Cách làm bò bít tết kiểu Mỹ ngon và sang trọng như ngoài hàng – Digifood
Bò bít tết là món ăn có nguồn gốc từ phương Tây. Khi du nhập vào Việt Nam món ăn này nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều người. Mặc dù cách chế biến khá đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được món bò bít tết ngon chuẩn vị. Hãy cùng Digifood chinh phục khẩu vị của mọi người bằng cách làm bò bít tết kiểu Mỹ ngay sau đây nhé.
Mục Lục
1. Giới thiệu về món bò bít tết kiểu Mỹ
So với các món bít tết của châu Âu thì bò bít tết kiểu Mỹ sẽ có nét những đặc trưng và thu hút riêng. Bò bít tết kiểu Mỹ được chia làm nhiều cấp độ khác nhau như raw, rare, medium, medium rare, well, well done,… Chính vì vậy mà bạn có thể tự do lựa chọn mức độ chín của thịt bò theo sở thích của mình.
Ảnh: Viet Anh
Ngoài ra, bò bít tết kiểu Mỹ còn vô cùng hấp dẫn với rất nhiều món ăn kèm như salad, khoai tây chiên, ốp la,… Vừa ngon, no bụng lại còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, khi thưởng thức món bò bít tết kiểu Mỹ không thể thiếu được một cốc rượu vang đỏ, giúp làm tôn lên hương vị của món bò này.
2. Hướng dẫn cách làm bò bít tết kiểu Mỹ
Cách làm bít tết theo kiểu Mỹ cũng khá đơn giản. Để thực hiện được món bò bít tết kiểu Mỹ thì bạn cần chuẩn bị và thực hiện theo các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
2 người | 30 phút | 15 phút | Dễ |
- Thăn bò Mỹ: 200gr
- Khoai tây: 2 củ
- Cà chua: 1 quả
- Hành tím: 1 củ
- Nước ép gừng: ½ muỗng canh
- Nước ép tỏi: ½ muỗng canh
- Xà lách, xà lách xoong, cà chua bi, ngò
- Gia vị: dầu ăn, giấm gạo, bơ, đường, muối, tiêu,…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa qua nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Đặt từng miếng bò lên thớt, dùng búa thực phẩm đập nhẹ cho miếng thịt mềm ra. Cách này sẽ giúp cho miếng bò dễ thấm gia vị và ngon hơn.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng dài vừa ăn. Ngâm khoai trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra rửa lại rồi để ráo.
- Rau xà lách, ngò rửa sạch, cắt nhỏ hoặc giữ nguyên tùy theo sở thích của mỗi người.
- Cà chua rửa sạch thái lát, cà chua bi bổ đôi. Hành tím bóc vỏ thái lát mỏng.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Ướp thịt
- Một khâu quan trọng trong cách làm bò bít tết kiểu Mỹ là ướp thịt. Ướp thịt bò với ½ muỗng canh nước ép gừng, ½ muỗng canh nước ép tỏi, 1 thìa cà phê nước tương, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa cà phê dầu ăn.
- Trộn đều rồi để khoảng 30 phút để thịt thấm đẫm gia vị.
Bước 3: Làm đồ ăn kèm
- Khoai tây sau khi ráo nước thì đem chiên ngập trong dầu khoảng 5 phút. Khi khoai chuyển sang màu vàng và có độ giòn thì vớt ra để ráo dầu.
- Hỗn hợp nước sốt trộn salad bao gồm: ½ muỗng canh giấm gạo, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng nước sôi, khuấy đều cho hỗn hợp tan hết. Sau đó cho thêm 1 ít tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn và hành tím thái lát rồi tiếp tục khuấy đều.
- Cho xà lách, ngò, cà chua bi vào 1 bát lớn. Rưới phần nước sốt lên trên, trộn đều là xong món salad siêu ngon để ăn kèm với bò bít tết.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Áp chảo thịt bò
- Bắc chảo lên bếp, để chảo thật nóng rồi cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho từng miếng thịt đã ướp vào áp chảo. Áp chảo đều 2 mặt và cả các cạnh bên.
- Sau 2 – 3 phút thì cho thêm bơ vào để thịt bò được bóng và ngon hơn.
Ảnh: Sưu tầm
- Tuỳ vào độ chín của món bít tết bạn mong muốn mà thời gian áp chảo sẽ nhanh hoặc lâu hơn. Tuy nhiên chỉ nên áp chảo từ 5 – 10 phút, nếu để lâu quá thì thịt bò sẽ mất đi độ ngọt và bị dai.
- Chuẩn bị 1 chiếc đĩa lớn, cho thịt bò, khoai tây chiên, salad lên đĩa. Rưới 1 ít sốt dầu giấm lên trên phần salad. Cuối cùng trang trí thêm với hương thảo hoặc rau thơm là xong. Hoặc bạn có thể tham khảo cách làm nước sốt bò bít tết để rưới lên trên phần thịt đã chế biến để thưởng thức một cách trọn vẹn.
Thành phẩm
Cách là món bò bít tết kiểu Mỹ sẽ cho ra thành phẩm vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. Thịt bò mềm, thơm mùi bơ và vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên. Khoai tây giòn tan trong miệng, sẽ ngon hơn nếu chấm cùng với tương ớt. Salad tươi mát, vị nước sốt chua chua kích thích vị giác, giúp bạn thưởng thức món ăn ngon hơn. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn ngon từ thịt bò mà ai cũng yêu thích.
Ảnh: @bykushie.00
3. Cách chọn thịt bò ngon cho món bít tết kiểu Mỹ
Theo chia sẻ của các đầu bếp hàng đầu, thì khâu tuyển chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng để tạo nên hương vị tuyệt vời cho món bò bít tết. Món bít tết chỉ ngon nhất khi được chế biến từ 1 trong 3 loại thịt bò sau:
- Thăn bò nội: Đây là phần thịt ngon nhất của con bò. Món bít tết khi làm từ thịt thăn nội sẽ vô cùng béo ngậy, thơm và mềm ngọt. Đây là phần thịt lý tưởng nhất để làm bò bít tết, tuy nhiên giá thành cũng sẽ hơi đắt.
- Thăn bò ngoại: Là phần thịt nằm cuối dẻ sườn 2 bên của con bò, có dính thêm 1 ít mỡ. Bít tết làm từ thăn bò ngoại sẽ có độ mềm hoàn hảo, phần mỡ cháy cạnh khiến miếng bò thêm phần hấp dẫn hơn.
- Thăn vai: Ngoài thăn nội và thăn ngoại thì đây cũng là lựa chọn không thể bỏ qua cho món bít tết. Phần thịt phi lê có xương hình chữ T và viền mỡ xung quanh. Khi nướng lên sẽ giúp cho món bít tết mềm, béo ngậy nhưng ăn không bị ngán.
Ảnh: Sưu tầm
Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, lớp mỡ có màu vàng nhạt. Thớ thịt nhỏ, đều, rõ ràng. Khi ấn tay vào có độ đàn hồi, không dính tay và không có nước chảy ra. Miếng thịt có mùi đặc trưng của bò, không có mùi hôi lạ. Nên ưu tiên mua thịt bò đực sẽ ngon hơn bò cái.
Với cách làm bò bít tết kiểu Mỹ mà Digifood Blog đã giới thiệu ở trên, hy vọng bạn sẽ thực hiện được món này một cách dễ dàng. Đừng quên trổ tài ngay để chiêu đãi gia đình, cùng nhau có bữa ăn cuối tuần thật vui vẻ và đáng nhớ.