Cá hồi nướng mật ong thơm nức ai ai cũng khen – Digifood
Chỉ cần chưa đầy 20 phút là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon hấp dẫn lại vô cùng dinh dưỡng. Chỉ với vài nguyên liệu chính dễ kiếm và chẳng phải dọn dẹp nhiều. Cùng vào bếp với Digifood với món cá hồi nướng mật ong nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món cá hồi nướng mật ong
Cá hồi là nguồn thực phẩm bổ dưỡng. Tại các nước phương Tây, cá hồi thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Cá hồi chứa nhiều axit béo Omega-3 – được coi là “thiết yếu” vì cơ thể con người không thể tạo ra chúng mà phải nạp từ chế độ ăn uống.
Cùng với đó, cá hồi cũng chứa protein, Vitamin B, kali, Selenium,… và các khoáng chất khác tốt cho sức khỏe. Kết hợp cá hồi vào trong bữa ăn hàng ngày một cách hợp lý sẽ giúp giảm các triệu chứng viêm, hạ huyết áp, giảm nguy cơ ung thư, bảo vệ sức khỏe não bộ.
Ảnh: Sưu tầm
Ngoài các yếu tố dinh dưỡng, không thể phủ nhận cá hồi là món ăn rất ngon và đa dạng cách chế biến. Trong đó có món cá hồi nướng mật ong ngay sau đây.
2. Hướng dẫn hai cách làm món cá hồi nướng sốt mật ong
Cùng là cá hồi và mật ong nhưng kết hợp thêm một số nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra những hương vị hấp dẫn khác nhau. Yên tâm là các nguyên liệu đều rất dễ kiếm nên bạn không cần quá lo đâu nhé!
Cá hồi nướng tắc mật ong
Miếng cá hồi xém vàng hấp dẫn, lớp bên ngoài giòn nhẹ, phần thịt bên trong chín mọng, mềm và ngọt thịt. Món ăn thơm lừng mùi tắc xen lẫn vị ngọt nhẹ nhẹ từ mật ong.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 20 phút (bao gồm ướp) | 15 phút | Dễ |
- 400 gram phi lê cá hồi
- 4 miếng dứa cắt khoanh tròn
- 8 cây măng tây
- 2 muỗng canh nước tắc
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh vỏ tắc chín băm
- Ớt tươi, tiêu xanh
- Gia vị: hạt nêm, nước tương, dầu hào, dầu ăn, đường
- Rau ăn kèm: cà chua bi, rau mầm
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm
- Măng tây tước xơ già, rửa sạch. Thơm cắt lát dày khoảng 0.5cm
- Rắc chút muối và tiêu xanh đều lên hai mặt cá. Rắc ít muối lên thơm và măng tây.
- Pha nước sốt: 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng cà phê vỏ tắc băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng canh nước tương. Khuấy đều cho tan đường rồi rưới đều lên mặt cá. Để vào ngăn mát 20 – 30 phút.
- Nướng cá: Làm nóng lò hoặc nồi chiên không dầu ở 200 độ trong 5 phút. Nếu không có thì bạn có thể áp chảo. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên vỉ, đặt cá cùng với măng tây và dứa vào. Nướng mặt 1 ở 180 độ trong 10 phút, lật mặt còn lại nướng tiếp 160 độ trong 7 phút. Giữa hai lần lật thì phết lớp sốt lên cá và phết dầu ăn lên măng tây.
Ảnh: Sưu tầm
- Lưu ý: Khi áp chảo cá, dùng thìa hoặc đũa ấn nhẹ xuống để miếng cá được phẳng, không bị cong.
- Pha nước chấm: 1 muỗng canh gia vị, 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe vỏ tắc băm, 1/2 muỗng cafe ớt sừng băm
Yêu cầu thành phẩm:
Cá hồi và măng tây chín đều. Cá hồi có màu đẹp mắt, thơm lừng mùi tắc và vị hài hòa ngọt chua vừa miệng. Bạn có thể ăn không hoặc chấm thêm với nước chấm ớt tắc đều ngon.
- Digifood: Cách làm cá hồi nướng giấy bạc
Ảnh: Sưu tầm
Cá hồi nướng mật ong bơ tỏi
Món cá hồi nướng mật ong bơ tỏi này cần của bạn chưa đầy 20 phút, sau đó bạn có thể nướng trực tiếp hoặc bỏ lò để có màu vàng rộm óng ánh như caramen. Một công thức rất đơn giản với chỉ 4 nguyên liệu chính và chẳng phải dọn dẹp nhiều.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 20 phút (bao gồm ướp) | 15 phút | Dễ |
- 700 gram cá hồi (cắt thành 4 – 5 miếng)
- 70 gram bơ lạt
- 3 thìa canh mật ong
- 4 tép tỏi băm nhỏ
- 2 thìa nước cốt chanh
- Gia vị: muối, tiêu xay, mùi tây băm nhỏ
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Cho bơ vào lò vi sóng khoảng 15s để bơ tan, cho mật ong, tỏi băm, nước cốt chanh vào trộn đều.
- Làm nóng lò nướng ở 190 độ C. Trải giấy bạc lên khay nướng sao cho đủ để gói kín miếng cá. Đặt cá lên miếng giấy bạc, đổ nước sốt lên khắp các mặt cá và phết đều, rắc thêm chút muối và tiêu lên trên. Cuối cùng cuộn giấy bạc và gập các mép lại cho kín.
- Nướng trong khoảng 15 – 20 phút, tùy vào độ dày của miếng cá. Sau đó mở lớp giấy bạc ra (không được để nước rơi vào cá) và nướng tiếp thêm 2 – 3 phút nữa để cá có màu vàng đẹp mắt.
- Trình bày món ăn ra đĩa, rắc thêm mùi tây và vài lát chanh trang trí. Với món cá hồi nướng chanh mật ong này, bạn có thể dùng kèm với cơm, mỳ ý hoặc salad. Vậy là có ngay một bữa ăn ngon lành và dinh dưỡng rồi.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Bơ, tỏi và mật ong đã tạo nên một hương vị khó cưỡng, kết hợp với cá hồi tươi thì thật sự đáng kinh ngạc về khẩu vị. Nướng nó trong lớp giấy bạc làm cho món ăn giữ được độ ngọt rất thanh.
3. Cách chọn cá hồi tươi ngon
- Cá hồi tươi ngon sẽ có màu hồng tươi hoặc cam. Các vân mỡ trên mình cá đều màu và sáng, không có đốm nâu. Thịt có độ đàn hồi, ấn tay vào có vết lõm nhưng sẽ trở lại trạng thái ban đầu rất nhanh.
- Bề mặt thịt khô ráo, không có dịch hay mùi lạ
- Ngoài ra, để khử mùi tanh của cá hồi, bạn có thể sử dụng nước cốt chanh pha loãng hoặc sữa tươi, ngâm trong khoảng 1 – 2 phút.
Trên đây là hai cách làm món cá hồi nướng mật ong đơn giản. Chỉ cần thay đổi chút phần sốt ướp là mang đến những hương vị rất khác khiến chúng ta bất ngờ rồi. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé và đừng quên theo dõi các công thức nấu ăn khác bên Blog Digifood.
Xem thêm:
- Cách làm cá hồi nướng bằng nồi chiên không dầu
- Mách bạn 3 công thức cá hồi áp chảo sốt xì dầu lạ mà ngon