Cách làm bánh cupcake socola cực dễ, bông mịn – Digifood
Cupcake socola không những là món bánh yêu thích của các bé mà ngay cả người lớn cũng vô cùng đam mê. Cốt bánh xốp mềm mịn hoà quyện cùng vị kem socola ngọt ngào. Cupcake là loại bánh nhỏ xinh rất thích hợp để làm quà tặng nhân một dịp nào đó. Nếu bạn muốn tự tay làm món bánh nhỏ nhắn và ngọt ngào này thì hãy vào bếp cùng Digifood để tiến hành cách làm bánh cupcake socola đơn giản dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Phân biệt bánh Muffin và bánh Cupcake
Ảnh: Sưu tầm
Cupcake hiện nay được đa dạng hương vị hấp dẫn khác nhau. Do vậy nó thường bị nhầm lẫn với một loại bánh có cách làm, hình dáng khá tương tự là Muffin. Để có thể phân biệt 2 loại bánh này, bạn chỉ cần dựa vào các tiêu chí phân biệt sau đây:
Cupcake là loại bánh có nguồn gốc từ phương Tây. Cupcake không có nhân hoặc sử dụng ngân ngọt. Cách làm bánh cupcake socola khá đơn giản bởi có cốt bánh thường nhẹ, mềm, vị ngọt tan và có lớp bông kem phía trên. Được ví như là bánh gato nướng trong cốc nhỏ vì sở hữu kích thước mini nên bánh cupcake dễ chín đều hơn so với kích thước ổ bánh kem lớn.
Ảnh: Sưu tầm
Không những vậy, nguyên liệu để làm bánh cupcake cũng tương tự như làm bánh kem lớn vậy, chỉ khác là cho bột vào khuôn giấy nhỏ hơn rồi đem đi nướng. Sau đó mới trang trí lớp bông kem và một số nguyên liệu khác để làm cho bánh cupcake trở nên bắt mắt hơn.
Trong khi đó bánh Muffin là loại bánh mì ngọt có nhân (ngọt hoặc mặn) được trộn với bột mì, không cần tốn thời gian ủ bột và dùng men nở như làm bánh mì. Thay vào đó là dùng muối nở, bột nở như làm bánh kem, rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau, cho hỗn hợp vào khuôn và đem đi nướng.
2. Nguyên liệu làm bánh cupcake socola
Nguyên liệu để hoàn thành món bánh Cupcake Socola vô cùng giản đơn với một vài nguyên liệu dễ tìm kiếm ở bất cứ cửa hàng làm bánh hoặc siêu thị trên toàn quốc.
Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu cho phần bánh
- 200 gram bơ
- 220 gram bột làm bánh cupcake
- 50 gram vụn socola
- 1 gói bánh quy
- 200 gram đường
- 3 quả trứng gà
- 50 gram bột cacao không đường
Nguyên liệu cho phần kem trang trí
- 1 lòng trắng trứng gà
- 100 gram bơ lạt
- 50 gram đường trắng
- 20gr bột cacao
3. Cách làm bánh cupcake socola đơn giản ngay tại nhà
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu cho phần bánh và phần kem trang trí, chúng ta tiến hành bắt tay vào công đoạn chính là làm cốt bánh. Tham khảo ngay cách làm bánh cupcake socola đơn giản dưới đây nhé!
Công đoạn 1: Làm cốt bánh
Bước 1: Hấp cách thuỷ hoặc làm chảy bơ bằng lò vi sóng. Lấy một chiếc âu lớn, đập trứng vào rồi đánh lên thật nhẹ và đều tay đến khi trứng tan đều.
Ảnh: @Sally’s Baking Addiction
Bước 2: Rây bột, đường, bột cacao và bơ tan chảy vào trong âu.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp trong âu đến khi nhuyễn mịn thì dừng lại.
Bước 4: Phết một lớp bột vào ly giấy hoặc cốc sứ nhỏ rồi rót hỗn hợp bột trứng vào, rắc lên một ít vụn socola.
Lưu ý: Chỉ nên rót đầy ½ ly để khi chín bánh nở ra là vừa.
Ảnh: @Sally’s Baking Addiction
Bước 5: Cách làm bánh cupcake socola như sau: làm nóng lò nướng ở 200 độ C trước 10 phút, cho bánh vào nướng từ 20-30 phút tuỳ vào kích thước của ly.
Bước 6: Khi nướng xong, dùng tăm đâm nhẹ vào bánh, nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín. Lấy bánh ra và để nguội.
Ảnh: Sưu tầm
Digifood gợi ý: Cách làm bánh cupcake bằng nồi chiên không dầu
Công đoạn 2: Làm phần kem trang trí
Bước 1: Cho lòng trắng trứng và đường vào một chiếc âu, đun cách thuỷ đến khi đường tan và trứng ấm nóng.
Bước 2: Đánh hỗn hợp trứng đường bằng máy đánh trứng ở tốc độ trung bình đến khi hỗn hợp có bóng nhỏ li ti và trắng mượt thì chuyển sang đánh ở tốc độ cao. Cứ đánh đến khi hỗn hợp bóng mượt và tạo chóp là được.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Chỉnh máy về tốc độ trung bình, lần lượt cho từng muỗng bơ vào. Khi bơ tan hết, tiếp tục đánh hỗn hợp ở tốc độ cao thêm 30 giây rồi dừng lại.
Bước 4: Cho thêm bột cacao và trộn cho đến khi tạo thành hỗn hợp kem nhuyễn mịn.
Công đoạn 3: Trang trí và hoàn thiện bánh
Bước 5: Dùng túi bắt kem để tạo hình trên bánh cupcake. Để bánh trong ngăn mát của tủ lạnh là có thể thưởng thức.
Ảnh: @Sally’s Baking Addiction
4. Bí quyết làm bánh cupcake không tốn thời gian mà vẫn ngon
Lời nhắn nhủ dành cho những ai làm bánh cupcake socola lần đầu tiên để giúp bạn không mất thời gian làm đi làm lại, Blog Digifood đã tổng hợp lại những kinh nghiệm bất bại gửi đến các bạn khi làm loại bánh này:
- Đánh bột càng kỹ thì bánh càng mịn và xốp.
- Để bánh không bị vón cục, bạn không được bỏ qua bước rây đường bột và bột cacao.
- Chỉ đổ bánh đầy 2/3 khuôn để khi chín bánh nở ra là vừa.
- Đợi bánh nguội hẳn rồi mới tiến hành trang trí để kem không bị chảy ra.
- Bánh cần được nghỉ trong lò nướng ít nhất vài phút rồi mới mở lò và kiểm tra để bánh không bị lõm mặt.
Hy vọng với cách làm bánh cupcake socola trên bạn sẽ làm thành công món bánh yêu thích cho gia đình và người thân. Chỉ với vài bước đơn giản là đã có ngay mẻ bánh thơm ngon. Bạn có thể biến tấu thêm một số loại mứt trái cây, siro để có nhiều loại bánh mới lạ. Chúc bạn thành công với món bánh siêu dễ thương này nhé!
Xem thêm các công thức làm bánh khác: