Học cách nấu bún sườn chua thanh mát, ai ăn cũng khen – Digifood

Bún sườn chua là một món bún thanh mát, dễ ăn và đặc biệt được ưa chuộng trong mùa hè. Đặc biệt, cách nấu bún sườn chua vô cùng đơn giản và dễ làm chỉ với những nguyên liệu cơ bản. Bắt tay vào bếp cùng Digifood trổ tài chiêu đãi cả nhà món bún sườn chua chua thanh thanh này thôi nào!

1. Bún sườn chua – món ngon thanh mát dễ làm

Bún sườn chua là một món ngon quen thuộc, đặc biệt đối với người dân miền Bắc. Sườn được ninh trong nhiều giờ nên nước dùng ngọt thanh vừa đủ. Kết hợp cùng với cà chua và sấu để tạo độ chua cho món bún. Ngày nay, để món bún không bị đơn điệu, người ta còn kết hợp cùng với các loại rau như dọc mùng (bạc hà), mọc nấm hương,…

bun suon moc chua

Ảnh: sưu tầm

Món bún sườn chua có thể phù hợp trong bất kì thời điểm nào trong năm. Dù là ngày nóng bức hay mùa đông lạnh giá. Chính vì vậy, sau những bữa cơm nhàm chán, bạn có thể thay đổi cho cả nhà với món bún sườn này. Đảm bảo vừa dễ làm mà ai ai cũng tấm tắc khen ngon cho xem!

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Để có được cách nấu bún sườn chua ngon như ngoài hàng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu theo khẩu phần dưới đây:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
4-5 người 15 phút 55 phút 1 giờ 10 phút
  • 500gr sườn thăn
  • 4-5 quả cà chua
  • 5-6 quả sấu
  • 2 củ hành khô
  • 200gr giò sống
  • 50gr mộc nhĩ và nấm hương
  • Các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, mì chính…
  • Hành lá, rau mùi tàu, rau mùi
  • 1kg – 1,2kg bún rối sợi vừa

bun suon nau chua

TIPS: Khi chọn mua sườn, bạn nên chọn phần sườn thăn có dắt mỡ để khi nấu thịt sườn không bị khô nhé!

Một số công thức nấu bún ngon:

3. Cách nấu bún sườn chua đơn giản, nhanh chóng

Sơ chế các nguyên liệu

Bước 1: Sườn sau khi mua về bạn rửa sạch cùng với muối. Sau đó chặt miếng vừa ăn rồi cho vào trong nồi nước, đổ nước xâm xấp. Cho thêm vài hạt muối rồi chần qua trong nước sôi để loại bỏ các tạp chất. Sau khi sườn đã được trần qua thì bạn vớt ra, rửa lại 1 lần nữa rồi để cho ráo nước.

rua suon sach

Ảnh: sưu tầm

Bước 2: Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Có thể bỏ phần hạt

Bước 3: Hành lá, mùi tàu và rau thơm rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 4: Sấu rửa sạch, gọt vỏ. Có thể khía vài đường trên quả để khi nấu sấu sẽ chín nhanh hơn.

Bước 5: Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 6: Mộc nhĩ và nấm hương ngâm trong nước rồi băm nhỏ. Cho hỗn hợp nấm hương mộc nhĩ trộn đều cùng với giò sống. Cho thêm 1 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe hạt tiêu rồi ướp khoảng 10 phút.

Cách nấu bún sườn chua chi tiết

Bước 1: Sườn sau khi đã rửa sạch bạn đem ướp cùng với 3 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 củ hành tím băm nhỏ, 1/2 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe muối. Ướp sườn trong khoảng 15 – 20 phút để sườn ngấm gia vị hơn.

cach nau bun suon

Ảnh: sưu tầm

Bước 2: Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn cho nóng. Sau đó cho vào hành tím băm nhỏ phi đến khi hành thơm và chuyển màu thì cho cà chua vào xào để lấy màu cho nước dùng. Khi nào cà chua có thể cho thêm 1 thìa cafe nước mắm để cà chua nhanh chín hơn.

Bước 3: Cách nấu bún sườn chua như sau: sườn sau khi đã ướp xong, bạn đem vào đảo trên chảo để sườn săn lại và đậm đà hơ. Khi sườn đã săn lại, cho nước vào nồi rồi đun sôi và ninh sườn cho chín. Khi sườn sôi, bạn nên thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong hơn. Ninh nhỏ lửa trong khoảng 30 – 35 phút cho đến khi thịt chín mềm.

Bước 4: Bật lửa to cho nước sôi rồi cho phần mọc nấm hương vào. Khi thấy mọc nổi lên thì vớt ra.

nuoc dung bun moc

Ảnh: sưu tầm

Bước 5: Cho cà chua xào ở bước trên vào trong nồi hầm sườn.

Bước 6: Cho thêm gia vị, nước mắm và 1 chút mì chính vào nước dùng rồi nêm nếm sao cho vừa miệng.

Bước 7: Cho sấu vào rồi đun sôi. Khi thấy sấu mềm, bạn đem vớt ra rồi dầm nát sấu để lấy độ chua. Cho nước sấu vào trong nồi rồi điều chỉnh cho phù hợp khẩu vị.

Hoàn thành món bún sườn nấu chua

Bước 1: Trần bún trong nước sôi rồi cho vào bát tô

Bước 2: Cho sườn, mọc ra bát bún, cho thêm hành, mùi tàu và rau mùi lên trên.

Bước 3: Chan nước dùng nóng hổi và thưởng thức.

4. Yêu cầu thành phẩm

Cách nấu bún sườn chua yêu cầu thành phẩm thịt sườn mềm, róc xương. Thịt đậm đà, không bị nhạt. Nước dùng có vị chua của sấu, cà chua và vị ngọt từ xương hầm.

Trên đây là công thức cách nấu bún sườn chua đơn giản và dễ làm. Cách làm này bạn sẽ chỉ cần mất thời gian trong việc ninh sườn chín mà thôi. Các khâu còn lại khá đơn giản nên bạn có thể bắt tay vào bếp chế biến ngay. Đừng quên tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác của Blog Digifood gợi ý nhé!

Xem thêm các công thức nấu ăn khác: 

Related Articles

Back to top button