Ăn là nghiền với cách làm thịt kho sả đậm vị thơm ngon – Digifood

Nguyên liệu chẳng hề cao sang, cách làm cũng không quá cầu kì nhưng món thịt kho sả lại có sức hấp dẫn lạ lùng. Vào ngày se se lạnh mà được thưởng thức món ăn này với cơm nóng thì không còn gì sánh bằng. Cùng Digifood khám phá công thức làm thịt kho sả ngay dưới đây nhé!

1. Thịt kho sả – món ăn hấp dẫn trong mọi bữa cơm

Thịt lợn là nguyên liệu quen thuộc để chế biến các món ăn thường ngày. Nếu đã chán với các món thịt luộc, thịt rang hàng ngày thì thịt kho sả sẽ là sự lựa chon lý tưởng dành cho bạn và gia đình. Thịt lợn kết hợp cùng sả, nghe có vẻ lạ nhưng lại hợp vô cùng. Mùi sả thơm lừng, thịt tẩm ướp đậm đà ăn kèm cơm trắng, đảm bảo cả nhà đều mê.

thit kho sa

Ảnh: sưu tầm

2. Công thức làm thịt kho sả

Cách làm thịt kho sả khá giống với thịt kho tàu, công đoạn sơ chế và chuẩn bị khá đơn giản, nhưng thời gian nấu sẽ hơi lâu một chút, tùy thuộc vào độ nhừ của thịt mà bạn muốn.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
2 – 3 người 25 phút 35 phút 60 phút

Các nguyên liệu chính làm thịt kho sả

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 3 cây sả
  • 2 quả ớt sừng (nếu ăn cay)
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ hành tím
  • 200 ml nước lọc
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, đường trắng, nước mắm, dầu ăn

Digi gợi ý một số món kho ngon:

Cách làm thịt kho sả ớt ngon chuẩn vị

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt ba chỉ với nước và muối trắng. Nếu muốn sạch hơn, bạn có thể cho vào chần nước sôi cùng vài lát gừng, hành tím và muối trắng. Sau đó rửa sạch các cặn bẩn và để ráo nước
  • Sau khi thịt ráo nước, bạn thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn (nên thái miếng hình con chì để khi nấu thịt không bị khô).
  • Sả bóc phần vỏ già, sau đó rửa sạch và băm nhỏ.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ hoặc thái lát.
  • Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhỏ

thit kho sa

banner-quoc-khanh

Ảnh: sưu tầm

Bước 2: Ướp thịt 

  • Cho thịt đã thái vào một tô lớn, sau đó cho gia vị bột canh, hạt nêm, hạt tiêu và 1 thìa dầu ăn vào trộn đều. Cuối cùng cho 2/3 chỗ sả và hành tím vào trộn đều và để thịt ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Kho thịt sả

  • Làm nước màu: Bắc chảo lên bếp, khi chảo hơi nóng thì cho 2 thìa đường vào, lắc chảo để đường dàn đều. Lưu ý không dùng đũa đảo đường trong chảo để tránh bị vón cục. Khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì cho thêm một ít nước và đảo đều để đường tan hết.
  • Cho thịt đã ướp vào chảo nước màu đảo đều. Xào thịt khoảng 7-10 phút cho đến khi miếng thịt đều màu, thịt ra bớt mỡ và săn lại
  • Cho tiếp 2 thìa canh nước mắm và một bát con nước sôi. Đậy vung lại và đun lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.
  • Sau 10 phút cho phần sả băm còn lại và ớt sừng vào nồi, kho tiếp trong 5 phút
  • Nêm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp.

banner-nha-hang
thit kho sa

Ảnh: sưu tầm

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Múc thịt kho sả ra bát tô hoặc đĩa sâu lòng, sau đó rắc thêm chút hạt tiêu hoặc rau mùi để trang trí.

3. Thành phẩm thịt kho sả thơm ngon

Thịt kho sả đạt chuẩn có màu nâu đậm đẹp mắt, nước kho thịt vừa đủ, không quá nhiều nước cũng không quá khô. Thịt mềm, ăn đậm vị cay cay ngọt ngọt và thơm mùi sả, ớt, tiêu.

Bạn nên ăn món này khi còn nóng, ăn kèm cơm nóng, xôi hoặc các món nộm chua ngọt, dưa chuột thái lát đều rất tuyệt.

4. Mẹo nhỏ khi làm thịt kho sả ớt

Cách chọn thịt ngon: Bạn nên chọn thịt ba chỉ có độ nạc mỡ vừa phải để không bị khô hay bị ngấy. Chọn miếng thịt có màu hồng sáng, khi ấn ngón tay cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc. Nếu có thời gian, bạn nên ướp thịt khoảng 30 – 40 phút sẽ ngấm gia vị hơn.

Lưu ý khi nấu nước màu: Tuyệt đối không dùng đũa hay muôi để khuấy đường vì đường sẽ bị vón và không tan hết. Cho lửa nhỏ để đường tự tan và chuyển màu ưng ý rồi mới cho thêm nửa bát nước sôi. Khi cho nước cần cẩn thận, tránh bị bắn, bị bỏng.

Trong quá trình kho: Nếu nước cạn nhanh quá có thể chế thêm nước sôi để thịt không bị khô. Kho đến khi nước còn xâm xấp thịt và thịt đã mềm là được.

thit kho sa

Ảnh: sưu tầm

Trên đây là hướng dẫn làm thịt kho sả chi tiết từ Blog Digifood. Nguyên liệu đơn giản và sơ chế cũng không quá cầu kỳ, rất thích hợp để nấu khi bạn bận rộn công việc hoặc muốn đổi món mới cho gia đình. Ngoài ra Digifood còn rất nhiều công thức nấu ăn ngon hấp dẫn, bạn hãy lưu lại để thường xuyên thay đổi thực đơn cho gia đình nhé.

Xem ngay:

Related Articles

Back to top button