5+ Cách kho sườn heo thơm mềm hết veo nồi cơm – Digifood
Một chút sườn kho đậm đà hòa quyện trong nước xốt sánh mịn sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi. Lưu ngay 6 cách kho sườn heo vừa đơn giản, dễ làm lại ngon miệng của Digifood sau đây để làm mới thực đơn của gia đình nhé.
Mục Lục
1. Cách kho sườn heo chua ngọt
Món sườn heo kho chua ngọt được chế biến từ nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và các gia vị gần gũi như tỏi, ớt, chanh. Sườn non chín mềm, thấm đẫm nước sốt chua ngọt, không quá nhiều mỡ nên ăn không hề bị ngán. Chuẩn bị các nguyên liệu và bắt tay chế biến ngay nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
2-3 người | 15 phút | 20 phút | 35 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn thăn heo: 500g
- Nước mắm: 4 thìa
- Đường: 5 thìa
- Giấm hoặc chanh: 5 thìa
- Nước sôi để nguội: ½ bát
- Tỏi, ớt, hành tím, hành lá
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Sườn thăn heo mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó chặt thành những miếng vừa ăn. Chần sơ qua nước sôi để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, rửa lại lần nữa với nước rồi để ráo.
- Ướp sườn với một chút muối, bột ngọt, tiêu xay và để trong 10 phút.
- Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Hành lá rửa sạch rồi cắt thành những khúc nhỏ.
Bước 2: Pha hỗn hợp nước sốt
- Cho vào bát 5 thìa đường, 5 thìa giấm, tỏi, ớt, nửa bát nước và nước mắm rồi khuấy đều cho đến khi đường tan hết
- Thêm chút tương ớt hoặc tương cà để nước sốt có màu sắc bắt mắt hơn
Bước 3: Kho sườn heo
- Bắc chảo lên trên bếp, cho ít dầu vào chảo, đun nóng
- Cho hành, tỏi vào phi thơm sau đó cho sườn đã ướp vào xào đến khi sườn hơi cháy sém phần cạnh và săn lại
- Cho nước sốt vào nồi sườn, đậy vung và kho đến khi sườn mềm, thấm gia vị
- Cho sườn ra đĩa, trang trí bên trên ít ớt và hành lá cho thật bắt mắt
Thành phẩm
Với cách kho sườn heo này, món sườn thấm đẫm nước sốt chua ngọt khiến người lớn hay trẻ nhỏ đều thích. Nước sốt có thể trộn với cơm hoặc dùng để chấm rau củ luộc đều ngon.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách kho sườn heo với tiêu
Cách kho sườn heo với tiêu khá đơn giản nhưng hương vị lại đặc biệt đậm đà, thơm ngon. Món ăn thơm mùi tiêu xay đảm bảo hết veo nồi cơm trong nháy mắt.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
2-3 người | 35 phút | 20 phút | 55 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn heo: 500g
- Nước dừa: 200ml
- Tiêu sọ
- Hành tím, tỏi băm, nước hàng, hành lá
- Nước mắm, hạt nêm
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế sườn heo
- Rửa sạch sườn heo cùng với nước muối pha loãng. Chặt sườn thành các khúc dài khoảng 2-3cm.
- Luộc sườn khoảng 5 phút sau đó vớt ra rửa sạch với nước lạnh.
Bước 2: Ướp sườn heo
- Cho sườn vào một chiếc bát, cho vào 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu sọ, 1 thìa nước hàng và ít hành tím băm. Ướp hỗn hợp sườn khoảng 30 phút.
Bước 3: Kho sườn heo
- Bắc chảo lên trên bếp, cho ít dầu và tỏi vào phi thơm. Cho sườn vào xào đến khi cháy sém phần cạnh thì cho nước dừa. Đun sôi và tiếp tục kho đến khi nước sốt sền sệt thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cách kho sườn heo với tiêu sẽ mang đến mùi thơm khó cưỡng, rất thích hợp cho những ngày trời lanh. Sườn mềm, thấm vị đậm đà, dùng chung với rau luộc và cơm trắng đều ngon.
Ảnh: Facebook – BẾP XƯA
3. Công thức sườn kho trứng cút
Món sườn kho trứng cút hấp dẫn với nước dùng đậm vị, thịt mềm quyện với trứng cút bùi bùi mang lại hương vị độc đáo, lạ miệng. Món ăn hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị khiến ai nấy đều thích mê.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
2-3 người | 20 phút | 20 phút | 40 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 400g
- Trứng cút: 10 quả
- Dừa xiêm: 1 quả
- Hành tím, tỏi băm
- Ít hành lá
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Rửa sạch sườn với nước sạch rồi chặt thành từng khúc vừa phải khoảng 2 đốt ngón tay. Ướp sườn với gia vị gồm 1 thìa muối, ½ thìa hành băm, ½ thìa tỏi. Để khoảng tầm 15 phút cho tất cả gia vị thấm đều.
- Luộc chín trứng cút rồi bóc vỏ.
- Băm nhuyễn một phần hành tím, phần còn lại chẻ đôi.
- Băm nhuyễn tỏi. Cắt nhỏ hành lá
Bước 2: Kho sườn heo
- Cho dầu ăn, hành băm, tỏi băm vào chảo phi thơm. Sau đó cho sườn vào xào cho bề mặt săn lại rồi cho trứng cút vào kho chung.
- Cho thêm hành đã cắt đôi và nước dừa.
- Đun sôi hỗn hợp rồi hạ nhỏ lửa, nêm nếm thêm 1 thìa nước mắm cho nước sốt đậm vị hơn.
- Kho với lửa riu riu đến khi nước kho còn ⅓ thì nêm nếm lần nữa cho thật vừa ăn. Tiếp tục kho thêm 5 phút, rắc lên trên chút tiêu xay và hành lá rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món sườn kho với trứng cút sẽ rất hợp thưởng thức cùng cơm trắng. Thịt sườn heo ngon ngọt, mằn mặn quyện với nước kho có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Bạn có thể luộc thêm ít rau để ăn chung, đảm bảo bữa cơm thêm tròn vị và đầy đủ dinh dưỡng.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách kho sườn heo với mật ong
Cách kho sườn heo mật ong không quá cầu kỳ. Chỉ cần nắm bắt những bước chế biến đơn giản bạn sẽ có ngay món sườn vàng óng ánh, đẹp mắt.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
2-3 người | 35 phút | 20 phút | 55 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 500g
- Mật ong: 20ml
- Hành tím: 3-4 củ
- Tỏi: 3-4 tép
- Mè trắng: 5g
- Ớt sừng: 3-4 trái
- Bột năng: 5g
- Hành lá
- Gia vị: Dầu hào, hạt nêm, muối, dầu điều, tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Sườn heo rửa sạch, chặt thành khúc vừa ăn. Chần sơ qua nước sôi khoảng 3 phút, vớt ra rửa sạch lần nữa.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá, ớt thái nhỏ.
- Mè rang thơm
Bước 2: Ướp sườn cùng mật ong
- Cho vào bát các gia vị, bao gồm 1 thìa nước mắm, tỏi băm, hành băm, 1 thìa hạt nêm. Trộn đều hỗn hợp và ướp với sườn khoảng 15-30 phút.
Bước 3: Pha nước sốt
- Cho vào bát các gia vị gồm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa ớt bột, 1 thìa dầu hào, 1 thìa màu dầu điều và 2 thìa mật ong. Trộn đều các gia vị.
- Hòa 5g bột năng với nước ấm rồi cho vào hỗn hợp khuấy đều.
Bước 4: Kho sườn heo với mật ong
- Gạt bớt các gia vị bám trên sườn, sau đó cho sườn heo vào chiên săn hai mặt (không cần chiên quá kỹ).
- Dùng một chảo khác, cho vào ít dầu ăn, hành băm, tỏi băm và phi thơm.
- Cho nước sốt vào chảo đun sôi, hạ nhỏ lửa và cho sườn vào kho.
- Sau khoảng 15 phút sườn chín mềm, nước sốt sệt lại, quyện vào sườn thì tắt bếp.
Thành phẩm
Sườn heo kho mật ong rắc thêm mè rang, hành lá rất hấp dẫn. Món kho đậm vị này rất thích hợp để đổi gió cho thực đơn hằng ngày.
Ảnh: Sưu tầm
5. Cách kho sườn heo củ cải
Món sườn kho với củ cải mềm nhừ hòa quyện với nhau tạo thành món ăn ngọt mát, đậm đà. Tiết trời chuyển lạnh nếu có món này thưởng thức thì không gì tuyệt bằng.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
2-3 người | 15 phút | 20 phút | 35 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn heo non: 400g
- Củ cải trắng: 1 củ
- Hành lá
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Chần sơ, rửa sạch lần nữa, để ráo nước
- Củ cải trắng gọt bỏ lớp vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Kho sườn heo
- Cho 1 thìa đường vào nồi hoặc chảo sâu lòng, đun lửa vừa đến khi đường chuyển thành màu cánh gián thì cho 2 thìa nước lọc đun sôi
- Cho sườn heo vào đảo đều với nước đường vừa thắng
- Nêm nếm muối, tiêu cho vừa ăn và đảo đều tay một lúc cho đến khi miếng sườn săn lại
- Cho củ cải và một chút nước vào nồi, đun sôi và kho ở lửa vừa khoảng 15-20 phút
- Cho sườn heo kho củ cải ra đĩa, trang trí thêm hành lá để thêm phần bắt mắt.
Thành phẩm
Món kho với sườn chín mềm, củ cải mềm ngọt sẽ rất thích hợp để ăn cùng cơm nóng.
Ảnh: Sưu tầm
6. Công thức sườn kho củ sen
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
2-3 người | 15 phút | 20 phút | 35 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 500g
- Củ sen: 300g
- Ớt, hành tím, tỏi, hành lá
- Gia vị: Tiêu, đường, dầu ăn, hạt nêm, tương ớt, giấm gạo
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Sườn chặt thành khúc vừa ăn. Rửa sạch sườn rồi chần sơ qua nước sôi.
- Ướp sườn với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng giấm, 1/3 muỗng tiêu xay và tỏi băm.
- Củ sen gọt vỏ, cắt thành những khúc dài 2cm, rửa sạch, để ráo
- Ớt, hành thái nhỏ
Bước 3: Kho sườn heo với củ sen
- Cho vào chảo 2 muỗng dầu, 1 thìa đường, đun lửa vừa cho đến khi chuyển thành caramen. Tiếp theo cho sườn heo vào đảo đến khi sườn săn lại.
- Cho củ sen, nước xâm xấp mặt thịt, ớt sừng và gia vị. Đun đến khi món kho sôi lại lần nữa thì hạ nhỏ lửa.
- Kho sườn đến khi nước sền sệt thì cho hành hoa vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Củ sen ngọt, sườn heo chín mềm. Nước kho sền sệt, đậm vị rất hợp dùng chung với cơm nóng. Thỉnh thoảng chế biến món ăn này, đảm bảo ai nấy đều tấm tắc khen ngon.
Ảnh: Sưu tầm
7. Một số lưu ý khi chế biến món sườn kho
- Sườn heo ngon nên chọn loại có màu sắc hồng nhạt, bề mặt khô ráo và còn giữ được độ đàn hồi. Chọn phần xương dẹt để có nhiều thịt, kho sẽ ngon hơn.
- Chọn củ sen dáng tròn đều, thuôn dài và có màu sắc tươi sáng sẽ ngon, ngọt hơn.
- Củ cải ngọt nước nên chọn củ có phần lá còn tươi, vỏ mịn màng và phần rễ dài. Củ càng nặng thì độ ẩm càng nhiều. Tránh chọn củ cải có vỏ teo lại hoặc lá ngả vàng bởi rất dễ bị đen ruột hoặc hư hỏng.
Để phong phú thêm thực đơn hằng ngày, tổng hợp những cách kho sườn heo trên đây sẽ rất hữu ích với bạn. Cùng vào bếp và chế biến món ngon mời mọi người cùng thưởng nhé!