Bí kíp làm thịt heo hầm nguyên khối gia truyền từ A đến Z – Digifood

banner-nha-hang

Thịt heo hầm nguyên khối còn hay được gọi là thịt bung. Đây là món ăn bổ dưỡng, dễ ăn và đặc biệt được người lớn tuổi yêu thích vì thịt mềm và thấm đẫm gia vị. Cách làm thịt heo hầm nguyên khối lại không quá khó, cùng tham khảo công thức nhanh gọn lẹ từ Digifood ngay dưới đây nhé!

1. Thịt heo hầm nguyên khối có xuất xứ từ đâu? 

Thịt heo hầm nguyên khối là cách gọi khác của món thịt bung, xuất xứ từ miền Trung. Người miền Trung thường làm thịt bung trong các dịp lễ, Tết hoặc để tẩm bổ cho người ốm vì hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt lại mềm dễ ăn.

thit heo ham nguyen khoi kho reu

Ảnh: sưu tầm

2. Cách làm thịt heo hầm nguyên khối mềm nhừ

Thịt heo hầm nguyên khối mềm nhừ là cách làm dễ nhất và hợp ăn vào những ngày se lạnh. Thịt hầm mềm nhừ, thấm đượm gia vị, nước dùng tiết ra từ thịt hấp dẫn vô cùng. Cùng tham khảo cách làm thịt heo hầm nguyên khối chi tiết ngay dưới đây.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
3- 4 người 15 phút 60 phút 75 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram thịt nạc vai
  • 5 củ hành tím
  • 4 thìa baking soda
  • 60gr sữa đặc

Các bước làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng muối hột chà xát đều lên thịt, rửa lại với nước sạch hoặc rượu gừng để khử mùi tanh. Cắt thịt thành từng miếng vuông vừa ăn, dày khoảng 3 ngón tay.
  • Cho ho sữa đặc vào 500ml nước nóng khoảng 50 – 60 độ C, dùng muỗng khuấy đều, tiếp tục cho thịt heo vào ngâm với sữa.
  • Cho thêm 4 thìa baking soda và khuấy đều để thịt không bị tanh và ngấm sữa thơm ngon. Ngâm thịt với hỗn hợp này trong khoảng 1 giờ rồi lấy ra và rửa sơ lại với nước sạch.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Khi thịt ráo nước, cho thịt vào ướp cùng 1 thìa canh muối ăn, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín, cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

thit heo ham nguyen khoi kho reu

Ảnh: sưu tầm

Bước 2: Nấu thịt heo hầm nguyên khối mềm nhừ

  • Bắc nồi lớn lên bếp, cho 3 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành tím. Khi hành đã ngả màu và thơm, bạn cho thịt vào xào săn.
  • Cho thêm nước xâm xấp thịt, đun sôi, hớt bọt. Hầm trong khoảng 1 – 1,5 tiếng, đậy kín nắp để thịt chín nhừ. Sau thời gian hầm, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Thành phẩm

Thịt heo hầm nguyên khối nấu theo công thức này sẽ chín mềm nhừ, không bị khô hay dai. Thịt bên trong chín mọng, từng thớ thịt đều ngấm gia vị. Thịt hầm nên ăn khi nóng, có thể ăn cùng xôi, bún chấm hoặc cơm nóng. Bạn có thể nấu nhiều trong một lần và ăn thành nhiều bữa, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian nấu nướng.

3. Cách làm thịt heo hầm nguyên khối kho rệu

Thịt kho rệu là cách nấu đặc biệt của người miền Tây. Thịt kho rệu chín mềm nhừ, thơm mùi nước dừa, nước dùng ngậy béo. Cùng tham khảo công thức làm thịt heo hầm nguyên khối miền Tây ngay dưới đây nhé!

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
4 – 5 người 20 phút 60 phút 80 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 kg thịt ba chỉ
  • 3 quả dừa xiêm
  • 1 củ tỏi, 1 quả ớt sừng, 1 quả chanh
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
  • 20 quả trứng cút
  • 3 thìa canh dầu ăn

thit heo ham nguyen khoi kho reu

Ảnh: sưu tầm

Các bước làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng muối xát lên các mặt miếng thịt rồi rửa sạch lại với nước lọc để khử mùi hôi. Chuẩn bị một nồi nước sôi để trụng sơ thịt cho hết bọt bẩn rồi vớt ra rửa sạch và thái thành từng miếng vuông to.
  • Tỏi, ớt giã nhỏ
  • Cho vào bát tỏi, ớt, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt và vắt thêm nửa quả chanh. Trộn đều hỗn hợp và dùng để ướp với thịt.
  • Ướp trong khoảng 1 giờ, thỉnh thoảng đảo đều một lần để thịt ngấm đều gia vị.
  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Bước 2: Kho thịt

  • Đổ nước dừa ra xoong đun sôi rồi cho thịt vào. Đun trên lửa lớn đến khi sôi lại thì vớt bọt liên tục để nước dùng được thơm hơn.
  • Kho thịt trên lửa vừa trong khoảng 2 – 3 tiếng.
  • Sau 2 – 3 tiếng, nêm nếm lại gia vị rồi cho trứng cút vào đun thêm trong khoảng 30 phút thì tắt bếp. Múc thịt ra tô, rắc thêm hạt tiêu rồi thưởng thức.

Thành phẩm

Thịt heo hầm nguyên khối miền Tây chín mềm và thơm nức mùi nước dừa. Nước hầm thịt trong và thơm, có thể ăn kèm bún cũng rất ngon. Món ăn nên ăn khi nóng, ăn kèm cơm hoặc xôi.

thit heo ham nguyen khoi kho reuẢnh: sưu tầm

4. Mẹo nhỏ

Thời gian nấu thịt heo hầm nguyên khối thường khá lâu, nếu có nồi áp suất, bạn có thể tận dụng nồi để tiết kiệm thời gian. Thịt hầm nên chọn thịt ba chỉ ít mỡ, nếu thịt nhiều mỡ, bạn nên vớt phần mỡ tiết ra liên tục để nước dùng không bị ngấy và mất mùi thơm.

Digifood vừa mách bạn 2 cách làm thịt heo hầm nguyên khối vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Đây là một trong những món ăn bồi bổ người ốm, trẻ em cực tốt. Cách làm và nguyên liệu cũng khá đơn giản, còn chờ gì mà không hầm ngay một nồi thịt bồi bổ cả gia đình thôi nào!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button