Cách làm bánh da lợn lá dứa càng ăn càng ghiền – Digifood
Bánh da lợn là món bánh đặc trưng của người Nam Bộ. Và có lẽ đây là món bánh có tên thì khá lạ nhưng thực sự ngoại hình và hương vị của món bánh sẽ khiến bạn phải bất ngờ. Ngày hôm nay, Digifood sẽ giới thiệu cho bạn cách làm bánh da lợn cực đơn giản tại nhà.
Mục Lục
1. Giới thiệu món bánh da lợn
Không ít người nghe đến cái tên bánh da lợn thì sẽ vội lắc đầu xua tay không muốn thử. Ấy vậy nhưng đến khi tận mắt nhìn trực tiếp những miếng bánh núng nính với sắc xanh đẹp mắt.
Bánh có kết cấu mềm dẻo, dai dai nhưng vẫn có độ giòn. Bánh cũng có mùi thơm mát thanh thanh từ lá dứa nếp và đậu xanh, vị béo của nước cốt dừa và ngọt nhẹ nhàng. Không ngoa khi nói rằng món bánh này càng ăn càng ghiền.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh da lợn tự tay bạn làm đầu tiên chính là chất lượng hơn, mùi thơm mát tự nhiên hơn và đặc biệt là có thể điều chỉnh được độ ngọt theo ý muốn. Các nguyên liệu cũng không quá cầu kỳ mà có thể mua ở chợ hay các tiệm tạp hóa.
2. Nguyên liệu
Phần bột đậu xanh:
- 80gram đậu xanh sạch vỏ
- 80 gram đường vàng
- 200 gram nước cốt dừa
- 50 gram nước
- 140 gram bột năng
- 20 gram bột gạo
- 1 nhúm muối nhỏ
- 1 thìa cafe (tsp) dầu ăn
Phần bột lá nếp:
- 80 gram lá nếp
- 250 gram nước
- 140 gram bột năng
- 140 gram nước cốt dừa
- 40 gram bột gạo
- 20 gram bột gạo nếp
- 50 gram đường
- 1 nhúm muối nhỏ
- 2 thìa cafe (tsp) dầu ăn
- Tinh chất lá dứa – pandan extract (không bắt buộc)
Công thức trên làm được 1 khuôn bánh 16cm với 11 lớp mỏng và 6 bánh tròn nhỏ cỡ khuôn flan.
Ảnh: Savoury days
- Digi gợi ý: Cách làm bánh rán doremon nhà nhà đều mê
3. Cách làm
Bước 1: Lớp bột đậu xanh
Vo sạch đậu xanh, ngâm nước nóng tối thiếu 1 tiếng và tốt nhất là từ 3 – 4 tiếng. Sau đó rửa sạch lại
Cho đậu vào xửng hấp chín, thời gian khoảng 40 – 50 phút cho tới khi đậu mềm. Sau đó xới ra và để nguội.
Ảnh: Savoury days
Cho đậu xanh đã hấp chín, đường vàng, nước cốt dừa và nước vào máy xay, xay nhuyễn. Tiếp theo cho thêm bột năng, bột gạo, muối và dầu ăn xay cho đến khi hòa quyện.
Lọc hỗn hợp trên qua rây. Lúc này bạn có thể cho thêm màu thực phẩm vàng nếu có
Ảnh: Savoury days
Bước 2: Lớp bột lá dứa
Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay và 250 gram nước xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp trên qua rây.
Ảnh: Savoury days
Lấy 1 chiếc âu to, cho bột năng, bột gạo, bột gạo nếp, đường và 1 nhúm muối nhỏ, trộn đều. Đổ tiếp 200 gram nước lá dứa, nước cốt dừa, muối và dầu ăn vào, trộn đều. Thêm tinh chất lá dứa (nếu có). Cuối cùng lọc hỗn hợp qua rây.
Ảnh: Savoury days
Bước 3: Đổ khuôn bánh
Bạn có thể sử dụng khuôn các loại nếu có (khuôn to hoặc khuôn tròn nhỏ cỡ bánh flan. Phết một lớp dầu ăn mỏng để chống dính. Cho khuôn vào xửng hấp 7 – 10 phút để làm nóng khuôn.
Đổ lớp lá dứa vào đầu tiên, hấp trong 2 – 3 phút. Đổ tiếp lớp đậu xanh và hấp trong 2 – 3 phút. Lặp lại các bước thêm 9 – 11 lớp bánh nữa.
Ảnh: Savoury days
Sau khi đổ lớp bánh cuối cùng thì hấp tiếp 10 phút nữa. Khi bánh chín, bạn có thể cắm tăm vào để kiểm tra (nếu tăm khô là ok).
Bước 4: Cắt bánh
Để bánh nguội tại nhiệt độ phòng. Lấy dao mũi nhọn dọc quanh mép khuôn để tách bánh.
Ảnh: Savoury days
Dao cắt bánh bọc lớp màng bọc thực phẩm, sau đó nhẹ nhàng cắt thành từng lớp dày 2 – 3 cm.
Bánh có thể bảo quản trong tủ lạnh. Trước khi ăn bỏ ra ngoài cho bánh hết lạnh hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 20 – 30 giây cho bánh ấm và mềm lại nhé.
Ảnh: Savoury days
4. Một số lưu ý khi làm bánh da lợn
- Hỗn hợp bột cần có độ lỏng nhất định. Nếu bột quá loãng thì cho thêm bột năng, nếu không bánh sẽ bị nhão. Nếu bột quá đặc thì cho thêm nước, nếu không bánh sẽ bị cứng.
- Cách để đổ các lớp bánh đều nhau là cân lượng bột mỗi lần đổ vào, hoặc dùng 2 chiếc thìa múc bột giống hệt nhau, mỗi lần múc đúng từng ấy lượng bột.
- Bánh phải nguội hoàn toàn thì mới lấy từ khuôn ra.
- Khi cắt ấn dao dứt khoát, không đưa qua đưa lại.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh da lợn mà Digifood gửi đến bạn. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn thêm một món bánh thơm ngon khác để chiêu đãi cả nhà. Đừng quên ghé Blog Digifood để cập nhật thêm nhiều thông tin ẩm thực hữu ích khác nhé!
Xem thêm: