽ thấy phần ruột xơ nhiều hơn, tuy nhiên với những người ưa thích cảm giác dai dai sẽ thấy món bánh này là tuyệt phẩm.
Ảnh: Sưu tầm
3.2. Bánh bao nguyên cám
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4 người | Ủ bột 1 – 2 tiếng | 30 phút | Hơn 2 tiếng |
Nguyên liệu chuẩn bị
- 350g bột mì nguyên cám
- 6g men nở
- 40g đường ăn kiêng
- 110ml sữa tươi không đường
- 2 quả trứng
- 30ml dầu dừa
- 1/4 muỗng cà phê muối
Cách thực hiện
Bước 1: Trộn bột
Cho bột mì nguyên cám, muối, sữa tươi, trứng, men nở, muối và đường ăn kiêng vào cùng 1 tô. Bạn trộn đều hỗn hợp cho tới khi chúng kết dính thành 1 khối thì bắt đầu nhào bột.
Bước 2: Nhào bột
Nhào bột theo tiết tấu ấn bột, miết bột, xoay 90 độ rồi lặp lại động tác trong 15 phút. Bạn nhào tới khi bột dẻo mịn, không còn dính tay là đạt. Bột sau khi nhào bạn chia thành các khối nhỏ, tạo hình, ủ khoảng 1 đến 2 tiếng.
Bước 3: Hấp bánh
Bạn đặt bánh vào xửng hấp, nước bên dưới đã sôi lăn tăn, sau đó phết thêm 1 lớp dầu dừa, phủ khăn lên miệng nồi rồi đậy nắp hấp khoảng 30 phút.
Thành phẩm
Bánh bao nguyên cám có màu nâu lợn gợn bột cám trông rất lạ mắt. Khi ăn vẫn xốp mềm không khác bánh bao thường, thậm chí hương vị còn thơm ngon hơn. Bạn có thể làm thêm nhân thịt trứng cút như bình thường hoặc rắc thêm mè đen, chấm sữa ăn kèm cũng ngon.
Ảnh: Sưu tầm
- Xem thêm: Gợi ý 6 món ngon từ bột mì số 13
3.3. Bánh quy nguyên cám
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4 người | 15 phút | 35 phút | 45 phút |
Nguyên liệu chuẩn bị
- 100gr bột mì nguyên cám
- 1 muỗng cà phê baking soda
- Các loại hạt: hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó, đậu phộng
- Hoa quả khô (việt quất, nho khô)
- 1 quả trứng
- Bơ lạt
- Vỏ chanh bào
- Đường ăn kiêng
Cách thực hiện
Bước 1: Trộn bột
Bạn trộn bơ đun chảy cùng với trứng gà rồi dùng máy đánh trứng để đánh bông. Thêm vào hỗn hợp bột mì và baking soda. Lưu ý rây bột qua rây lọc để có thành phẩm mịn màng nhất nhé. Cuối cùng bạn cho thêm 1 thìa đường ăn kiêng, các loại hạt, hoa quả khô, vỏ chanh đã chuẩn bị vào trộn đều.
Bước 2: Nướng bánh
Trước tiên bạn làm nóng lò nướng ở 200 độ C trong 5 phút. Tranh thủ thời gian này bạn quét dầu ăn vào khuôn bánh, đặt giấy nến rồi tạo hình phần bột đã chuẩn bị. Bạn nướng bánh trong 15 phút ở 180 độ C rồi đảo chiều khay, tiếp tục nướng 15 phút ở 150 độ C.
Thành phẩm
Bánh quy nguyên cám không quá ngọt nhưng bạn yên tâm là độ thơm ngon vẫn nguyên vẹn. Bánh quy bên ngoài cứng, bên trong bở mềm, giòn giòn vị hạt và chua ngọt lạ miệng với hoa quả khô. Bạn có thể bỏ bánh vào hộp ăn dần khi buồn miệng. Chắc chắn món bánh này sẽ là món ăn vặt khoái khẩu lại cực kỳ tốt cho sức khỏe đấy!
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là những lý giải của Digifood cho câu hỏi bột mì nguyên cám là gì. Hy vọng, bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích để chế biến thật nhiều món ăn ngon với loại bột này. Và đừng quên theo dõi các mẹo hay từ Blog Digifood vì chúng mình sẽ trở lại với nhiều công thức tuyệt vời hơn nữa!
Xem thêm bài viết: