Cách làm bánh tiêu không cần bột nở ngon không kém hàng “auth” – Digifood

Ẩm thực Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng của “anh bạn” hàng xóm Trung Quốc. Có nhiều món ăn có sự pha trộn với Trung Quốc hay được lấy từ nguyên gốc luôn. Trong đó, bánh tiêu là món bánh phổ biến, đặc biệt sẽ là bữa quà chiều chất lượng. Cách làm bánh tiêu không cần bột nở mà Digifood giới thiệu dưới đây sẽ là một công thức rất đơn giản và nhanh chóng.

1. Giới thiệu món bánh tiêu

Bánh tiêu là món bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nguyên liệu chủ yếu của món bánh này là bột nở và bột mì, vừng trắng rồi chiên trong dầu nóng. Khi chín, bánh sẽ phồng lên thơm lừng mùi bột mì. Từng miếng bánh dai dai mềm mềm thơm vị mè rang, nhân bánh mềm, ngọt vừa càng ăn càng ghiện.

Ngoài hương vị bánh truyền thống, giờ đây đã có nhiều biến tấu hơn với nhân đậu xanh, sầu riêng, kem sữa hay độc đáo hơn như bánh bánh tiêu kẹp xôi vị, nếp cẩm,…

Cách làm bánh tiêu không cần bột nở

Món ăn này rất dễ ăn, phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Đây cũng có thể trở thành một món ăn sáng (dùng kèm với sữa) hay là món ăn xế tiện lợi.

2. Công thức làm món bánh tiêu không cần bột nở

Bột nở sẽ giúp bánh tiêu có độ nở, độ phồng làm rỗng ruột bên trong. Tuy nhiên nếu không có bột nở thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Digifood sẽ chia sẻ công thức bánh không cần bột nở nhưng vẫn đảm bảo độ ngon và đẹp không kém gì hàng “auth”.

  • Khẩu phần: 10 cái
  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian nấu: 25 phút
  • Tổng thời gian: 40 phút

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gr bột mì đa dụng
  • 30gr đường cát
  • 20gr mè trắng
  • Xíu muối
  • 100ml nước ấm
  • Dầu ăn
  • 1 ống Vani (tùy chọn)

2.2. Cách làm

Bước 1: Trộn bột

  • Lấy 1 chiếc âu lớn, cho lần lượt bột mì, đường cát và muối tinh (khoảng 1/5 thìa cà phê) và trộn đều.
  • Vét bột về phía thành âu để chừa một khoảng trống nhỏ để cho nước ấm vào. Cho từ từ nước ấm (khoảng 30 độ C) vào hỗn hợp bột và khuấy đều để bột không bị vón cục.
  • Lưu ý: Nên đổ nước từ từ để bột ngấm vừa đủ và không bị nhão.

Bước 2: Nhào bột

  • Công đoạn nhào bột ảnh hưởng rất nhiều đến độ nở của bánh. Với cách làm bánh tiêu không cần bột nở thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:
  • Cho một chút dầu ăn (hoặc bột mì) lên tay để chống dính. Sau đó nhào hỗn hợp bột tạo thành một khối mịn nhuyễn. Bạn có thể trải 1 lớp bột mì đa dụng lên trên mặt thớt rồi đặt khối bột lên và nhồi. Yêu cầu là khối bột nhuyễn mịn, chạm vào không dính tay, bột không quá khô, có độ ẩm. (Lưu ý: Bạn không nên nhồi bột quá lâu sẽ làm bánh bị dai).
  • Để lại khối bột vào trong tô, dùng khăn ẩm (hoặc màng bọc thực phẩm) phủ kín tô bột và để nơi không có gió trong khoảng 2 tiếng. Khi thấy bột nở lên gấp đôi so với lượng bột ban đầu là đạt.
  • Lấy bột ra dùng tay ấn khắp mặt bột để bọt khí thoát bớt ra ngoài và cho thêm vani (nếu có) rồi nhào thêm lần nữa cho đều.

Trộn bột

Bước 3: Tạo hình

  • Nặn khối bột thành khối trụ dài, sau đó cắt bột thành những phần bằng nhau. Nhồi lại những khối bột đã chia cho đến khi bề mặt bột ẩm hơn thì vo tròn và cho vào đĩa mè trắng.
  • Sau đó lăn bánh ra mè rang cho đều hai mặt bột.
  • Làm lần lượt cho đến khi hết bột

Cách làm bánh tiêu không cần bột nở

Bước 4: Chiên bánh

  • Bắc chảo (nồi) chống dính lên bếp, cho dầu ăn vừa đủ ngập mặt bánh. Khi dầu thật sôi thì bắt đầu hạ lửa xuống và cho bánh vào chiên.
  • Tiếp đến bạn luân phiên trở mặt bánh khoảng 1 phút cho đến khi 2 mặt vàng đều thì bạn vớt ra. Làm tương tự cho đến khi hết bánh.
  • Sau khi chiên xong bạn nên gác bánh lên thanh ngang để bánh bớt dầu hoặc sử dụng giấy thấm dầu.
  • Lưu ý bạn nên dùng đũa dài để lật mặt bánh dễ dàng hơn.

Chiên bánh

3. Thành phẩm

Những chiếc bánh tiêu có độ phồng, màu vàng đẹp mắt và thơm lừng mùi bột và mè trắng. Bánh ăn khi nóng sẽ dai dai, bên trong mềm mịn và ngọt nhẹ.

4. Cách bảo quản bánh tiêu

  • Với bánh tiêu đã chiên: bạn cho bánh vào hộp hoặc trong túi nilon, để ở nhiệt độ thường
  • Với bánh tiêu chưa chiên bạn có thể bỏ bánh vào hộp hoặc túi đựng thực phẩm và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn bạn bỏ ra cho nguội bớt và chiên như bình thường. Nên để tối đa 2 ngày để đảm bảo chất lượng.

Cách làm bánh tiêu không cần bột nở

Vậy là Blog Digifood đã hướng dẫn xong cách làm bánh tiêu không cần bột nở. Rất dễ dàng và nhanh chóng đúng không nào! Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi các công thức nấu ăn khác của bọn mình nhé!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button