‘Bật mí’ cách làm bánh rán lúc lắc cực đơn giản – Digifood
Đồ ăn vặt tuổi thơ luôn là những món ăn chứa đầy những kỉ niệm trong đó bánh rán lúc lắc. Và việc tự tay làm ra những chiếc bánh nhỏ xinh cũng thú vị lắm đấy. Digifood sẽ bật mí cho bạn cách làm bánh rán lúc lắc cực kỳ đơn giản.
Mục Lục
1. Giới thiệu về bánh rán lúc lắc
Bánh rán lúc lắc hay còn gọi là bánh cam, bánh có dạng hình tròn khoảng bằng một nắm tay. Bánh được làm bằng bột nếp, bên ngoài được phủ một lớp mè, bên trong là nhân đậu xanh. Sở dĩ gọi là bánh rán lúc lắc vì khi cầm lên bạn sẽ cảm nhận được phần nhân đang lăn bên trong vỏ bánh. Đây là món ăn vặt mà hầu như các bạn nhỏ nào cũng yêu thích.
Ảnh: Hằng Lê Phạm
2. Khâu chuẩn bị
Nguyên liệu
- Bột nếp: 125gr
- Đậu xanh không vỏ: 200gr
- Mè trắng: 70gr
- Đường: 70gr
- Dầu ăn: 300ml
- Vani: 8gr
- Muối: ½ muỗng cà phê
Đây là nguyên liệu để làm 10 cái nhé. Nếu bạn muốn làm nhiều hoặc ít hơn thì gia giảm định lượng theo nhu cầu.
Dụng cụ
- Tô, nồi, chảo, mang bọc thực phẩm, cân định lượng, máy xay…
3. Cách làm bánh rán lúc lắc
Bước 1: Nhân bánh
- Rửa sạch 200gr đậu xanh, sau đó cho vào 500ml nước và ½ thìa cà phê muối. Khuấy đều để muối tan hết và nấu với lửa lớn cho đến khi cạn nước.
- Sau khi đã cạn nước, tiếp tục nấu ở lửa nhỏ để đậu được chín mềm.
- Tiếp theo cho đậu xanh vào máy xanh nhuyễn, cho vào 40gr đường và tiếp tục xay cho đến khi đậu sệt mịn lại. Lưu ý: Nếu bạn nào không có máy xay thì có thể dùng muỗng hoặc chày để tự đánh bằng tay nhé.
- Đậu xanh sau khi xay xong, trộn đều với 5 thìa cà phê dầu ăn. Sau đó sên bằng chảo chóng dính trên lửa nhỏ. Nhớ khuấy đều để đậu không bị cháy.
- Sên đến khi đậu kết thành 1 khối và không còn dính chảo nữa thì cho vào 8gr vani, trộn đều đến khi nhân dẻo là được.
- Sau đó cho nhân ra tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Lưu ý: bọc sát mặt nhân để tránh bị đọng hơi nước nhé.
- Đợi nhân bánh đỡ nóng một lúc, sau đó chia thành những phần đều nhau và vo tròn lại.
Bước 2: Vỏ bánh
- Cho 125gr bột nếp và 30gr đường vào tô và trộn đều
- Hoà tan 1 ít muối vào 90ml nước nóng ở nhiệt độ 60 độ C. Sau đó đổ hỗn hợp vào phần bột và trộn đều.
- Dùng tay nhào cho đến khi bột mịn. Bột đạt yêu cầu là khi có độ mịn màng, không bị nhão và cũng không bị khô. Lưu ý: nên cho nước vào từ từ, nếu thấy bột còn khô thì cho thêm nước, còn nhão thì thêm bột. Cứ cho vào từ từ cho đến khi bột đạt độ mịn vừa ý.
- Cuối cùng sẽ đậy kín bột bằng nấp hoặc màng bọc thực phẩm trong vòng 20 phút.
Bước 3: Tạo hình cho bánh
- Chia phần bột đã ủ thành những phần bằng nhau (chia theo khẩu phần bạn muốn làm). Làm tới đâu thì lấy bột ra tới đó, phần bột chưa làm thì nhớ đậy lại để bột không bị khô.
- Sau đó miết dẹp bột ra và cho nhân vào giữa. Nhớ túm chặt mép lại sau đó vo tròn. Lưu ý quan trọng trong cách làm bánh rán lúc lắc là bạn nên bọc sát vỏ bánh vào nhân, như vậy khi chiên sẽ không bị nổ.
- Chuẩn bị 70gr mè trắng vào tô sẵn. Nhúng bánh đã vo vào 1 tô nước, sau đó lăn đều qua mè trắng.
- Sau đó dùng tay khô đề vo tròn cho mè sát vào vỏ bánh.
Bước 4: Chiên bánh
- Cuối cùng trong cách làm bánh rán lúc lắc là khâu chiên bánh. Cho chảo dầu lên bếp, lượng dầu phải đủ để ngập bánh. Khi dầu sôi lăn lăn thì bắt đầu cho bánh vào chiên.
- Không nên chiên 1 lúc quá nhiều bánh, vì khi bánh nở ra sẽ rất dễ dính vào nhau.
- Chiên ở lửa vừa phải và xoay bánh liên tục để bánh nở và vàng đều.
- Chiên đến khi nào thấy bánh phồng to và vàng đều là được.
Ảnh: @emily_an_kitchen
4. Những lưu ý về thành phẩm
Bánh đạt yêu cầu là khi chiên xong sẽ có màu vàng đều, có mùi thơm của mè, bánh phồng và không bị xệp khi để nguội. Khi bẻ bánh ra nhân không bị dính vào vỏ. Vỏ bánh giòn tan, nhận đậu xanh giọt bùi.
Ảnh: @vanhkhuyenleyoutube
Với các bước về cách làm bánh rán lúc lắc đơn giản ở trên, Blog Digifood tin rằng bạn nào cũng đều có thể làm được. Đừng chần chừ mà hãy bắt tay vào làm ngay thôi nhé. Chúc các bạn sẽ thành công!
Tham khảo các bài viết khác