2 ‘tuyệt chiêu’ làm cá hồi kho xì dầu cực ‘nịnh miệng’ – Digifood
Cá hồi kho xì dầu là món ăn cực ‘tốn cơm’ mà gia đình nào cũng mê. Nguyên liệu đơn giản, dễ làm và chỉ mất tầm 30 phút để hoàn thành. Chỉ cần nắm trong tay 2 tuyệt chiêu mà Digifood sẽ giới thiệu sau đây, là bạn sẽ thực hiện được món này một cách thành công dễ dàng.
Mục Lục
1. Giới thiệu món cá hồi kho xì dầu
Cá hồi kho xì dầu hay còn gọi là cá hồi kho nước tương, là món ăn được yêu thích vào những ngày thời tiết se lạnh. Có rất nhiều cách kho cá hồi nhưng kho với nước tương vẫn là ngon và đậm đà nhất. Thịt cá hồi mềm ngọt, có độ béo hoà quyện với vị nước sốt mặn ngọt, ăn với cơm nóng thì “tuyệt cú mèo”.
Ảnh: Sưu tầm
Bạn có thể kho cá hồi với nước tương theo cách thông thường hoặc có thể biến tấu thêm với nhiều loại gia vị khác để tạo nên những hương vị mới lạ hơn. Ngoài ra còn có thể kết hợp với các loại rau củ quả để tăng thêm phần đa dạng.
2. Cách làm 2 món cá hồi kho xì dầu tốn cơm
Để thực hiện được món cá hồi kho xì dầu bạn có thể làm theo 1 trong 2 công thức sau.
Cá hồi kho xì dầu đơn giản
Công thức đầu tiên sẽ vô cùng đơn giản, đơn giản từ nguyên liệu đến cách làm. Cùng Blog Digifood thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
2 người | 15 phút | 30 phút | Dễ |
- Cá hồi: 100gr
- Bột năng (hoặc bột ngô): 1 muỗng canh
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 1 ít
- Ớt: 1 trái
- Hành lá: 1 nhánh
- Gia vị: Nước tương, nước mắm, ngũ vị hương, đường, hạt nêm,…
Cách làm:
- Cá hồi rửa sạch, đem ngâm trong sữa tươi không đường để khử mùi tanh. Ngoài ra bạn còn có thể sử hỗn hợp nước cốt chanh với muối pha loãng hoặc rượu trắng với gừng băm nhuyễn cũng rất hiệu quả.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch. Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi mang đi xay nhuyễn với gừng và ớt. Hành lá rửa sạch, đầu hành băm nhuyễn, phần lá thái nhỏ.
Ảnh: Sưu tầm
- Ướp cá hồi với hỗn hợp: 1 muỗng canh bột năng, hỗn hợp tỏi gừng ớt vừa xay, 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa đường, ½ thìa ngũ vị hương, ½ thìa hạt nêm và 1 ít tiêu xay. Trộn đều rồi để ướp từ 40 – 50 phút.
- Tiếp theo bắt chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì cho cá đã ướp vào chiên vàng 2 mặt rồi vớt ra. Lưu ý nhớ gạt các gia vị xuống để khi chiên không bị cháy.
Ảnh: Sưu tầm
- Dùng 1 cái nồi khác, cho vào 1 ít dầu rồi cho đầu hành vào phi thơm. Sau đó cho vào ½ chén con nước tương, ½ chén con nước lọc, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường rồi khuấy đều.
- Đợi hỗn hợp sôi lên thì cho cá hồi đã chiên vào kho khoảng 15 phút. Sau đó tắt bếp, rắc tiêu và hành lá lên trên.
Yêu cầu thành phẩm:
- Thành phẩm sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm hấp dẫn và màu nâu đẹp mắt. Phần cá hồi không bị nát, thịt có độ mềm không bị khô hay cứng. Khi ăn vào vẫn giữ được vị ngọt và béo. Sau khi kho xong phần sốt không bị cạn hết mà vẫn còn một lượng nhất định trong nồi. Sốt xì dầu vừa ăn, thấm đẫm vào miếng cá.
Ảnh: Sưu tầm
Cá hồi kho xì dầu với măng tây
Măng tây giòn giòn kết hợp với cá hồi kho xì dầu sẽ tạo nên hương vị mới lạ, hấp dẫn hơn lại thêm được độ giòn và các chất dinh dưỡng từ măng tây.
Nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 20 phút | 30 phút | Dễ |
- Cá hồi: 300gr
- Măng tây: 200gr
- Gừng: 1 củ
- Thìa là (hoặc ngò): 1 ít
- Ớt hiểm: 4 trái
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: Nước tương, dầu điều, muối, đường, bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi sơ chế như cách trên rồi rửa sạch lại để ráo, cắt khúc vừa ăn.
- Măng tây bỏ phần gốc, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5 – 7cm. Thì là rửa sạch cắt khúc khoảng 2cm.
- Gừng cạo vỏ, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi mang đi giã nhuyễn cùng 2 trái ớt.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Làm sốt
- Cho hỗn hợp vừa giã vào chảo, cho thêm vào 4 muỗng nước tương, 4 muỗng nước lọc, 1,5 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt. Để lửa vừa rồi khuấy đều khoảng 5 phút đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.
Bước 3: Kho cá với măng tây
- Bắt chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu điều, khi dầu nóng thì cho cá hồi vào chiên. Để lửa vừa chiên sơ khoảng 5 – 7 phút rồi vớt cá ra. Sau đó cho măng tây vào xào sơ đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Tiếp theo cho phần cá đã chiên vào nồi nước sốt, để lửa lớn rồi kho cá khoảng 10 – 15 phút.
Ảnh: Sưu tầm
- Khi thấy nước sốt sôi lên thì giảm lửa xuống, cho măng tây và 2 trái ớt còn lại vào kho thêm 5 phút nữa.
- Kho đến khi nào phần nước sốt có độ sánh thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng rắc thêm tiêu và thì là.
Yêu cầu thành phẩm:
- Cá hồi kho xì dầu vì sử dụng dầu điều để chiên cá nên sẽ có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Nếu không có thì bạn có thể thay bằng dầu ăn cũng được. Cá hồi kho thấm đẫm vị nước tương, vừa ăn không quá mặn. Thịt cá mềm, ngọt không bị nát.
- Măng tây giữ được độ giòn, vị đắng đắng đặc trưng hài hoà với vị mặn ngọt của nước sốt và béo béo của cá.
Ảnh: Sưu tầm
3. Bí quyết chọn cá hồi tươi ngon
- Cá hồi ngon sẽ có màu cam hoặc hồng tươi. Các vân cá có màu tươi sáng, bề mặt khô ráo không bị chảy nhớt.
- Dùng ngón tay ấn vào miếng cá, nếu có cảm giác dính tay, phần thịt cá bị lõm vào là cá không ngon. Phần cá tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt và không có cảm giác dính khi chạm vào.
- Không mua những miếng cá đã bị nhạt màu, xuất hiện các đốm li ti và có mùi hôi lạ. Vì đó là những loại đã để lâu ngày hoặc đã bị ươn hư.
Nếu bạn không biết hôm nay phải nấu gì thì hãy thực hiện ngay món cá hồi kho xì dầu này nhé. Vừa đơn giản, dễ làm mà còn đảm bảo là ngon hết nước chấm nữa. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi Blog Digifood để cập nhập thêm các bài viết mới hằng ngày nhé.
Xem thêm