Bí quyết chọn các loại xương heo phù hợp với từng món – Digifood
Các loại xương heo được dùng trong chế biến nhiều món ăn như canh, súp và nước dùng đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết và chọn lựa xương heo phù hợp với từng món ăn. Cùng Digifood tìm hiểu những bí quyết chọn xương heo tươi ngon nhất ngay sau đây.
Mục Lục
1. Phân biệt các loại xương heo
Xương heo có nhiều loại và mỗi loại lại phù hợp với những món ăn khác nhau.
- Xương đầu (xương thủ) bao gồm xương mặt và xương sọ. Phần xương này không có nhiều thịt nên có thể dùng nấu cháo hoặc món nước hầm.
- Xương sống heo (xương cục) chính là phần xương heo dọc cơ thể với những đốt sống nối tiếp với nhau, không bao gồm phần đốt xương sống nằm cuối cùng. Xương sống heo có độ mỏng vừa phải rất thích hợp để chế biến những món canh hay chế biến các loại đồ nhắm nhắm với bia.
- Xương sườn: Xương dài, cong và hai phần đầu dẹp. Món sườn heo có thể rang muối, sốt me, nướng, chiên nước mắm, kho hoặc rim đều ngon.
Ảnh: Sưu tầm
- Xương ức:Nằm bên dưới lồng ngực có hình cái thuyền, mỏng và làm điểm tựa cho phần sụn sườn. Heo có đến 6 đốt xương ức được nối với nhau bởi những đĩa sụn sợi. Phần xương ức heo thường được nấu canh, nước dùng hoặc các món nướng.
- Xương chi trước: Bao gồm phần xương bả vai, xương chân trước (cẳng chân, chân giò heo), cổ chân và móng heo. Phần xương chi có thể làm các món luộc, kho, rim đều ngon.
- Xương chi sau: Bao gồm phần xương chậu, xương đùi, xương cẳng chân (chân giò heo), xương cổ chân, bàn chân và móng heo. Tương tự như xương chi trước, xương chi sau phù hợp làm các món luộc, kho, rim, hầm.
- Xương đuôi heo: là phần đuôi heo.
- Xương ống heo: là phần xương chính ở bắp chân heo.
2. Bí quyết lựa chọn các loại xương heo
Mỗi loại xương heo lại có những đặc điểm khác nhau. Khi chọn mua, bạn có thể áp dụng mẹo lựa chọn dưới đây để chế biến các món ăn ngon tuyệt hảo.
Xương ống
Đối với những món hầm hoặc món nước như phở thì xương ống là nguyên liệu không thể thiếu. Xương ống ngon sẽ có màu đỏ tươi, mùi thơm. Bạn nên tránh chọn xương có màu sắc tái, có mùi hôi. Xương ống có kích thước cỡ 2-3 đốt ngón tay hoặc to hơn. Phần xương này thường từ heo nái nên thịt xương cũng sẽ ngon hơn.
Xương ống có thể dùng cho rất nhiều món ngon như: nui xương heo, bánh canh sườn heo,…
Ảnh: Sưu tầm
Xương đuôi
Trong số các loại xương heo, xương đuôi rất phù hợp để làm những món hầm rau củ hoặc món canh. Thịt xương đuôi có chất ngọt đậm đà và rẻ hơn các phần xương khác. Bạn nên chọn xương đuôi to vừa phải, ít mỡ. Khi nhìn vào, khúc xương có nhiều nạc, màu tươi và mùi thơm. Đồng thời, bạn nên tránh chọn xương có mùi hôi hoặc mùi tanh hoặc xương quá nhỏ bởi phần xương có thể từ lợn bị ốm và vị không được ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Xương sườn
Xương sườn sẽ rất thích hợp chế biến món xào hoặc món nướng. Xương sườn heo ngon sẽ có màu hồng nhạt, bề mặt khô ráo, khi ấn ngón tay vào thịt cảm nhận được độ đàn hồi. Sườn dẹt, kích thước vừa và nhiều thịt. Nếu chọn sườn lớn thì phần thịt sẽ ít hơn. Tuy nhiên, khi chọn xương sườn heo, bạn chỉ nên chọn xương có kích thước vừa bởi xương nhỏ rất có thể là xương của heo con bị bệnh.
Ảnh: Sưu tầm
Xương thủ
Bạn ưu tiên chọn phần xương to vừa phải, vẫn còn nguyên óc heo, màu xương tươi và không có mùi hôi. Không nên chọn thủ heo để lạnh, có vết bầm lạ, mùi lạ hoặc phần thủ quá nhỏ. Tốt nhất là nên mua ở những địa chỉ uy tín, quen thuộc.
Các phần xương khác
Ưu tiên chọn phần xương có dính cả thịt để nước dùng ngọt hơn và khi ăn cũng thú vị hơn. Bạn hãy chọn xương có màu tươi, không có mùi hôi, xương mới chặt và hạn chế chọn xương đông lạnh.
3. Các sơ chế xương heo đơn giản, không có mùi hôi
Bước sơ chế các loại xương heo rất quan trọng để món ăn được thơm ngon hơn. Sau khi mua xương về, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi chần sơ qua nước sôi để khử hoàn toàn mùi hôi, chất bẩn giúp cho nước dùng được trong, ngon hơn. Nếu chế biến món hầm, bạn nên luộc sơ xương khoảng 2-3 phút, sau đó bỏ đi phần nước đầu bởi nước bị nhiễm mùi hôi và hương vị không được thơm ngon.
Cách khử mùi xương đơn giản nhất: Bắc lên bếp một nồi nước, cho gừng và rượu vào nồi và đun sôi. Sau đó cho xương vào luộc sơ và hớt bọt bỏ đi. Tiếp theo vớt xương ra, rửa lại với nước ấm hoặc nước nóng, tránh rửa với nước lạnh vì rất dễ làm xương bị co lại và chất bẩn không được làm sạch hoàn toàn. Khi cho xương vào hầm bạn có thể cho một nhánh gừng đập dập để nước dùng thơm hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Các loại xương heo được dùng chế biến thành những món canh, lẩu hoặc món cháo nóng hổi. Hy vọng với những bí quyết trên đây, bạn có thể chọn được xương heo tươi ngon khi chọn mua tại siêu thị hoặc cửa hàng. Đừng quên chia sẻ những mẹo nhà bếp này cho bạn bè cùng biết nhé.
Một số món ngon từ xương heo: