Bột mì số 11 làm bánh gì? Gợi ý 5 món cực ngon, dễ làm – Digifood
Với những người mới tập làm bánh, không phải ai cũng phân biệt được sự khác nhau giữa các loại bột mì. Bột mì số 8 khác gì với bột mì số 11? Bột mì số 11 làm bánh gì hiệu quả? Hiểu rõ về cách thức hoạt động của các loại bột sẽ cho bạn những thành phẩm xuất sắc hơn. Trong bài viết lần này, hãy cùng Digifood tìm hiểu về bột mì số 11 và các công thức dễ làm cho bạn trổ tài tại nhà nhé!
Mục Lục
1. Bột mì số 11 là gì?
Chúng ta cần hiểu rằng bột mì số 11 có lượng gluten khá cao, chiếm tới gần 13% trên tổng lượng bột. Gluten hoạt động trong quá trình làm bánh tạo kết cấu dai, đặc, do đó bột mì số 11 rất thích hợp với những loại bánh cứng như bánh mì, bánh donut… Thậm chí bột mì số 11 còn được gọi với cái tên “chuyên môn” hơn là bột bánh mì.
Ảnh: Sưu tầm
2. Bột mì số 11 làm bánh gì ngon?
Như đã nói, nếu bạn là “fan cứng” của những loại bánh “họ” bánh mì thì bột mì số 11 sẽ là loại nguyên liệu yêu thích của bạn. Để Digifood chỉ bạn vài công thức bánh ngon với bột mì số 11 dưới đây nhé!
2.1. Bánh donut
Nguyên liệu làm bánh
- 1 túi bột mì số 11
- Bột cacao đen
- hộp bơ lạt
- Đường bột
- Men nở
- Mật ong
- Trứng gà
- Sữa tươi không đường
- Cà phê tinh chất vani
- Muối
Cách thực hiện
Bước 1: Trộn bột và ủ bột
Bạn cho bột mì, muối, men nở vào chung 1 tô. Tạo hỗn hợp gồm sữa, bơ lạt đun chảy, mật ong, vani, trứng theo công thức sang 1 tô khác rồi đổ chung với bột mì. Lúc đầu hỗn hợp sẽ khá dính nên bạn hãy dùng phới dẹt trộn cho hỗn hợp hòa thật đều. Bột kết dính thành khối, đều màu, không còn hạt bột lợn cợn là đạt yêu cầu.
Bạn bọc kín tô bằng màng bọc rồi ủ bột 2 – 3 tiếng ở nhiệt độ thường, sau đó tiếp tục ủ 12 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Tạo hình
Khối bột mì sau khi ủ đã cứng hơn, bạn cho khối bột ra bàn, phủ 1 lớp áo bột mì cho đỡ dính rồi dùng cây lăn bột cán bột cán mỏng, độ dày khoảng nửa ngón tay. Sau khi đạt được độ mỏng đồng đều, bạn dùng khuôn tròn để cắt bánh và 1 khuôn nhỏ hơn để tạo hình bánh vòng. Nếu không có khuôn thì bát, cốc cũng là 1 phương án tạo khuôn không tồi mà bạn có thể thử.
Bước 3: Nướng bánh
Trước khi cho vào lò, bạn chuẩn bị khay với giấy nến, xếp bánh lên, phủ khăn rồi ủ 30 phút. Tiếp theo bạn làm nóng lò trong 15 phút ở 190 độ C. Phết 1 lớp bơ trên mặt bánh, nướng bánh ở 190 độ C trong 15 phút là hoàn thiện.
Thành phẩm
Bánh donut bên ngoài giòn, bên trong mềm dai, hương vị thơm ngọt vừa đủ cực cuốn hút. Ngoài ra, bạn còn có thể khiến bánh donut hấp dẫn hơn với lớp phủ đẹp mắt phía trên. Công thức cơ bản nhất sẽ gồm đường, vani, sữa tươi với định lượng như bảng thành phần. Bạn chỉ cần nhanh tay phết lớp phủ lên bánh lúc mới ra lò là đảm bảo có ngay những chiếc donut ngọt ngào không thua kém ngoài hàng.
Ảnh: Sưu tầm
2.2. Bánh tart
Nguyên liệu làm bánh
Vỏ bánh:
- 300g Bột mì số 11
- 200g Bơ thực vật
- 3 lòng đỏ trứng
Nhân bánh:
- 3 quả trứng
- 70ml sữa đặc
- 300ml sữa tươi không đường
Cách thực hiện
Bước 1: Làm vỏ bánh
Trước tiên bạn nhào bột với bơ rồi để bột nghỉ trong ngăn đá 15 phút. Số bột còn lại bạn nhào cùng đường, lòng đỏ trứng và 150ml nước rồi cán mỏng bột thành những hình chữ nhật đều nhau. Cho phần bột trong tủ lạnh vào giữa miếng bột rồi cán đều tiếp.
Phần bánh này bạn gấp lại, tiếp tục ủ trong tủ lạnh 15 phút. Lặp lại bước này 4, 5 lần là bạn sẽ hoàn thiện phần vỏ bánh nhiều lớp xuất sắc. Ở lần cuối cùng, bạn cán bột mỏng rồi cắt thành khuôn tròn vừa với khuôn nướng.
Bước 2: Làm nhân bánh
Nhân bánh tart hấp dẫn nhờ phần bề ngoài đẹp mắt và cảm giác núng nính béo ngậy. Tuy nhiên phần nhân này cực kỳ dễ làm. Bạn chỉ cần nhớ công thức sau: Sữa đặc trộn sữa tươi cho lò vi sóng 3 phút. Trong thời gian chờ bạn đập trứng vào bát, thêm vani, đổ nhanh vào sữa nóng đã quay vào trứng rồi khuấy đều. Để phần nhân mịn hơn bạn có thể lọc qua rây 1 lần.
Bước 3: Nướng bánh
Bật lò nướng trước trong 10 phút ở 200 độ C. Rót phần nhân vào khuôn bánh đã chuẩn bị, nướng trong 20 phút là hoàn thiện.
Thành phẩm
Bánh tart trứng có vỏ ngoài nhiều lớp giòn tan, thơm mà không ngấy, kết hợp hoàn hảo với phần nhân béo mềm mướt. Bánh tart ăn nóng sẽ ngon hơn nên bạn hãy tranh thủ thưởng thức ngay khi bánh vừa ra lò nhé!
Ảnh: Sưu tầm
2.3. Bánh mì
Nguyên liệu làm bánh
- Bột số 11: 1 gói
- Men nở instant: 1 gói
- Vitamin: 20gr bột
- Giấm: 10gr
- Muối: 2gr
- Đường: 10gr
- Nước lạnh: 300ml
- Dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Nhào bột
Bạn trộn bột mì, men nở, đường, muối, bột vitamin C trước cho đều rồi thêm 25ml dầu ăn, giấm và nước lạnh theo công thức trên. Trộn đều tất cả cho đến khi bột kết thành khối. Tiếp đến là bước nhồi bột. Bạn có thể chọn nhồi bột bằng tay hoặc bằng máy. Kỹ thuật nhồi bột thủ công sẽ là ấn, miết, gập, lặp lại trong 15 phút tới khi bột không dính tay. Bột sau khi nhồi bạn ủ trong 10 phút là được.
Bước 2: Tạo hình
Bạn chia bột thành từng viên nhỏ, thoa dầu ăn lên bàn tay rồi bắt đầu đập bẹp bột, túm các mép ngoài rồi vê tròn. Ủ trong 10 phút rồi lặp lại bước trên, ủ thêm 5 phút. Tiếp tục cán bột sao cho phần dưới mỏng hơn phần đầu, tạo thành 1 hình tam giác. Cuộn tròn phần đầu xuống phần mép, lăn nhẹ tạo thành hình chóp nhọn là hoàn thành.
Bước 3: Nướng bánh
Cho bánh vào khay có lỗ thông khí, ủ trong lò nướng 15 phút. Bạn làm nóng lò 25 phút ở 240 độ C rồi đổ khoảng 300ml nước sôi vào khay. Trước khi cho bánh vào lò, đừng quên rạch 1 đường mỏng hình chữ C theo chiều dài bánh, xịt nước đẫm mặt bánh.
Bánh khi cho vào lò sẽ ở phía trên khay nước nóng. Bạn nướng trong vòng 8 phút ở 240 độ C rồi xoay khay bánh để bánh chín đều. Nướng thêm 2 lần, mỗi lần hạ nhiệt độ xuống 20 – 40 độ C là hoàn tất.
Thành phẩm
Bánh mì căng phồng, bên ngoài giòn bên trong dai mềm, từng xớ bánh trắng muốt hấp dẫn. Bánh mì tự làm tại nhà sẽ có vỏ khá mỏng và đặc ruột nên ăn không hay chấm sữa cũng ngon rồi.
Ảnh: Sưu tầm
2.4. Bánh bao nhân thịt
Nguyên liệu làm bánh
Vỏ bánh:
- 500gr bột mì số 11
- 4gr bột nổi
- 6gr men nở
- 300ml sữa tươi không đường
- 160gr đường
- nửa muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
Nhân bánh:
- 200gr thịt xay
- Nấm mèo, cà rốt
- Đường, tiêu, muối, hạt nêm
Cách thực hiện
Bước 1: Làm vỏ bánh
Cho bột mì, bột nổi, men nở, đường, muối vào trộn cho hòa quyện. Thêm từ từ sữa tươi không đường rồi nhồi theo công thức ấn, miết, gập trong 15 phút. Bột mịn từ trong ra ngoài là đạt chuẩn. Ủ bột trong vòng 1h.
Bước 2: Làm nhân bánh
Bạn trộn đều thịt xay với nấm, cà rốt và nêm nếm gia vị vừa ăn. Chia phần nhân thành từng phần tròn nhỏ rồi đem đi hấp.
Bước 3: Nặn bánh
Bột sau khi ủ sẽ nở gấp đôi. Bạn nhồi lại 1 lần cho bớt bọt khí rồi chia bột thành các hình tròn nhỏ, cán dẹt, cho nhân vào giữa rồi gói lại. Lưu ý gói kín và chặt tay để bánh không bị vỡ lúc hấp.
Bước 4: Hấp bánh
Bánh bạn để nghỉ 15 phút rồi bắt đầu hấp. Xửng hấp để trên bếp nước sôi lăn tăn, đặt bánh lên trên, lót giấy bên dưới và đậy vào khăn sạch. Sau 15 phút là bánh bao hoàn thành.
Thành phẩm
Bánh bao không quá nở như ngoài hàng mà mềm xốp vừa tới, bên ngoài nóng hổi bên trong đậm đà vị thịt băm. Bạn cũng có thể làm bánh bao và để đông cứng trong ngăn đá rồi mang ra hấp dần, đảm bảo có những bữa ăn sáng ngon miệng, nhanh gọn.
Ảnh: Sưu tầm
2.5. Bánh quy bơ
Nguyên liệu làm bánh
- 300gr bột mì số 11
- 140gr bơ nhạt
- 140gr đường
- 6gr vani
- 2gr baking powder
- 2 quả trứng
Cách thực hiện
Bước 1: Trộn bột
Trước tiên bạn cho vani trộn với trứng rồi cho hỗn hợp bơ đường vào trộn cùng. Thêm bột từ từ và trộn đều để tạo hỗn hợp đặc mịn.
Bước 2: Tạo hình
Cho bột vào túi bắt kem và nặn bánh theo kích cỡ bạn muốn. Cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh 5 phút trước khi bỏ lò.
Bước 3: Nướng bánh
Bạn làm nóng lò trước 5 phút ở 150 độ C. Cho khay bánh vào nướng trong 10 phút rồi xoay mâm, nướng thêm 5 phút là bánh chín vừa.
Thành phẩm
Bánh quy bơ đơn giản dễ làm nhưng hương vị thơm ngọt béo ngậy rất dễ ăn. Món bánh này có thể để trong hộp ăn dần, dùng với trà là tuyệt hảo.
Ảnh: Sưu tầm
Vậy là bạn đã biết bột mì số 11 làm bánh gì rồi. Các món bánh trên đều không khó làm, chỉ cần bạn tuân theo công thức chuẩn là có thể hoàn thành nhanh chóng. Hy vọng Blog Digifood đã mang đến cho bạn nhiều lựa chọn để chiêu đãi những người yêu thương. Đừng quên theo dõi chúng mình để bỏ túi thêm các mẹo hay nhà bếp nhé!
Xem thêm bài viết: